Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Chỉ khoảng 50% bệnh nhân loét dạ dày tá tràng là có triệu chứng điển hình, 40 – 45% có triệu chứng mơ hồ, không điển hình, 5 - 10% bệnh nhân loét hoàn toàn không có triệu chứng (loét câm).

Chỉ khoảng 50% bệnh nhân loét dạ dày tá tràng là có triệu chứng điển hình, 40 – 45% mơ hồ, không 5 - 10% hoàn toàn (loét câm)...

1.   Cơn đau loét: là triệu chứng điển hình của bệnh loét dạ dày - tá tràng ( DD-TT) với các đặc điểm

-  Đau thượng vị (vùng trên rốn và dưới mỏm xương ức).

- Đau có chu kỳ theo bữa ăn và theo mùa. 

-  Đau xuất hiện hoặc tăng khi ăn các thức ăn chua, cay hay khi bị căng thẳng thần kinh và giảm khi uống các thuốc kháng axit hay thuốc băng niêm mạc dạ dày.  

2.   Các triệu chứng không điển hình: như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa… rất khó phân biệt là do loét hay do một bệnh khác của dạ dày như viêm DD, ung thư DD, hay chứng loạn tiêu hóa không do loét. Trường hợp này phải chụp Xquang hoặc nội soi DD-TT mới chẩn đoán chắc chắn.

3.   Các trường hợp loét câm thường chỉ được chẩn đoán khi xảy ra biến chứng.

4.   Bệnh thường hay tái phát. Trước đây, sau khi được chữa lành, có 60 – 80% tái phát trong vòng 2 năm. Từ thập niên 80, khi xác định được vai trò gây bệnh của vi khuẩn H. Pylori, việc điều trị tiệt trừ H. Pylori đã làm giảm tỉ lệ tái phát còn khoảng 10%.

Các biến chứng của bệnh loét dạ dày – tá tràng:

1.   Xuất huyết tiêu hóa (chảy máu đường tiêu hóa): xuất huyết hay chảy máu thường rầm rộ với ói ra máu, có hoặc không có đi tiêu phân đen. Bệnh nhân cần được nhập viện ngay để điều trị cấp cứu. 

2.   Thủng dạ dày-Tá tràng: xuất hiện cơn đau bụng đột ngột , dữ dội vùng thượng vị như dao đâm, thường có nôn ói và bụng cứng như gỗ. Biến chứng này phải được mổ cấp cứu, nếu không bệnh nhân sẽ tử vong. 

3.   Hẹp môn vị: lúc đầu ăn chậm tiêu, đầy bụng, nặng bụng, ợ nước chua nhất là về buổi chiều; tiếp theo bệnh nhân bị nôn ói sau ăn  ngày càng thường hơn. Bệnh nhân thường gầy sút do bị nôn ói. Biến chứng này phải được điều trị bằng phẫu thuật 

4.   Hóa ung thư: ngày nay người ta thấy có chứng cứ nhiễm H. Pylori gây viêm loét dạ dày lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

 

Thanh Loan

Chào chuyên mục sức khỏe.Tôi năm nay 35 tuổi gần 1tháng nay tôi thường xuyên thấy như bị nghẹn ở cổ họng rất khó chịu,đi khám thì BS nói là bị trào ngược dạ dày cho thuốc uống nhưng vẫn không thấy đỡ.Vậy tôi bị bệnh gì và uống thuốc gì mới khỏi ạ.tôi ăn uống bình thường.lau nay tôi vẫn có dấu hiệu đau dạ dày ạ.mong sớm nhận được hồi âm.Trân trọng.

Ngày gửi: 16/05/2016 vào lúc 14:05

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe