Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

40.000 người tử vong liên quan đến thuốc lá

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 đến 31/5), sáng 24/5, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức lễ mít tinh với sự tham gia của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề của xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, đại diện WHO và đông đảo các tầng lớp nhân dân, sinh viên của Thủ đô Hà Nội.

40.000 người tử vong vì đến thuốc lá

40.000 người tử vong vì đến thuốc lá

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. Theo báo cáo của WHO, hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc lá chủ động và khoảng 600.000 người chết do hút thuốc lá thụ động. Ước tính đến năm 2030, hàng năm sẽ có 8 triệu người chết do sử dụng thuốc lá, trong đó 80% là từ các nước có mức thu nhập thấp và trung bình. Việt Nam là nước đang phát triển có mức rủi ro về bệnh tật và tử vong do thuốc lá cao với 40.000 ca tử vong hàng năm do nguyên nhân từ sử dụng thuốc lá. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế năm 2011 càng bổ sung thêm con số thiệt hại do thuốc lá, khi có khoảng 11% tổng số ca tử vong ở nam giới có liên quan đến thuốc lá.

Không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe con người mà thuốc lá cũng chính là một nguyên nhân gây ra đói nghèo. Xã hội phải trả trên 1 tỷ USD cho thuốc lá mỗi năm, chưa kể tới những chi phí gián tiếp cho khám chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá, khoảng 2.000 tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, với những thành tựu phòng chống tác hại thuốc lá, nâng cao ý thức của người dân, trong 10 năm qua, hành vi hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học đã giảm, không còn được chấp nhận phổ biến như trước đây. Tuy nhiên với tỷ lệ hàng năm có khoảng 40.000 người tử vong vì liên quan đến thuốc lá là một con số quá lớn gần gấp 4 lần tỷ lệ tử vong vì tai nạn giao thông và gần gấp 2 lần tỷ lệ tử vong của các bệnh liên quan đến lao, phổi… Bên cạnh đó, tỷ lệ nam thanh thiếu niên hút thuốc lá ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa. Họ bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi trung bình là 19 và khoảng 43% người hút thuốc hiện nay nằm trong độ tuổi từ 15-45. Do đó, tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phát đi thông điệp: “Hãy vì một thế hệ thanh niên Việt Nam không hút thuốc lá” và mong muốn những cán bộ Đoàn sẽ đi tiên phong thực hiện thông điệp này.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành và người dân tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, tham gia vận động và ủng hộ việc Quốc hội sớm thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Bên cạnh đó, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng và chống tác hại của thuốc lá để sớm thay đổi nhận thức và hành vi hút thuốc lá trong cộng đồng. Đồng thời, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải tăng cường ý thức trách nhiệm cá nhân, gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bộ Tài chính nghiên cứu, sớm đề xuất lộ trình tăng thuế thuốc lá và đề xuất các giải pháp tăng cường huy động nguồn lực dành cho công tác phòng, chống thuốc lá. Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng, vận động người dân không sử dụng thuốc lá trong các lễ hội, việc hiếu, hỷ.

Phát biểu tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh để công tác phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu quả thiết thực, ngoài vai trò của ngành y tế cần có sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân trong việc nói không với hút thuốc lá. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ lòng cảm ơn và mong muốn các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá…

Đại diện WHO cho biết, chủ đề của ngày thế giới không thuốc lá (31/5) năm nay là: “Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá đối với chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá”. Chủ đề này nhằm tập trung nêu lên sự cần thiết phải phơi bày và ngăn chặn những hành động trắng trợn của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm làm suy yếu Công ước khung về kiểm soát thuốc lá.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân nhắn tin với cú pháp KKT gửi 8088 để ủng hộ chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.

S&T

Tag: suc khoe, sức khỏe, suc khoe chuyen khoa, ho hap

 

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Chăm sóc sau can thiệp gãy xương

Gãy xương là tổn thương đến sự toàn vẹn của xương, thường gặp do chấn thương hoặc do bệnh lý (u xương, viêm xương…). Điều trị gãy xương có hai phương pháp chính là bó bột và mổ kết hợp xương. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào mức độ gãy xương, điều kiện của người bệnh. Việc chăm sóc sau khi điều trị cũng hết sức quan trọng giúp hồi phục nhanh vết thương.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe