Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Điều trị hen phế quản ở trẻ em

 Để dự phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em cha mẹ cần tránh hút thuốc trong khi mang thai, nên cho con bú mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Đặc biệt cha mẹ cần xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh hen phế quản và loại bỏ các dị nguyên gây kích ứng cơn hen ở trẻ.

Thuốc điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em

Hiện nay có 2 loại thuốc chính trong điều trị hen phế quản ở trẻ em có tác dụng khác nhau là thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng. Các dạng thuốc nên sử dụng ở dạng xịt khí dung, sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn các dạng thuốc tiêm hay uống.

Thuốc cắt cơn tác dụng nhanh dạng xịt khí dung

Đây là loại thuốc trẻ có thể sử dụng ngay khi bắt đầu có triệu chứng hen. Thuốc sẽ nhanh chóng làm giãn phế quản, giúp trẻ dễ thở hơn. Đây là loại thuốc trẻ cần mang theo mọi lúc mọi nơi.
Hiện nay trên thị trường thuốc điều trị hen phế quản Buto – Asma là một trong những sản phẩm có tác dụng nhanh và đem lại hiệu quả cao. Với chất lượng đạt chuẩn Châu Âu, Buto – Asma an toàn với mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là trẻ em. Chỉ sau 2 – 3 phút, thuốc nhanh chóng làm giãn các cơ quanh đường dẫn khí giúp đường thở mở rộng hơn, và trẻ sẽ dễ thở hơn.

Thuốc dự phòng

Thuốc dự phòng có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường thở, giảm sưng và ngăn những kích ứng với tác nhân gây bệnh hen phế quản ở trẻ em. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng cần dùng thuốc này. Bác sỹ sẽ có những chỉ định trẻ có cần dùng thuốc dự phòng hay không và nên dùng loại nào tùy thuộc vào triệu chứng hen và lứa tuổi của trẻ.
Bên cạnh việc chữa trị hàng ngày, cha mẹ cần động viên con, tránh bi quan, lo âu ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Lưu ý : Các thuốc chữa hen phế quản có tác dụng chủ yếu giãn phế quản làm dịu cơn hen. Nếu tình trạng bệnh vẫn tiếp diễn, cha mẹ cần cho con đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ chỉ định biện pháp điều trị hữu hiệu nhất.

Làm gì khi trẻ lên cơn hen phế quản

Khi trẻ có các biểu hiện của cơn hen phế quản cấp tính bạn cần hết sức bình tĩnh và thực hiện ngay theo các bước sau

Bước 1 : Tránh xa tác nhân gây hen

Bạn cần xem lại trẻ đã làm gì trước khi cơn hen xuất hiện. Nếu như trước đó trẻ có vận động nặng thì cần đưa trẻ ngay vào thoáng khí. Trẻ tiếp xúc với các dị nguyên là hóa chất, lông động vật … cần đưa trẻ ra khỏi vùng ảnh hưởng của dị nguyên.

Bước 2 : Sơ cứu người lên cơn hen

Bước tiếp theo cần quan sát tùy mức độ nặng nhẹ của cơn hen mà sử lý đúng

  • Nếu chỉ là cơn hen nhẹ, các biểu hiện hen mới xuất hiện bạn có thể cho trẻ uống nhiều nước ấm để làm loãng đờm, giúp trẻ dễ thở hơn
  • Trường hợp nặng hơn, khi biện pháp trên không có tác dụng, hay cho trẻ sử dụng thuốc cắt cơn hen ngay. Xịt từ 1 đến 2 lần, lần 2 cách lần 1 khoảng 20 phút và chỉ xịt khi các biểu hiện hen vẫn không giảm
  • Trường hợp nặng, sau khi xịt thuốc cắt cơn không có tác dụng thì bạn cần gọi điện ngay cho cấp cứu, đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất

Bảng đánh giá phế quản ở trẻ em

Các bậc phụ huynh có thể theo dõi và giúp trẻ trả lời 5 câu hỏi dưới đây, cho điểm theo từng câu trả lời và cộng tất cả các điểm lại.

  • Nếu con bạn đạt được 25 điểm thì mức độ kiểm soát bệnh của bạn là hoàn toàn tiệt để
  • Nếu con bạn đạt điểm số tờ 20 đến 24 điểm thì mức độ kiểm soát bệnh của bạn ơ mức đạt mục tiêu
  • Còn nếu con dưới 20 điểm là mức kiểm soát bệnh chưa đạt, cần phải chú tâm hơn nữa trong việc giúp trẻ kiểm soát các cơn hen hiệu quả hơn
Trắc nghiệm kiểm soát bệnh hen phế quản trong 4 tuần
Trong 4 tuần vừa qua, có bao nhiêu thời gian bệnh hen phế quản khiến cho bạn không thể hoàn tất công việc, nơi làm việc, trong học tập hay ở nhà ? ĐIỂM
(1)Luôn luôn (2)Rất thường xuyên (3)Thỉnh thoảng (4)Hiếm khi (5)Chưa bao giờ  
Trong 4 tuần qua, số lần khó thở của bạn là bao nhiêu ?  
(1)> 1 ngày/lần (2)1 lần mỗi ngày (3)3-6 lần/tuần (4)1-2 lần/tuần (5)Không lần nào  
Trong 4 tuần qua, bao lâu một lần các triệu chứng hen suyễn của bạn (khò khè, ho, khó thở, nặng ngực hay đau ngực) làm bạn phải thức giấc lúc nửa đêm hoặc làm bạn phải dậy sớm hơn thường ngày vào buổi sáng ?  
(1)> 4 đêm mỗi tuần (2)2-3 đêm/tuần (3)1 đêm/tuần (4)1-2 lần/4 tuần (5)Không lần nào  
Trong 4 tuần qua, bao lâu một lần bạn phải dùng thuốc hít hoặc thuốc xông khí dung để cắt cơn hen suyễn (chẳng hạn salbutamol) ?  
(1)> 3 lần/ngày (2)1-2 lần/ngày (3)2-3 lần/tuần (4)< 1 lần/tuần (5)Không lần nào  
Nếu phải xếp loại việc kiểm soát hen phế quản trong 4 tuần qua, bạn sẽ xếp loại thế nào ?  
(1)Hoàn toàn không được kiểm soát (2)Được kiểm soát (3)Được kiểm soát một chút (4)Được kiểm soát tốt (5)Được kiểm soát hoàn toàn  

 Mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006180 để được tư vấn.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe