Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Tại sao khi ngủ lại ngáy?

Ngủ ngáy xảy ra ở mọi lứa tuổi và rất phổ biến. Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 40% dân số mắc chứng ngủ ngáy. Chúng ta thường bỏ qua hoặc cố gắng chịu đựng chứng bệnh này mà chưa thực sự quan tâm đúng mực tới các tác hại sức khỏe nghiêm trọng của nó.

 Ngủ ngáy xảy ra ở mọi lứa tuổi và rất phổ biến. Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 40% dân số mắc chứng ngủ ngáy. Chúng ta thường bỏ qua hoặc cố gắng chịu đựng chứng bệnh này mà chưa thực sự quan tâm đúng mực tới các tác hại sức khỏe nghiêm trọng của nó.

Tại sao lại ngáy khi ngủ?

Bình thường khi chúng ta thở không khí đi vào từ mũi hoặc miệng xuống phổi rồi trở ra một cách tự nhiên, đều đặn. Nhưng có một số người trong lúc ngủ, vùng họng sau bị hẹp lại, cùng một lượng khí vào nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy. Vùng hẹp đó có thể ở vùng mũi, miệng hoặc là họng.

Theo cuộc nghiên cứu trên 2.000 người tại Canada có khoảng hơn 70% đàn ông có tật ngáy khi ngủ, và hơn 50% đàn bà cùng có tật này.

Có nhiều nguyên nhân gây ngáy

- Bệnh dị ứng

- Amiđan quá to

- Viêm xoang

- Uống rượu say ngủ mê mệt

- Cơ thể quá béo khiến các lớp mỡ dày cộm lên cuống họng làm thay đổi cấu trúc, thu hẹp và cản trở không khí.

- Hút thuốc lá nhiều khiến khói ám làm cổ họng sưng lên, gây nghẹt và hẹp đường thông khí.

- Hoặc do những dị dạng bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to, cuống họng dài

- Cũng có thể là do di truyền

Triệu chứng ngáy ngủ có thể chia làm 3 cấp độ:

- Cấp độ 1- ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ ngừng ngáy.

- Cấp độ 2 - ngáy vừa phải, ngáy to hơn và nằm ngủ ở tư thế nào cũng vẫn ngáy.

- Cấp độ 3 - ngáy rất to ở mọi tư thế nằm ngủ và kèm theo triệu chứng nghẹt thở nhất thời, khiến người ngáy tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi. Mức độ này có thể nguy hiểm tới bệnh nhân.

Những nguy hại của bệnh ngáy ngủ?

Bệnh ngáy ngủ thường gây khó chịu cho người xung quanh. Nhưng nguy hại thực sự và lại thuộc về chính người bệnh.

Người ngáy thường có nguy cơ ngưng thở khi ngủ do các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, hai lá phổi và não bị thiếu dưỡng khí. Khi đó, não sẽ phát ra tín hiệu làm giãn nở cuống họng và khí quản, làm cho quá trình hô hấp trở lại bình thường. Nếu những rối loạn diễn ra liên tục sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, khiến giấc ngủ không ngon và thời kỳ ngủ say bị ngắt quãng.

Hậu quả là bộ não không nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày hoạt động, khiến người bệnh trở nên mệt mỏi, giảm năng suất làm việc, không tập trung, lâu dần sẽ suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, bệnh ngáy ngủ còn dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh khác như huyết áp cao, suy giảm khả năng tình dục, bệnh nhồi máu cơ tim, tim loạn nhịp hoặc bệnh đột tử trong khi ngủ...

Nguồn: Tổng hợp

Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tâm lý và sức khỏe, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia.
Họ tên

I recokn you are quite dead on with that.

Ngày gửi: 10/01/2015 vào lúc 11:01

Họ tên

Thanks guys, I just about lost it loonikg for this. http://njeqqhnhih.com [url=http://gilcezgrhy.com]gilcezgrhy[/url] [link=http://kjzkkpx.com]kjzkkpx[/link]

Ngày gửi: 07/01/2015 vào lúc 19:01

Họ tên

A prvtocaoive insight! Just what we need!

Ngày gửi: 31/12/2014 vào lúc 00:12

Họ tên

Fiinndg this post solves a problem for me. Thanks!

Ngày gửi: 29/12/2014 vào lúc 23:12

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe