Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cách phòng ngừa chứng mỏi mắt

Mỏi mắt là một tình trạng rất hay gặp trong cuộc sống hiện đại bởi việc dành nhiều thời gian trước màn hình tivi, máy tính, điện thoại. Vậy bạn cần làm gì để giữ cho đôi mắt không nhức mỏi khi phải làm việc lâu trước màn hình máy tính?
  1.  Cho mắt được nghỉ ngơi: Bệnh viện Mayoclinic (Mỹ) gợi ý một quy tắc là 20-20-20: Cứ sau 20 phút lại rời mắt ra khỏi màn hình và nhìn ra xa chừng 6 mét trong ít nhất 20 giây. 

  2.  Đừng quên chớp mắt: Hãy cố gắng chớp mắt thường xuyên để nước mắt được tiết ra giúp cho mắt luôn được giữ ẩm và hồi phục.

  3. Thư giãn cơ bằng các bài tập: Khuỷu tay tì lên bàn, hai bàn tay đỡ lấy mặt. Đưa toàn bộ trọng lượng cơ thể ra phía trước và đầu tì hẳn vào hai bàn tay. Đặt đầu sao cho bàn tay che lấy mắt, các ngón tay xòe ra đỡ trán. Nhắm mắt và hít sâu qua mũi, nín thở trong 4 giây, sau đó thở ra. Tiếp tục thở sâu như vậy trong 15 đến 30 giây.

  4. Massage mi mắt: Massage nhẹ nhàng mi trên hướng vào xương cung mày trong khoảng 10 giây. Tiếp theo là massage mi dưới hướng vào xương dưới mắt trong khoảng 10 giây. Cách này có thể kích thích các tuyến nước mắt, nhờ đó giúp mắt không bị khô.

  5. Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho mắt

- Giàu vitamin A: gan gà, gan heo, gan bò, gan vịt, lươn, trứng, sữa, thịt vịt, cá chép…

- Giàu beta-caroten (khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành vitamin A): các loại trái cây có màu vàng cam như cà rốt, đu đủ, gấc, bí đỏ, khoai lang nghệ…; các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau dền, rau muống, rau cần, rau mồng tơi, cải bẹ xanh, rau lang...

- Giàu vitamin C: chanh, cam, quít, bưởi, dâu tây, cà chua, rau ngót, rau đay, mồng tơi, ổi, đu đủ, nhãn, táo tây, nho, dứa… (giúp phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng cường thị lực).

- Giàu vitamin E (chống oxy hoá, giảm nguy cơ cườm mắt): dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè, các loại hạt (hướng dương, bí, hạt dưa…), các loại đậu hạt, măng tây, mỡ cá, sữa, thịt, gan…

- Giàu lutein (bảo vệ võng mạc mắt): bắp, trứng, cải bó xôi, cải xoăn…

- Giàu selenium (chống oxy hoá, bảo vệ mắt và não): hải sản (cá, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến…), thịt, gan, trứng, ngũ cốc, dầu hướng dương, dầu mè.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe