Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Bệnh ù tai ảnh hưởng đến sức khỏe

Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau và khá thông thường, báo hiệu một tổn thương nào đó trên đường dẫn truyền của cơ quan thính giác. Người ta ước tính có tới vài triệu người Mỹ mắc chứng ù tai tới mức ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Chứng ù tai là tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, không phải là 1 bệnh mà là 1 triệu chứng của 1 bệnh lý nào đó ví dụ như giảm thính lực, viêm tai giữa, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn.

Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau và khá thông thường, báo hiệu một tổn thương nào đó trên đường dẫn truyền của cơ quan thính giác. Người ta ước tính có tới vài triệu người Mỹ mắc chứng ù tai tới mức ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Chứng ù tai là tiếng ồn hoặc tiếng kêu trong tai, không phải là 1 bệnh mà là 1 triệu chứng của 1 bệnh lý nào đó ví dụ như giảm thính lực, viêm tai giữa, chấn thương tai hoặc rối loạn hệ thống tuần hoàn. Nguyên nhân có thể do dáy tai lâu ngày bít chặt ống tai, hoặc do ngoáy tai chạm vào màng nhĩ… Ù tai khiến người bệnh có cảm giác nghe khó diễn đạt chính xác, khó so sánh với bất cứ một âm thanh nào: lúc như có tiếng nhạc, lúc thanh, lúc trầm, hoặc như tiếng ve kêu, tiếng vù vù, rì rào, phì phì, thình thình…

Những tiếng động nghe được có thể lớn hay nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe một trong hai tai. Trong vài trường hợp, tiếng ù tai lớn đến nỗi bệnh nhân không nghe được tiếng động thực sự bên ngoài. Ráy tai quá nhiều cũng có thể làm bạn bị ù tai nhiều hơn. Ráy tai nhiều khiến bệnh nhân không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động “bên trong” lớn hơn.

Nguyên nhân thông thường nhất là chấn thương do âm thanh, thường thấy do nghe nhạc tăng âm hoặc do phơi nhiễm liên tục với âm thanh cường độ hỗn loạn (máy nghe nhạc di động). Tiếp theo là các bệnh về mạch máu và từ tuổi tác. Còn có các nguyên nhân khác, nhưng hiếm hơn: ngộ độc một loại thuốc, bệnh đặc thù về ốc tai, u lành não…

Ngoài ra các nguyên nhân khác như:

– Cảm lạnh gây viêm mũi – họng xuất tiết

– Viêm tắc vòi tai (vòi Eustachi), viêm tai giữa, viêm áp-xe amidan, đau răng số 8 hàm trên.

– Đi máy bay ở độ cao.

– Chấn thương sọ não, chấn động mạnh vào tai như tát mạnh.

– Mất máu nhiều, đột ngột, chóng mặt, hoa mắt.

– Quá trình lão hóa cơ quan thính giác, gây hiện tượng thoái hóa, xơ xốp, ù tai, nghễnh ngãng, điếc…

– Một số bệnh hiểm nghèo kèm theo như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hoặc các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, các khối u ở não.

– Dùng lâu dài các thuốc streptomycin, gentamyxin, quinin…

– Ù tai có thể do một số nguyên nhân không nguy hiểm như ống tai bị bít do ráy tai, nước… Song có một số vấn đề khác phức tạp hơn như nhiễm trùng, xơcứng chuỗi xương con trong tai.

Triệu chứng bị ù tai, có thể gây ra nhiều vấn đề như mất ngủ, mất tập trung, trầm cảm, bực bội. Ngoài ra, các bệnh gây ù tai có thẻ gây ra điếc, chóng mặt, buồn nôn…

Một số phương pháp có thể giúp làm giảm ù tai như

– Thể dục đều đặn, giúp cho máu đến vùng đầu cổ đầy đủ hơn

– Tránh rượu và những thứ có rượu, thuốc lá, chất caffeine, phó mát. Vì các thứ này có thể làm ù tai tệ hơn

– Ăn bớt mặn

– Nghỉ ngơi đầy đủ

– Tránh tiếng ồn

– Kiểm soát huyết áp đúng mức

– Thư giãn, ví dụ như tập dưỡng sinh

– Dùng các tiếng động nhẹ nhàng khác để “đè” tiếng ù, như nghe nhạc nhẹ, dùng tiếng quạt máy,… nhất là vào giờ đi ngủ

Ù tai không chỉ thuộc chuyên khoa tai – mũi – họng, mà có liên quan đến nhiều chuyên khoa khác như tim mạch, nội tiết, chấn thương, ung bướu. Vì vậy, người bệnh cần được thăm khám tỉ mỉ để tìm nguyên nhân gây bệnh và kịp thời điều trị.


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe