Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nên hay không nên lấy ráy tai thường xuyên

Ráy tai nằm ở ống tai ngoài, do một loại chất nhờn tựa như mồ hôi tiết ra từ những tuyến hạch nhỏ (tuyến ráy tai) trộn lẫn với những tế bào chết rơi ra trong lỗ tai mà thành.

Nên hay không nên lấy ráy tai thường xuyên

 

Ráy tai có nhiệm vụ bảo vệ cho ống tai khỏi bị tổn thương, bụi bẩn, ngăn ngừa côn trùng và nhiễm khuẩn. Nếu không có ráy tai, ống tai sẽ bị khô, ngứa và dễ bị nhiễm khuẩn. Bản thân ráy tai không phải là một môi trường mà vi khuẩn có thể sinh sống. Ráy tai thường có 3 dạng: khô, ướt và cứng.

Trong y học, người ta có thể nhìn ráy tai mà chẩn đoán bạn mắc bệnh gì và dùng ráy để chữa một số bệnh. Trong trường hợp bình thường, không mắc bệnh về tai thì bạn không nên thường xuyên lấy ráy tai, nhất là bạn lại tự ý dùng tăm bông, que diêm... chọc vào tai.

Bởi như thế, bạn lại vô tình đẩy ráy tai càng lúc càng sâu hơn, ráy tai sẽ tích tụ nhiều, không được đẩy ra ngoài theo cách tự nhiên tạo nên nút ráy tai. Hơn nữa, nếu bạn dùng các vật nhọn lấy ráy tai sẽ làm chấn thương tai. Khi ráy tai bẩn, viêm nhiễm, tốt nhất không nên tự ý lấy mà bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tai để ráy tai được lấy ra đúng cách, hợp vệ sinh.

 

suckhoe68 (nguồn: sưu tầm)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe