Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ác tính nguy hiểm nhưng lại phát triển một cách âm thầm, rất dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn vì không có biểu hiện rõ ràng.

 Bệnh ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ác tính nguy hiểm nhưng lại phát triển một cách âm thầm, rất dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn vì không có biểu hiện rõ ràng.

Ung thư vòm họng là một loại u ác tính, xuất phát từ biểu mô vùng vòm họng. Biểu hiện của bệnh là “vay mượn” triệu chứng của các bệnh về đường tai mũi họng khác như cảm cúm, viêm họng… Do đó dễ nhầm lẫn bệnh ung thư vòm họng với các bệnh thông thường.

Yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng

- Nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới

- Có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng

- Chế độ ăn nhiều cá và thịt muối

- Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV

- Hút thuốc lá

- Uống nhiều rượu

- Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm)

Triệu chứng lâm sàng ung thư vòm họng

-Đau đầu:

Một trong những triệu chứng phổ biến và đầu tiên của căn bệnh ung thư vomg họng là dấu hiệu đau đầu không rõ nguyên nhân. Các cơn đau đầu thường âm ỉ từng cơn, gây ra cảm giác mệt mỏi.

-Ù tai, nghe kém

Dấu hiệu ù tai ở những người bệnh ung thư vòm họng thường xuất hiện ở một bên, khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.

-Ngạt mũi

Dấu hiệu ngạt mũi thường diễn ra một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi… Đây là dấu hiệu dễ nhầm lẫn với căn bệnh cảm cúm.  

Chảy máu cam: Người bệnh thường khạc ra máu theo đường miệng nhưng thường chủ quan bỏ qua.

-Khàn tiếng

Những người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường có biểu hiện khàn tiếng kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân, kéo dài trên 3 tuần.

-Nổi hạch ở cổ, khó nuốt:

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết nên các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch vùng cổ. Lúc này người bệnh thường thấy có các hạch nổi ở xung quanh cổ, khó nuốt và có cảm giác mắc nghẹn.

-Liệt các dây thần kinh sọ não:

Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc…

>>>Các bài viết khác : Ung thư vòm họng , Triệu chứng của ung thư vòm họng


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Viêm xoang do dị ứng (11.10.2017 07:10)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe