Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Phì đại cuốn mũi chữa ra sao?

Trong mũi, mỗi bên có 3-4 cuốn mũi để tạo nên sự khúc khuỷu làm cho không khí đi từ từ qua mũi, như vậy, mũi có thể sưởi ấm, tăng độ ẩm, làm sạch, giữ lại các yếu tố gây bệnh. Phì đại cuốn mũi là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi ở người bệnh mặc dù không có hiện tượng chảy nước mũi.

 Trong mũi, mỗi bên có 3-4 cuốn mũi để tạo nên sự khúc khuỷu làm cho không khí đi từ từ qua mũi, như vậy, mũi có thể sưởi ấm, tăng độ ẩm, làm sạch, giữ lại các yếu tố gây bệnh.  Phì đại cuốn mũi là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi ở người bệnh mặc dù không có hiện tượng chảy nước mũi.

Phì đại cuốn mũi là một bệnh, nhưng nghẹt mũi không hoàn toàn là do phì đại cuốn mũi, còn có thể do những đợt viêm mũi xoang cấp tính hoặc mạn tính; còn có thể do những bất thường về cấu trúc trong mũi như lệch vẹo vách ngăn mũi; cũng có khi do một khối u đang lớn dần lên trong mũi mà thường gặp là polype mũi. 

Với bệnh phì đại cuốn mũi, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu. Khi nằm xuống, khi ngồi thấp, khi cúi, người bệnh đều cảm thấy rất khó thở. Với bệnh nghẹt mũi do nước mũi chảy ra, chỉ cần xì mũi ra hoặc lau đi, hít mạnh có thể lưu thông mũi dễ dàng, thở lại như bình thường. Nhưng với bệnh phì đại cuốn mũi, dường như các biện pháp trên chẳng ăn thua. Lý do cúi hoặc nằm ngửa, nghiêng làm cho khó thở hơn vì khi đó máu về, cuốn mũi càng nở to hơn và rất khó thở. Nhưng khi đứng lên, chạy nhảy hoặc kích thích, cuốn mũi sẽ tự động co nhỏ lại do mạch máu co lại. Vì thế người bệnh cảm thấy rất dễ chịu, dễ thở hơn khi thức. Nếu để đến giai đoạn muộn thì cả ngủ và thức đều làm người bệnh khó chịu, không thở nổi.

Điều trị bệnh phì đại cuốn mũi có nhiều biện pháp khác nhau. Điều trị bằng uống thuốc (nội khoa), đốt bằng sóng tần số radio, laser, phẫu thuật cắt bỏ một phần cuốn mũi. Mỗi một phương pháp có một chỉ định riêng và có một số nhược điểm riêng.

Trường hợp của bạn, cuốn mũi còn dễ trị. Vì nó còn có thể co lại một cách tự nhiên nên bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình. Chỉ cần nhớ, mũi của bạn rất yếu và rất mẫn cảm, chỉ một tác động nhỏ cũng khiến chúng viêm và phì đại ngay. Do vậy, khâu chăm sóc hậu điều trị là rất quan trọng giúp duy trì hiệu quả lâu dài. Có nhiều thứ bạn cần tránh: tránh quạt gió thổi vào mặt, tránh điều hòa thổi vào mũi, tránh sương sớm tối trời và sáng sớm, tránh tắm nước lạnh, tránh nằm ngủ gần cửa sổ hoặc cửa ra vào. Vị trí giường ngủ phải hoàn toàn ấm và kín gió. Khi đi đường bạn phải đeo khẩu trang, dù chỉ là đi quãng đường ngắn.

 BS. Nguyễn Lâm Hà

 Chú ý: Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tâm lý và sức khoẻ, hãy gọi điện đến tổng đài tư vấn 19008908 hoặc 1900.6180 để nhận được sự tư vấn trực tiếp và cụ thể từ các chuyên gia

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe