Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sứt môi hở hàm ếch: nguyên nhân và hậu quả

Sứt môi hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ, do quá trình hình thành các bộ phận của răng hàm mặt ở thời kỳ phôi thai bị rối loạn. Còn nguyên nhân gây rối loạn quá trình này hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng.

 Sứt môi là dị tật bẩm sinh có khe nứt ở một hoặc cả hai bên đường giữa môi trên. Xảy ra khi 3 khối mô bào thai tạo thành môi trên không liền được với nhau và thường kết hợp với khe vòm miệng. Hở hàm ếch là có khe hở giữa vòm miệng và khoang mũi.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân thường chưa rõ, có thể kết hợp giữa yếu tố môi trường và di truyền.

-       Do di truyền: tỉ lệ trẻ sinh ra trong gia đình có người bị dị tật sứt môi hở hàm ếch cao hơn trong gia đình bình thường

-       Do môi trường sống: mẹ bị nhiễm chất độc, hóa chất trong thời kỳ mang thai như chất độc da cam, nhiễm tia X quang, khói thuốc lá, uống rượu…

-       Mẹ bị bệnh trong thời kỳ mang thai: nhiễm Rubelle, cúm, thiếu dinh dưỡng, đái tháo đường… đặc biệt trong 3 tháng đầu.

-       Mẹ sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai như thuốc chống bệnh động kinh, chống dị ứng, chống ung thư, vitamin A liều cao...

2. Phân loại

Sứt môi và hở hàm ếch thường có 3 dạng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên miệng.

-       Sứt môi nhưng không bị hở hàm ếch;

-       Hở hàm ếch nhưng không sứt môi;

-       Sứt môi và hở hàm ếch.

3. Hậu quả

          Tùy mức độ sứt môi hở hàm ếch mà mức độ ảnh hưởng lên sức khỏe toàn thân khác nhau.

-       Ăn uống khó khăn:

Nếu sứt môi hở hàm ếch nhiều, trẻ sơ sinh sẽ khó khăn trong việc bú mút. Trẻ dễ bị rơi thức ăn, sữa ra ngoài hoặc thậm chí là sặc vào đường hô hấp. Trẻ ăn uống kém dần dần sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

-       Bệnh lý nhiễm trùng tai mũi họng, hô hấp:

Nếu chỉ sứt môi dơn thuần có thể không ảnh hưởng nhiều tới đường thở. Tuy nhiên, nếu dị tật nặng, điều trị muộn, trẻ dễ bị nhiễm trùng tai mũi họng và hô hấp do thông với môi trường bên ngoài và do quá trình ăn uống dễ bị sặc, vệ sinh mũi họng khó khăn. Các bệnh lý nhiễm trùng này sẽ liên tục tái diễn và ảnh hưởng chung tới sức khỏe toàn thân của trẻ.

-       Khiếm khuyết về giọng nói:

Nếu trẻ không được phẫu thuật sớm trước khi trẻ học nói, thì trẻ dễ bị nói ngọng, nói dớt và phẫu thuật càng muộn tật này càng khó sửa.

-       Ảnh hưởng về thẩm mỹ:

Tất nhiên, một trẻ bị dị tật sứt môi hở hàm ếch sẽ là bất thường, dị dạng và xấu xí.

-       Ảnh hưởng đến tâm lý, xã hội:

Một khi đã nhận thức được bản thân là bất thường thì lớn lên trẻ sẽ có cảm giác mặc cảm, tự ti, sống khép mình, ngại giao tiếp và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hòa nhập của trẻ.

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe