Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Bệnh hysteria

Hysteria là một bệnh loạn thần tâm căn, thường xuất hiện sau một chấn thương tâm lý ở những người nhân cách yếu. Cứ 1.000 người dân thì khoảng 3-5 người mắc bệnh này, chủ yếu là nữ.

Bệnh hysteria

 

 

Biểu hiện của bệnh hysteria thường: mệt mỏi, hụt hơi, khó thở, đau nhức... nhưng không có bằng chứng xác đáng về bệnh cơ thể. Người bệnh có các triệu chứng tâm thần kinh như khóc cười, sợ hãi vô cớ, la hét, mất hoặc tăng cảm giác... Đặc điểm quan trọng là bệnh nhân rất dễ tự ám thị và bị ám thị ly kỳ hóa hiện tượng, kịch tính hóa, thích được mọi người chú ý.

Trong cơn hysteria, bệnh nhân co giật, co cứng, giãy dụa, la hét, đập giường... nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo và nhận biết được xung quanh, thích được mọi người chú ý.

Nhiều trường hợp có cơn rối loạn cảm xúc: kêu khóc, cảm xúc hỗn độn, nói không chuẩn (không ăn nhập với chủ đề xung quanh), gào thét không rõ lý do... nhưng ý thức không bị rối loạn.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có ảo giác (thường là ảo thị - nhìn thấy những hiện tượng không có từ bên ngoài...). Có thể gặp rối loạn vận động như run, co giật, liệt chức năng; rối loạn cảm giác, mất hoặc tăng cảm (kích thích nhỏ nhưng bệnh nhân cảm nhận lớn hơn bình thường); đau bụng, đau ngực, đau vùng tim...

Nguyên nhân gây bệnh thường là những chấn thương tâm lý, lo sợ cao độ, tức giận, bi quan. Yếu tố thuận lợi là có nhân cách yếu, kém ý chí, thần kinh dạng nghệ sĩ, nhiễm độc, nhiễm trùng, bệnh tim mạch...

Có thể điều trị hysteria bằng biện pháp tâm lý, thôi miên, tạo quan hệ tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân; cơn bệnh sẽ qua đi trong thời gian ngắn. Trong một số trường hợp khó khăn hơn, cần sử dụng ngay benzodiazepin, sau đó dùng thuốc chống trầm cảm liều thấp (như elavil, prozac, remeron, sertralin...).
 

 

suckhoe68 (nguồn: suckhoe&doisong)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Bệnh u sợi thần kinh (25.04.2011 07:04)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe