Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Liệt nửa măt ( hay liệt dây thần kinh số 7)

Tổn thương dây thần kinh số 7 gây liệt nửa mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do chấn thuơng gây vỡ nền sọ, vỡ xương đá, làm đứt rách hoặc dập nát hay chèn ép vào dây thần kinh; ngoài ra cũng có thể là hậu quả của các phẫu thuật ở tai giữa, lấy bỏ các u tuyến mang tai, những phẫu thuật ở khớp thái dương hàm. Những viêm nhiễm vùng mang tai, dưới hàm, viêm tai giữa, tai biến mạch máu não, u não... cũng là những nguyên nhân nội khoa dẫn đến liệt dây thần kinh số 7.

Liệt nửa măt ( hay liệt dây thần kinh số 7)

 

1. Nguyên nhân gây bệnh

Do u não

U ở cầu não, u góc cầu tiểu não.

U nền sọ: chú ý tới u màng não ở nền sọ.

Biến chứng thần kinh của u vòm họng.

Do sang chấn: sang chấn, ngã, đụng dập gãy rạn nứt xương đá.

Do viêm nhiễm:

Viêm màng não, nhất là viêm màng não do lao.

Viêm nhiễm rễ dây thần kinh: liệt dây VII hai bên - thể thân não của bệnh bại liệt, liệt hai bên nửa mặt và thường gặp ở trẻ em.

Biến chứng của viêm tai cấp tính, mạn tính, viêm tuyến mang tai, viêm xương đá. Liệt dây VII ngoại biên “do lạnh”. Thường gặp với bệnh cảnh đột ngột, sau khi tiếp xúc với trời lạnh, ngáp và bị liệt có thể đó là do nhiễm khuẩn tiềm tàng, biểu hiện ra do lạnh…

Có một thể uốn ván dễ nhầm là liệt dây VII với co cứng hàm, khó nhai, co thắt cơ vòng mi.

Zona hạch gối: Zona là bệnh cấp tính do virus hướng thần kinh phạm vào hạch gối gây liệt mặt đột ngột. Đặc điểm là phát ban: ban đỏ, mụn nước ở quanh vành tai, vùng viền ống tai ngoài; có thể phạm cả vùng dây VII nên có thể có ban đỏ, mụn nước mọc ở 2/3 trước lưỡi. Cần chú ý đừng để vỡ mụn nước, vì sẽ làm dải ban đỏ, mụn nước lan rộng gây chèn ép nhiều nơi.

2. Triệu chứng của bệnh

Bệnh nhân có thể tự phát hiện qua hoạt động vệ sinh buổi sáng: khó chải răng, khó súc miệng, khó ăn sáng nhất là khi soi gương thấy mất cân xứng nửa mặt, nhân trung lệch về một bên, môi miệng xếch về một bên.

Bệnh nhân không nhắm kín được mắt ở bên liệt, không huýt sáo, không thổi được (thổi lửa)…, không chúm môi được. Có thể có rối loạn vị giác (cảm giác nếm) ở 2/3 trước của lưỡi và rối loạn thính giác (nghe kém). Thường do tổn thương nứt xương đá gặp sau sang  chấn sọ (ngã đập đầu xuống đất gây rạn nứt xương đá). gây nên liệt dây thần kinh số 7.

Có thể có một số chứng khác như: ù tai, nghe kém và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt).

3. Hướng điều trị

Các phương pháp điều trị bao gồm nội khoa, châm cứu… thường đáp ứng với những trường hợp tổn thương dây thần kinh số 7 thể nhẹ, chủ yếu do phù nề, chèn ép... Còn với những tổn thương thực thể như đứt, dập nát, thường khả năng phục hồi kém, lúc này vấn đề điều trị ngoại khoa được đặt ra để giải quyết nguyên nhân hoặc khắc phục các tổn thương.

Theo nguyên tắc kinh điển thì với những tổn thương dây thần kinh số 7 dạng dập, nát, thời gian bị tổn thương dưới 9 tháng thì can thiệp ngoại khoa có thể gỡ dính, nối lại hoặc ghép. Nếu tổn thương trên 9 tháng, khả năng phục hồi của thần kinh kém thì khi ấy hoặc phải ghép thần kinh và cơ thay thế, hoặc phải dùng các phẫu thuật tạo hình để khắc phục những rối loạn do liệt thần kinh, liệt cơ gây lên.

 

suckhoee68 (nguồn: thankinh)

 

phạm thị tính

Chào bác sĩ vâncẫu hỏi như trên, cho cháu xin sự tư vấn và câu trả lời đc k a? Tính tới bây giờ con cháu đai bị liệt dây 7 hơn 1 năm rồi.mà tình hình không có gì biến chuyển. Nhìn bình thường cháu k ai phát hiên lệch, như,g lúc soi gương thì thấy lệch và mắt trễ xuống.khicươì, nói, ngỏ ý thịt méo sang 1 bên..cháu gần 2 tuổi rồi nhưng nói đc ít và ngọng, phát âm mỗi lần rất khó. Hỏi bác sĩ có phải do bị liệt ảnh hưởng tới khả năng nói của cháu k a? Gia đình cháu rất khổ tâm, xin bác sĩ tư vấn xem cháu nên đi khám ở đâu là tốt nhất? Ccó lhương pháp nào điều trị k ạ?liệu giờ cháu có hi vọng k ạ

Ngày gửi: 26/09/2014 vào lúc 03:09

Phạm Thị Tính

Các bạn cho mình hỏi con gái mình bị viêm xương chũm phải mổ tai, và không may động tới dây thần kinh số 7 bị méo mặt. Theo các bác sĩ thì trường hợp con tôi là bị dập dây thần kinh số 7, vậy xin hỏi là muốn chữa khỏi thì cháu nên chữa như thế nào, chữa ở đâu?, thời gian chữa lâu không? Và khả năng phục hồi cao không ạ? Con tôi mới có 8 tháng tuổi, và bị liệt hơn 2 tháng rồi. Mong câu trả lời và sự tư vấn,

Ngày gửi: 03/11/2013 vào lúc 02:11

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe