Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Rối loạn tiền đình và cách điều trị

Rối loạn tiền đình là căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ trung niên trở đi, phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, hiện nay bệnh rối loạn tiền đình lại có xu hướng phổ biến ở các đối tượng đang trong độ tuổi lao động.

 1. Rối loạn tiền đình là gì?


Tiền đình là bộ phận nằm phía sau ốc tai hai bên. Nó là một hệ thống giữ một vai trò quan trọng giúp điều chỉnh thăng bằng dáng bộ, tư thế và các phối hợp khác của cơ thể như: cử động mắt, đầu, thân mình. Theo đó, rối loạn tiền đình là trạng thái giảm hoặc mất cân bằng trong việc giữ thăng bằng cơ thể, làm cho người bệnh bị tù tai, chóng mặt, hoa mắt, đi đứng lảo đảo, quay cuồng…

2. Biểu hiện của bệnh

Có hai loại rối loạn tiền đình.

- RLTĐ ngoại biên (chiếm 80% ): đây là dạng bệnh lành tính, biểu hiện chóng mặt khi thay đổi tư thế. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung… Nguyên nhân thường do tổn thương tai trong hoặc tổn thương dây tiền đình xuất phát từ những nguyên nhân như: dùng các thuốc kháng sinh nhóm aminoglycosis, thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu…, viêm tai xương chũm mạn tính.

- RLTĐ trung ương (chiếm 20%): Là bệnh lý thường gặp với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Nguyên nhân là do xơ vữa động mạch gây tổn thương nhân tiền đình, đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não.

3. Nguyên nhân rối loạn tiền đình

- Người già bắt đầu bị lão hóa có nguy cơ mắc cao hơn người trẻ.

- Người béo quá hay người gầy quá

- Mất máu nhiều hoặc huyết áp thấp gây thiếu máu não.

- Quan hệ tình dục không được đều đặn.

- Thường xuyên ở trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, áp lực công việc cao, phải ngồi làm việc lâu trước máy vi tính.

- Uống quá nhiều rượu

- Cơ thể bị nhiễm độc do hóa chất hoặc thuốc

4. Phương pháp điều trị rối loạn tiền đình

  • Dùng thuốc tây y:

Các nhóm thuốc như thuốc kháng histamin, kháng cholineric hoặc chẹn kênh calci (Funarizine, Cinarizine, Cinnarizin), …) thường có tác dụng nhanh, giúp cắt được các triệu chứng của rối loạn tiền đình trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, những thuốc này không có tác dụng điều trị tận gốc, nếu lạm dụng trong thời gian dài gây ra tác dụng phụ như gây rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, trầm cảm, hội chứng Parkinson…

  • Thực phẩm chức năng:

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm chức năng có công dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình, có tác dụng hoạt huyết. Nếu dùng sản phẩm trong một thời gian nhất định sẽ thấy giảm được các triệu chứng của rối loạn tiền đình. Song hiệu quả của những sản phẩm này thực sự chưa cao, hoàn toàn chỉ mang tính chât hỗ trợ, không có tác dụng điều trị được nguyên nhân.

  • Dùng thuốc Đông y

Theo Đông y, rối loạn tiền đình thuộc chứng Huyễn vững, có hai thể loại là Thực chứng và Hư chứng. Đối với thực chứng, đó là do can hỏa, đờm thấp. Phép chữa theo đó cần hoạt huyết hóa ứ, lợi thấp, khử đờm. Đối với hư chứng, đó là do can, thận, tâm, tỳ suy yếu. Phép chữa theo đó cần phong kiện tỳ khử thấp, hóa đờm, chỉ huyễn trừ vựng.

5. Phòng tránh nguy cơ

- Thường xuyên tập thể dục thể thao, tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập vận động vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng cách dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 - 100 lần.

- Uống nước thường xuyên khoảng 2 lít/ngày.

- Cẩn trọng trong tư thế sinh hoạt, không nên quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn.

- Giảm căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu cảm thấy chóng mặt... 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe