Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sự khác biệt giữa đột quỵ và cơn đau tim

Nhiều người thường hiểu nhầm đột quỵ là con đau tim. Đột quỵ là tai biến mạch máu não, con đau tim là nhồi máu có tim. Đây là 2 bệnh lý khác nhau và đều rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong rất nhanh.

Nhiều người thường hiểu nhầm đột quỵ là con đau tim. Đột quỵ là tai biến mạch máu não, con đau tim là nhồi máu có tim. Đây là 2 bệnh lý khác nhau và đều rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong rất nhanh. Hai bệnh này có rất nhiều điểm khác nhau như:

Phân biệt bằng định nghĩa:

  • Cả cơn đau tim và đột quỵ đều là các bệnh lý của hệ tuần hoàn cơ thể. Cả hai loại bệnh lý này đều liên quan đến tắc hẹp các động mạch, tạo cơ hội phát triển cục máu đông ngăn cản sự lưu thông máu đến một vùng quan trọng của cơ thể, cụ thể ở đây là não và tim. Khi sự giảm cung cấp máu xảy ra sẽ có tình trạng chết tế bào và mất chức năng hoạt động của bộ phận bị thiếu máu.
  • Đột quỵ là sự tắc nghẽn của một hoặc nhiều động mạch cung cấp máu cho não. Do cục máu đông hình thành trong động mạch và tắc tại chỗ động mạch hẹp, dẫn đến một phần của não được nuôi dưỡng bởi động mạch đó sẽ thương tổn và chết tế bào. Có hai loại: Loại thứ nhất thường gặp, là đột quỵ do thiếu máu cục bộ (chiếm 80% các trường hợp đột quỵ). Loại thứ hai, là đột quỵ do chảy máu não (chiếm 15%). Đột quỵ do chảy máu não có xu hướng nguy hiểm hơn là đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Và 5% còn lại do các nguyên nhân khác như phình mạch não...

  • Cơn đau tim là tình trạng tổn thương cơ tim do giảm lưu lượng máu cung cấp cho một vùng cơ tim. Thông thường, do cục máu đông phát triển trong lòng của một trong các động mạch vành cung cấp lưu lượng máu đến cơ tim.

Nguyên nhân gây ra cơn đau tim và đột quỵ

  • Đột quỵ do tăng huyết áp, hẹp lòng mạch của các động mạch cung cấp máu cho não. Do các chất béo, huyết khối, tế bào ung thư, vi khuẩn  tích tụ gây tắc trong động mạch cung cấp máu cho não.
  • Cơn đau tim là do các bệnh lý về bệnh động mạch vành, gây giảm lòng mạch vành gây hẹp hoặc tắc nên máu khó lưu thông đến cơ tim nên gây ra các cơn đau tim. Các yếu tố nguy cơ như các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá.

Triệu chứng của đột quỵ và nhồi máu cơ tim

  • Các triệu chứng của đột quỵ bao gồm mờ mắt hoặc mất thị lực đột ngột, yếu đột ngột ở một bên cơ thể hoặc ở mặt, tê một vùng cơ thể, khó nuốt, đau đầu dữ dội và đột ngột, ngã hoặc mất ý thức.
  • Các triệu chứng chính của cơn đau tim bao gồm: đau ngực hoặc khó chịu trong ngực, cảm thấy như một khối chèn ép sau xương ức. Đau có thể lan ra từ ngực đến hàm, dạ dày, lưng, vai trái, hoặc cánh tay. Có thể đi kèm nhịp tim bất thường, thở dốc, khó tiêu hoặc các triệu chứng khác như chứng ợ nóng, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn hoặc nôn mửa, hoặc cảm giác lo âu hoặc yếu người rõ rệt.

Triệu chứng của cả hai bệnh lý này có thể xảy ra khá nhanh, vì vậy nếu bạn hoặc người nhà của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, dứt khoát không được bỏ qua. Thay vào đó, hãy gọi xe cấp cứu đến ngay bệnh viện, ngay cả khi bạn không chắc chắn mình bị đột quỵ hay cơn đau tim.

Điều trị đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Đối với đột quỵ: Việc điều trị đột quỵ phụ thuộc vào loại đột quỵ được xác định.

  • Nếu bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, trọng tâm của điều trị là tạo sự tái lưu thông các mạch máu dẫn đến não.
  • Phẫu thuật có thể được thực hiện để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ. Loại phẫu thuật này được gọi là “cắt bỏ áo trong động mạch cảnh”
  • Đối với đột quỵ do chảy máu não, trọng tâm chính là giảm áp lực máu trong não và ngăn chặn chảy máu. Cách điều trị thông thường liên quan đến việc dùng thuốc để giảm áp lực máu trong não và ngăn ngừa cơn động kinh. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để đối phó với các khu vực giảm cung cấp của các mạch máu trong não.

Đối với cơn đau tim: Có một sự khác biệt giữa đột quỵ và cơn đau tim, nhưng điều trị có những điểm tương tự điều trị đột quỵ. Mục tiêu chính của điều trị cơn đau tim là hạn chế tạo thành cục máu đông trên mảng bám thành động mạch. Sử dụng thuốc cấp cứu sớm để làm giảm bớt mức độ tổn thương của tim và cho thuốc trong “giờ vàng”,  trong vòng 1-3 giờ sau khi các triệu chứng cơn đau tim bắt đầu Ngoài ra, bác sĩ có thể chọn phương pháp nong mạch vành khẩn cấp với đặt stent mạch vành cấp cứu.

>>>Các bài viết khác : Ăn nhiều trứng tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe