Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nhiễm giun - sán ở trẻ nhỏ

Nhiễm giun, sán thường không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện và điều trị sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt... Đó là chưa kể tình trạng sức đề kháng của cơ thể trẻ bị giảm, tạo điều kiện cho bệnh khác phát triển hay tình trạng tắc ruột, tắc ống mật do giun. Ai cũng có thể bị nhiễm giun, sán nếu chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh, ăn uống kém. Tuy nhiên, trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất vì trẻ em tiếp xúc nhiều với các yếu tố nguy cơ.

 

Trẻ nhiễm giun có biểu hiện gì?

          Những trẻ nhiễm giun đũa thường gầy còm, chậm lớn, thỉnh thoảng kêu đau bụng, ăn không ngon miệng, ngủ không ngon, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, phân lỏng, hay buồn nôn, nôn ra thức ăn, có khi nôn ra cả giun...

         Trẻ hay bực tức, quấy khóc, tính tình thay đổi, lười vận động...

         Những trẻ nhiễm giun kim thì hậu môn bị ngứa, nhất là vào ban đêm nên trẻ ngủ không yên, hay nghiến răng và đái dầm. Giun có thể chui vào ống mật làm tắc ống mật và đi vào mạch máu, qua gan, phổi... Trẻ bị giun chui vào phổi làm cho bị ho kéo dài, gầy gò, mệt mỏi, có thể lầm với viêm phổi do nguyên nhân khác. Cũng cần lưu ý rằng rất nhiều người bị nhiễm giun sán giai đoạn đầu, hoặc nhiễm ít, thường không có triệu chứng.

 

Các loại giun sán thường gặp

Các loại giun phổ biến ở Việt Nam là:

  • Giun đũa,
  • Giun móc,
  • Giun kim,
  • Giun lươn.

Còn các loại sán phổ biến là: sán lá gan, sán phổi, sán lợn, sán bò...

Tùy theo điều kiện vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân mà trẻ bị mắc bệnh hay không nên nguy cơ nhiễm giun của trẻ thành phố và nông thôn là như nhau. Chẳng hạn, trẻ ở thành phố thường bị mắc giun kim nhiều hơn so với trẻ ở nông thôn vì trứng giun kim bay theo bụi, mà thành phố thì nhiều bụi bặm hơn. Còn với giun đũa, trẻ có thể bị lây nhiễm qua trứng ở rau sống hoặc từ đất bẩn. Trẻ em nông thôn hay bò lê la trên đất nên khả năng bị nhiễm giun đũa cao hơn so với trẻ em ở thành phố.

Các nguyên nhân gây nhiễm giun sán

  • Do điều kiện khí hậu Việt Nam rất thích hợp cho các loại ký sinh trùng phát triển, trong khi đó,
  • Chế biến thức ăn: nấu thực phẩm chưa chín như thịt bò, cá, thịt cua, ếch hay rau sống... là nguồn mang rất nhiều mầm bệnh giun sán; Ăn các loại rau và trái cây củ chưa được rửa sạch;
  • Các loại thịt tái, trứng ốp lết còn sống...

Theo quan niệm của nhiều người thì đó là những thức ăn bổ dưỡng cho trẻ em, nhưng thực ra nó chứa mầm bệnh giun sán rất cao, cũng không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, nhất là những trẻ dưới 5 tuổi.

Cách phòng chống và điều trị giun trẻ em

        Cần tẩy giun cho trẻ nếu xét nghiệm phân có nhiễm trứng giun hoặc khi thấy trẻ nôn ra giun, đi ngoài ra giun, ngứa hậu môn… Và khi có biến chứng giun chui ống mật, nhiễm trùng đường mật, áp-xe gan, tắc ruột do giun.

       Tẩy giun bằng các loại thuốc có tác dụng trên nhiều loại giun, ít độc, ít tác dụng phụ, không cần bắt trẻ nhịn ăn, không cần phải dùng thuốc tẩy.

Mebendazol 500mg. Uống 1 lần duy nhất. Liều lượng thuốc không phụ thuộc vào tuổi và cân nặng. Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai.

Albendazol 400mg.Uống 1 lần duy nhất. Nếu nhiễm giun móc nặng có thể dùng 2 ngày liền mỗi ngày 400mg. Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai.

Phòng bệnh giun:

Tăng cường vệ sinh cá nhân

- Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đại tiện.

- Ăn chín, uống nước đã đun sôi, nếu ăn rau sống phải rửa sạch.

- Không đi chân đất, tránh ấu trùng giun móc chui qua da.

Vệ sinh môi trường

- Quản lý phân chặt chẽ, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, chỉ đi đại tiện vào hố xí, trẻ nhỏ ỉa vào bô, không dùng phân tươi để bón.

- Sử dụng nguồn nước sạch.

- Xử lý rác hợp vệ sinh.

Tẩy giun định kỳ

Tẩy giun cho trẻ trên 2 tuổi:  6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe