Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Triệu chứng chỉ điểm viêm ruột thừa

Ruột thừa bị viêm chính là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Sau khi hiện tượng tắc nghẽn xảy ra, các vi khuẩn bình thường thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa. Nếu ruột thừa bị nhiễm trùng không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm khuẩn khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía bụng dưới về bên phải. Đây là phần ruột có một đầu bịt kín và  đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Phần ruột thừa không có chức năng tiêu hóa thức ăn tuy nhiên khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn gây ra tình trạng viêm. Ruột thừa bị viêm chính là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Sau khi hiện tượng tắc nghẽn xảy ra, các vi khuẩn bình thường thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa. Nếu ruột thừa bị nhiễm trùng không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm khuẩn khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ viêm ruột thừa thường tiến triển rất nhanh, có thể hoại tử, vỡ ra, gây khó khăn cho việc điều trị và dễ có biến chứng như viêm ruột, tắc ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Dưới đây là những biểu hiện của viêm ruột thừa:

  • Điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Chứng đau của viêm ruột thừa thường bắt đầu vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải. Đau thường bắt đầu từ rốn và tăng lên sau 6 đến 24 giờ.
  • Nôn và buồn nôn: Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do vi-rút. Tuy nhiên, khi có nôn kèm theo đau bụng vùng hố chậu phải và không giảm dần theo thời gian, đó có thể là viêm ruột thừa. Trong viêm ruột thường sau nôn tình trạng đau bụng không giảm.
  • Bụng chướng: Đi cùng với cơn đau bụng thường là cảm giác chướng bụng khó chịu. Nếu bạn thấy 2 dấu hiệu này cần phải đi khám ngay.
  • Có thể tiêu chảy hoặc táo bón: Thông thường bệnh nhân sẽ thay đổi thói quen đại tiện, ban đầu có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Chán ăn: Cảm giác chướng bụng và những cơn đau khiến cho bệnh nhân có cảm giác chán ăn và mệt mỏi.
  • Viêm ruột thừa ở trẻ em thường kèm theo các biểu hiện như môi khô, rêu lưỡi trắng, nhợt, hơi thở hôi, biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng. Trẻ sốt nhẹ, khoảng 38-38,5OC, cũng có khi trẻ không sốt, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt cao. Trẻ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn và nôn, đại tiện lỏng…

Những điều đặc biệt lưu ý:

  • Viêm ruột thừa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ 3-4 tuổi cũng có thể gặp. Chính vì vậy việc xác định cơn đau bụng dưới và những biểu hiện liên quan cần phải nghĩ ngay đến viêm ruột thừa.
  • Nếu bị viêm ruột thừa cần phải phẫu thuật cắt bỏ để tránh xảy ra biến chứng viêm ruột thừa vỡ, gây áp xe quanh ruột thừa, nhiễm trùng ổ bụng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
  • Việc cắt bỏ ruột thừa không hề ảnh hưởng tới chưc năng tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy bệnh nhân có triệu chứng và điều trị sớm thì sức khỏe hồi phục rất nhanh chóng.

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình có những biểu hiện nghi ngờ viêm ruột thừa đến đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm!

>>>Các bài viết khác : Viêm ruột thừa : nguyên nhân, triệu chứng, điều trị , Viêm ruột thừa ở trẻ em

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe