Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp

Cao huyết áp là vấn đề sức khỏe khá phổ biến hiện nay. Bệnh tăng huyết áp ( THA) không chỉ gặp ở người già, trung niên mà ngay cả người trẻ thậm chí trẻ em cũng có thể mắc bệnh này. Đặc biệt tỉ lệ người Việt Nam bị cao huyết áp ngày càng tăng cao: Ở người lớn tỉ lệ này chiếm khoảng 25% . Theo đó cứ 4 người trưởng thành lại có 1 người bị cao huyết áp. Và bởi vì những biến chứng nguy hiểm của nó mà THA được xếp là kẻ giết người số 1.

Vậy thì cần hiểu rõ THA là như thế nào?

Được coi là cao huyết áp khi huyết áp từ 140/90mmHg trở lên.

Cao huyết áp có ba mức độ:

 • Độ I :  khi huyết áp từ 140 - 159/90-99mmHg
 • Độ II :  khi huyết áp từ 160 - 179/100-109mmHg
 • Độ III : khi huyết áp từ 180/110mmHg trở lên.

Tuy vậy, huyết áp có thể bị ảnh hưởng bởi khá nhiều yếu tố bên ngoài như: huyết áp thường cao dần từ lúc thức giấc buổi sáng và gia tăng nhiều hay ít tùy thuộc vào sự vận động và trạng thái tinh thần.

Các biến chứng nguy hiểm của THA:

Căn nguyên vấn đề là do THA tác động trực tiếp đến lớp nội mạc mạch máu và gây ảnh hưởng tới tất cả các cơ quan trong cơ thể. Trong đó biến chứng về tim mạch và não là nguy hiểm nhất.

Các biến chứng về tim mạch: Đây là một trong những biến chứng thường gặp nhất.

 • THA khiến cho lớp nội mạc mạch vành ( mạch máu cung cấp máu cho tim) bị ảnh hưởng  nghiêm trọng, góp phần gây ra các mảng xơ vữa động mạch và gây cản trở máu cung cấp đến cơ tim. Gây ra những cơn đau thắt ngực mà nguy hiểm nhất chính là nhồi màu cơ tim. Bệnh nhân bị  nhồi máu cơ tim có một vùng cơ tim bị chết, không thể co bóp được, dẫn đến suy tim. Thậm chí dẫn đến tử vong
 • THA làm cho cơ phì đại: Dày lên
 • Suy tim do THA: tăng huyết áp chiếm 39% số trường hợp suy tim ở nam và 59% ở nữ.
 • Rối loạn nhịp tim
 • Gây rối loạn chức năng cơ tim.

Biến chứng về não

 • Xuất huyết não: Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực cao có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong (triệu chứng của bệnh nhân tùy vùng xuất huyết lớn hay nhỏ, và tùy vị trí vùng xuất huyết).
 • Thiếu máu não: Cao huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.
 • Nhũn não: Cao huyết áp làm hẹp mạch máu nuôi não (tương tự hư mạch vành), nếu mãng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây chết 1 vùng não (còn gọi là nhũn não).

Các biến chứng về thận:

 • THA lâu ngày có thể gây ra những tổn thương của thận và kéo dài có thể gây suy thận
 • Ngoài ra THA làm ảnh hưởng tới các mạnh máu cung cấp tới thận. Điều này khiến cho thận tiết ra nhiều chất Renin làm huyết áp cao hơn. Hẹp động mạch thận lâu ngày gây suy thận.

Biến chứng về mắt:

THA gây ảnh hưởng mạch máu đến mắt, gây xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Lưu ý: Hiện nay việc phát hiện và điều trị bệnh THA đã rất phổ biến và cũng có rất nhiều loại thuốc có tác dụng kiểm soát huyết áp tốt, bớt gây các tác dụng phụ. Tuy nhiên việc phòng bệnh là quan trọng nhất, trong đó duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp phòng tránh và cải thiện huyết áp một cách rõ rêt.

>>>Các bài viết khác : Người dễ bị tăng huyết áp? , Thực đơn cho người bênh tăng huyết áp

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe