Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chế độ ăn cho bệnh nhân tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến, đặc biệt ở người có tuổi, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong hoặc tàn phế trong số các bệnh lý tim mạch. Bệnh thường diễn biến âm thầm nhưng hậu quả rất nặng nề, vì vậy nếu được theo dõi và điều trị đúng sẽ tránh được các tai biến, biến chứng của bệnh, do đó giữ được sức khoẻ, sức lao động và tuổi thọ cho người bệnh.

Chế độ ăn cho bệnh nhân tăng huyết áp

 

1. Nguyên tắc chung

Bệnh nhân khi đã được chẩn đoán tăng huyết áp cần tuân thủ đúng nguyên tắc ăn uống , để đề phòng những biến chứng nguy hiểm và đáng tiếc. Ngoài chế độ ăn uống bệnh nhân phải dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tự ý bỏ thuốc.....

Cần chú ý: Ăn ít natri, giầu kali, lợi niệu, giảm béo, giảm kích thích, tăng an thần.

2.  Các món ăn cụ thể

* Ít natri, giàu kali

- Hạn chế muối (natri clorua), giảm mì chính (natri glutamat). Hạn chế muối ăn và mì chính dưới 6 g/ ngày, nếu có phù suy tim, cho ít hơn (2- 4 g/ngày).

- Nhiều rau quả để có nhiều kali, trừ khi thiểu niệu.

- Bỏ thức ăn muối mặn như cà, dưa muối, mắm tôm, mắm tép.

* Hạn chế các thức ăn có tác dụng kích thần kinh và tâm thần.

- Bỏ rượu, cà phê, nước chè đặc.

- Tăng sử dụng các thức ăn, thức uống có tác dụng an thần, hạ áp, thông tiểu: canh vông, hạt sen, ngó sen, chè sen vông, hoa hoè, nước ngô luộc.

* Phân bố tỷ lệ thành phần thức ăn, thức uống hợp lý:

- Đạm (protein): giữ mức 0,8 - 1,0 g/kg cân năng /ngày. Chú ý dùng nhiều protein thực vật như đậu đỗ. Nếu có suy thận, giảm nhiều hơn (0,4-0,6 g/kg cân nặng/ngày).

- Bột đường: 35 kcal/kg cân nặng/ngày. Người béo quá mức (BMI trên 25) và béo phì (BMI trên 30) cho ít hơn để giảm cân vì giảm cân là một yếu tố hạ áp rất có hiệu quả. Ăn ít đường, bánh kẹo ngọt. Tốt nhất là ăn chất bột từ các hạt ngũ cốc và khoai củ.

- Chất béo: không quá 30 g/ngày. Ăn ít mỡ, dùng dầu từ cá, đậu tương là tốt nhất. Ở người béo ít dầu mỡ hơn. Bỏ thức ăn nhiều cholesterol như óc, lòng, tim gan, phủ tạng, ăn ít trứng.

- Chất khoáng, vi lượng, vitamin: đủ yếu tố vi lượng và vitamin đặc biệt là vitamin C, E, A có nhiều trong rau, quả, giá, đậu đỗ.

- Thức uống: chè sen vông, chè hoa hoè, nước ngô luộc, nước rau luộc là thích hợp nhất vừa thông tiểu, an thần, hạ áp. Bỏ rượu, bia, cà phê, chè đặc.

 

suckhoe68 (nguồn: dinhduong)

Họ tên

YygbP1 , [url=http://pevasdipsevm.com/]pevasdipsevm[/url], [link=http://cogbsoqbgzfb.com/]cogbsoqbgzfb[/link], http://bvhvjfxhxbyq.com/

Ngày gửi: 19/10/2011 vào lúc 15:10

Họ tên

rPjHJY fnxkzquobiro

Ngày gửi: 19/10/2011 vào lúc 10:10

Họ tên

rPjHJY fnxkzquobiro

Ngày gửi: 19/10/2011 vào lúc 10:10

Họ tên

sWrHJh , [url=http://vajfjldiwnvq.com/]vajfjldiwnvq[/url], [link=http://qhlakkexevjm.com/]qhlakkexevjm[/link], http://wbxsqhuevoal.com/

Ngày gửi: 18/10/2011 vào lúc 11:10

Họ tên

FmXz0n anzkdgkmcyhi

Ngày gửi: 17/10/2011 vào lúc 13:10

Họ tên

Always a good job right here. Keep rlolnig on through.

Ngày gửi: 17/10/2011 vào lúc 03:10

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe