Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Rối loạn nhịp tim: nguyên nhân và biểu hiện rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là tình trạng khá phổ biến trong tim mạch và đa số ít gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây triệu chứng khó chịu, đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng.

 Rối loạn nhịp tim là tình trạng khá phổ biến trong tim mạch và đa số ít gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây triệu chứng khó chịu, đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng.

Nhịp tim người trưởng thành bình thường lúc nghỉ 60 - 100 nhịp một phút. Khi nhịp tim không còn nằm trong giới hạn này hoặc đập không đều được gọi là tình trạng rối loạn nhịp tim.

1. Nguyên nhân gây ra loạn nhịp tim

Người bình thường khỏe mạnh đôi khi có thể gặp hiện tượng rối loạn nhịp tim, tuy nhiên xảy ra không thường xuyên, không theo chu kỳ và chỉ xảy ra khi tâm lý không ổn định. Hoặc các vận động viên luyện tập thể dục thì nhịp tim có thể dưới 60 lần mỗi phút. Đây là các trường hợp sinh lý và không cần áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim bệnh lý có thể xuất phát từ các bệnh lý tại tim (cơ tim, van tim, hệ thần kinh tim hoặc) bệnh lý ngoài tim.

- Bệnh van tim (hở, hẹp)

- Sẹo của mô tim, suy tim, viêm cơ tim, giãn cơ tim,…

- Bệnh động mạch vành

- Bệnh lý tuyến giáp: cường giáp có thể gây ra nhịp tim nhanh ( hay gặp rung nhĩ); ngược lại suy giáp gây nhịp tim chậm.

- Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu: có thể gây ra các biến chứng tim mạch, nhất là bệnh mạch vành và dẫn tới loạn nhịp tim.

- Sự mất cân bằng điện giải như kali, canxi, natri và magie – là các yếu tố giúp kích hoạt và dẫn truyền xung điện trong tim.

  • Yếu tố ngoại lai:

- Hút thuốc lá hoặc caffein: nicotine, caffein và các chất kích thích khác có thể làm cho tim đập nhanh hơn

- Uống rượu: có thể ảnh hưởng đến các xung điện trong tim, có thể dẫn đến bệnh cơ tim và gây ra rung nhĩ.

- Lạm dụng ma túy.

- Thuốc men, thức ăn và thảo dược.

2. Các biểu hiện triệu chứng rối loạn nhịp tim

Loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào mà phát hiện tình cờ do thăm khám. Một số có thể có các triệu chứng loạn nhịp tim đáng chú ý:

- Cảm giác hồi hộp đánh trống ngực, đau ngực, khó thở.

- Nhịp tim nhanh hoặc chậm.

- Hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu.

Một số rối loạn nhịp tim có thể gây ra cá biến chứng nghiêm trọng như:

- Đột quỵ: do hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn hoặc rung thất

- Suy tim: nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung nhĩ.

>>>Các bài viết khác: Các thuốc điều trị rối loạn nhịp timPhương pháp điều trị mới rối loạn nhịp tim

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe