Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến, có tỷ lệ mắc cao thứ ba và tỷ lệ tử vong cao thứ tư trong các bệnh ung thư hay gặp trên thế giới. Sàng lọc là quá trình tìm kiếm phát hiện ung thư hoặc tiền ung thư khi người bệnh chưa có triệu chứng lâm sàng của bệnh.

          Sàng lọc thường xuyên ung thư đại trực tràng có vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm và điều trị ung thư đại trực tràng. Sàng lọc thường xuyên giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn, di căn và việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Khi ung thư đại-tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống thêm tương đối sau 5 năm đạt tới 90%. Việc sàng lọc thường xuyên giúp phát hiện và cắt bỏ các polyp trước khi phát triển thành ung thư và có thể dự phòng nhiều trường hợp ung thư đại trực tràng.

1. Những đối tượng khuyến cáo sàng lọc ung thư đại trực tràng

-        Nên bắt đầu sàng lọc ở lứa tuổi 50 cho những người không có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, có thể 5 năm 1 lần.

-        Đối với những người có nguy cơ nên sàng lọc sớm hơn và thường xuyên hơn:

+       Tiền sử bị ung thư đại trực tràng hoặc đa polyp.

+       Tiền sử viêm ruột: vêm loét đại tràng, bệnh Crohn.

+       Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

+       Tiền sử gia đình bị các hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền: hội chứng đa polyp gia đình hoặc hội chứng Lynch.

-        Nếu hay bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, phân lỏng, phân nát kéo dài, phân màu bất thường (phân đen, có nhày, có máu tươi), hay táo bón bất thường thì cũng cần đi khám bác sĩ tiêu hóa ngay.

2. Các phương pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

·        Xét nghiệm tìm máu trong phân (FOPT):

Do các mạch máu của polyp hoặc khối u đại trực tràng thường dễ bị tổn thương khi phân đi qua, gây chảy máu vi thể, máu dính vào phân, hiếm khi nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là xét nghiệm đơn giản, dễ làm với chi phí thấp, có thể tiến hành tại nhà. Máu trong phân có thể do nhiều nguyên nhân như polyp, ung thư, viêm loét đại trực tràng, trĩ… Do đó nếu xét nghiệm dương tính cần nội soi đại-trực tràng ống mềm để kiểm tra.

·        Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (fecal immunochemical test):

Xét nghiệm phát hiện hemoglobin protein là thành phần trong hồng cầu của người. Xét nghiệm này còn chưa phổ biến tại Việt Nam.

·        Xét nghiệm DNA trong phân (stool DNA test):

Xét nghiệm phát hiện các bất thường DNA do đột biến gen của các tế bào ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm này chưa được tiến hành tại Việt Nam.

·        Nội soi đại tràng sigma ống mềm:

Đây là kỹ thuật xâm nhập, có thể đánh giá trực tiếp tổn thương và can thiệp sinh thiết khối u hoặc cắt polyp.

·        Nội soi đại tràng:

Nội soi nhằm đánh giá toàn bộ khung đại tràng và trực tràng, có thể sinh thiết khối u hoặc cắt polyp nếu phát hiện được khi nội soi.

·        Chụp khung đại tràng cản quang kép:

Trong trường hợp nếu phát hiện hoặc nghi ngờ tổn thương cần tiến hành soi đại tràng để đánh giá xác chẩn.

·        Chụp cắt lớp vi tính:

Đây là kỹ thuật không xâm nhập, có thể thay thế cho nội soi đại-trực tràng khi bệnh nhân không muốn hoặc không thể nội soi đại trực tràng ống mềm. Tuy nhiên không thể sinh thiết khối u hoặc cắt polyp.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe