Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là 1 bệnh lý phổ biến ở nam giới. Nam gới tuổi càng cao thì càng nên lưu ý căn bệnh này.

Ung thư tuyến tiền liệt là 1 bệnh lý phổ biến ở nam giới. gới tuổi càng cao thì nên lưu ý căn này.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt  hay còn gọi là tuyến nhiếp hộ nằm ở cổ bàng quang. Nó là một cơ quan quan trọng trong hệ thống sinh dục nam.

Bình thường tuyến tiền liệt có hình chóp nặng khoảng 20g, kích cỡ 2-3cm. Tuyến tiền liệt bao gồm 2 phần riêng biệt khác nhau, gồm có 3 thùy: 2 thùy bên và 1 thùy giữa.

 Môt trong những chức năng của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch để làm môi trường thuận lợi cho tinh trùng hoạt động. Tinh dịch có màu trắng như sữa, chứa thành phần chủ yếu là hoạt chất PSA (Prostate-specific antigen). Khi lượng PSA của tuyến tiền liệt vào trong máu với nồng độ cao chứng tỏ có một quá trình hủy hoại của các tế bào tuyến tiền liệt, vì vậy khả năng nghi ngờ ung thư cao lên.

Biểu hiện của ung thư TTL

Khi TLT xuất hiện khối u, triệu chứng đầu tiên là rối loạn tiểu tiện nhẹ. Bệnh nhân thường khởi đầu bằng một trong hai triệu chứng là tiểu đêm hoặc tiểu chậm.

 Đến một tuổi nào đó, người đàn ông có tuổi chợt  thấy mình phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu. Khi ra tiểu thì phải đứng một lúc lâu mới tiểu được, nhiều người lúc đó nghĩ rằng nguyên nhân là do già rồi nên thận yếu.

Nặng hơn, bệnh nhân sẽ có thêm các hiện tượng tiểu khó, phải rặn một lúc lâu mới bắt đầu tiểu được. Thêm vào đó là cảm giác tiểu không hết nước tiểu trong bọng đái, phải cố gắng mới tiểu hết. Nhưng khi quay vào giường thì vẫn còn cảm giác chưa được thỏa mãn. Lúc đó, khối u TLT đã có những chèn ép nhất định vào bọng đái và bệnh đã ở giai đoạn điều trị muộn .

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm ( ở giai đoạn chỉ mới có những rối loạn tiểu tiện nêu trên), khối u TTL có thể phát triển và gây nên các biến chứng như: Bí tiểu, đái ra máu, nhiễm trùng niệu, sỏi bọng đái, sỏi thận, suy thận, di căn.

Phát hiện và chẩn đoán ung thư TTL

Việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu dựa vào việc định lượng chất PSA trong máu, đây là một chất chỉ thị cho những thay đổi của tuyến tiền liệt.

-          Khi lượng PSA trong máu dưới 4 thì hiếm có khả năng mắc bệnh;

-          PSA/máu  trong khoảng từ 4 đến 10 thì khả năng bị ung thư TTL là 10%,

-          PSA/máu  từ 10 đến 30 thì khả năng là 30%,

-          Cứ thế mà tăng lên, PSA càng tăng thì khả năng bị ung thư càng cao.

Nhưng PSA chỉ mới cho biết khả năng có thể có khối u TTL . Để chẩn đoán xác định bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào tuổi tác bệnh nhân, tiến hành siêu âm để đánh giá các yếu tố tố khác như kích thước khối u, độ cứng của khối u, ... để quyết định cho sinh thiết khối u. Đây là công đoạn cuối cùng và quyết định trong việc chẩn đoán chính xác ung thư tuyến tiền liệt.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe