Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chỉ số xét nghiệm AFP có ý nghĩa gì?

Khi bạn có tình trạng không tốt về gan, bên cạnh chỉ số men gan, siêu âm gan thì bạn còn được bác sĩ chỉ định chỉ số AFP (Alpha-fetoprotein). Vậy chỉ số AFP là gì và nó có ý nghĩa như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về chỉ số này cho các bạn được hiểu rõ hơn.

 

 Chỉ số xét nghiệm AFP có ý nghĩa gì?

Khi bạn có tình trạng không tốt về gan, bên cạnh chỉ số men gan, siêu âm gan thì bạn còn được bác sĩ chỉ định chỉ số AFP (Alpha-fetoprotein). Vậy chỉ số AFP là gì và nó có ý nghĩa như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về chỉ số này cho các bạn được hiểu rõ hơn.

 AFP (Alpha-fetoprotein) là một loại protein do gan tổng hợp ở giai đoạn phát triển bào thai, khi thai nhi ra đời thì gan ngừng tổng hợp. Ở trẻ sơ sinh, lượng AFP khá cao, nhưng ngay trong năm đầu tiên, lượng AFP sẽ nhanh chóng giảm xuống, AFP tồn tại ở mức rất thấp trong máu người bình thường khỏe mạnh (không có thai). Bình thường nồng độ AFP < 10 ng/ml.

- AFP tăng trong ung thư: gan, ung thư tế bào mầm (buồng trứng, tinh hoàn), ngoài ra còn găp tăng AFP trong ung thư phổi, đại trực tràng, vú, u lypho… một số ung thư di căn đến gan. AFP đã được coi như một chất chỉ điểm (marker) khối u đối với một số loại ung thư (nhất là ung thư gan nguyên phát). Khi nồng độ AFP tăng cao, khả năng có ung thư càng lớn. Bình thường nồng độ AFP < 25 UI/ml. Khi bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên: có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml, Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 100 UI/ml và khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 300 UI/ml. 
- AFP tăng trong một số bệnh lý không ung thư: viêm gan cấp và mạn tính, xơ gan…

 -AFP tăng ở người phụ nữ mang thai: nồng độ AFP tăng tương ứng với các giai đoạn phát tiển của bào thai, một số trường hợp tăng bất thường gặp ở dị tật ống thần kinh của thai nhi. 

Khi nào làm xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP)

- AFP được chỉ định ở những người có dấu hiệu có liên quan đến bệnh ung thư gan, buồng trứng, tinh hoàn, ví dụ như: nếu nồng độ AFP > 300 UI/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân có ung thư gan. Trong những trường hợp này AFP được sử dụng như một dấu ấn ung thư quan trọng trợ giúp cho phát hiện và chẩn đoán ung thư gan, ung thư tế bào mầm.

- AFP được chỉ định trong theo dõi bệnh gan mãn tính, như: xơ gan, viêm gan mãn do virus viêm gan B, C nhằm phát hiện sớm ung thư gan. Ví dụ: 

+ AFP đột nhiên tăng cao ở một người có bệnh gan mãn tính thì nhiều khả năng có nguy cơ đã tiến triển thành ung thư. 

+ Bệnh nhân bị xơ gan mà có AFP cao, khi thấy nồng độ AFP tăng đều đặn thì có khả năng phát triển ung thư gan hoặc thực sự đã có khối ung thư gan mà chưa được phát hiện.

- Được chỉ định trong theo dõi điều trị, giám sát tái phát của ung thư gan đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào gan (hepatocellular carcinoma) và ung thư tế bào mầm (buồng trứng tinh hoàn).

- Theo dõi ở bệnh nhân có nguy cơ u tế bào mầm như: tình trạng tinh hoàn ẩn, anh em sinh đôi đồng hợp tử của người bị u tinh hoàn.

- Được chỉ định trong xét nghiệm sàng lọc trước sinh (triple test, quart test) nhằm phát hiện sớm dị tật bẩm sinh của thai nhi: hội chứng Down, Edward, dị tật ống thần kinh…

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe