Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Giảm nỗi lo ung thư với “tầm soát ung thư” (Phần II)

Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư ngày càng tăng do người bệnh thường đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, phát hiện sớm qua tầm soát ung thư là điều quan trọng …

Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư ngày càng tăng người thường đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, phát hiện sớm qua tầm soát là điều quan trọng …

3-Ung thư cổ tử cung (CTC)

- Tất cả phụ nữ nên được tầm soát ung thư cổ tử cung khoảng 3 năm sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục, nhưng không được muộn hơn 21 tuổi. Tầm soát nên được thực hiện mỗi năm bằng xét nghiệm Pap thông thường hoặc mỗi 2 năm nếu sử dụng xét nghiệm Pap mới (dùng dung dịch).

- Bắt đầu từ tuổi 30, những phụ nữ có 3 lần xét nghiệm Pap liên tục bình thường sẽ được tầm soát mỗi 2 đến 3 năm một lần.

- Một chọn lựa hợp lý khác cho phụ nữ trên 30 là nên được tầm soát mỗi 3 năm bằng xét nghiệm Pap quy ước hoặc bằng xét nghiệm Pap dùng dung dịch, đồng thời với xét nghiệm HPV DNA.

- Những phụ nữ có các yếu tố nguy cơ như phơi nhiễm với diethylstilbestrol (DES) trước khi sanh ra, nhiễm HIV, hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, hóa trị liệu, hoặc dùng steroid mạn tính cần tiếp tục được tầm soát mỗi năm.

- Những phụ nữ từ 70 trở lên đã có từ 3 lần xét nghiệm Pap liên tục bình thường trở lên và không có kết quả Pap bất thường trong 10 năm trở lại đây có thể được xét ngừng tầm soát ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ có tiền sử phơi nhiễm với DES trước khi sanh, nhiễm HIV infection hoặc hệ miễn dịch suy yếu cần được tiếp tục tầm soát.

- Phụ nữ đã được phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung có thể ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung, trừ phi phẫu thuật được thực hiện để điều trị ung thư CTC hoặc tình trạng tiền ung thư. Phụ nữ đã cắt tử cung nhưng chừa lại CTC vẫn nên được tiếp tục tầm soát theo khuyến cáo đã nêu trên.

4-Ung thư nội mạc tử cung (Endometrial cancer, uterine cancer)

- Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (The American Cancer Society) khuyến cáo nên thông tin về những nguy cơ và các triệu chứng của bệnh ung thư nội mạc tử cung cho tất cả các phụ nữ vào thời điểm mãn kinh, đồng thời khuyến khích họ báo cáo ngay cho bác sĩ về những lần xuất huyết âm đạo bất thường.

- Phụ nữ có nguy cơ cao về ung thư đại tràng không polyp di truyền (hereditary non-polyposis colon cancer=HNPCC) cần được tầm soát ung thư nội mạc tử cung mỗi năm, đi kèm với sinh thiết nội mạc tử cung, bắt đầu từ tuổi 35.

5- Ung thư tuyến tiền liệt

- Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (ACS) hiện nay không ủng hộ xét nghiệm tầm soát thường quy ung thư tuyến tiền liệt. ACS cho rằng bác sĩ chuyên khoa nên thảo luận về những lợi ích và hạn chế của các xét nghiệm phát hiện ung thư tuyến tiền liệt sớm với thân chủ của mình trước khi thực hiện tầm soát. Thảo luận này nên bao gồm đề nghị xét nghiệm PSA (prostate-specific antigen) và thăm trực tràng bằng ngón tay (digital rectal exam=DRE) mỗi năm bắt đầu từ tuổi 50, cho những đàn ông có nguy cơ trung bình mắc ung thư tuyến tiền liệt và còn khả năng sống ít nhất 10 năm nữa. Sau khi thảo luận, sẽ thực hiện tầm soát cho những người mong muốn được xét nghiệm.

- Nam giới cần tích cực tham gia tìm hiểu về ung thư tuyến tiền liệt, cùng những quan niệm trái ngược nhau trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh lý này.

- Thảo luận này nên được bắt đầu từ tuổi 45 đối với nam giới có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt. Được xem là có nguy cơ cao khi trong gia đình có cha, anh em, hoặc con trai bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi.

- Thảo luận này nên được thực hiện ở tuổi 40 đối với nam giới có nguy cơ ở mức độ cao hơn (có nhiều người thân trực hệ sớm mắc ung thư tuyến tiền liệt).

Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện sớm bệnh. Chẩn đoán sớm giúp kéo dài đời sống. Hãy tăng cường sức khỏe bằng tầm soát ung thư.

Sức khỏe UCare: Tổng hợp

Họ tên

fEB5pF , [url=http://qehncoesyvte.com/]qehncoesyvte[/url], [link=http://kbzheevvyxuh.com/]kbzheevvyxuh[/link], http://bdgeiuerheuv.com/

Ngày gửi: 20/10/2011 vào lúc 16:10

Họ tên

MsART7 nskmsnilpxlg

Ngày gửi: 20/10/2011 vào lúc 09:10

Họ tên

ykLIad , [url=http://skspqzgtgebu.com/]skspqzgtgebu[/url], [link=http://cbqwvterwnrd.com/]cbqwvterwnrd[/link], http://fwsfyvfctxdg.com/

Ngày gửi: 19/10/2011 vào lúc 09:10

Họ tên

fYIR5D amnnriuhwfoc

Ngày gửi: 18/10/2011 vào lúc 07:10

Họ tên

Help, I've been informed and I can't become ignronat.

Ngày gửi: 17/10/2011 vào lúc 23:10

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe