Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Làm sao biết sớm ung thư.

Nhiều người vẫn xem ung thư là bản ánh tử hình. Không phải đâu! Ung thư biết sớm trị lành mà.

Nhiều người vẫn xem ung thư là bản ánh tử hình. Không phải đâu! Ung thư biết sớm trị lành.

Phát hiện bệnh thật sớm khi chưa thấy triệu chứng

 • Kiểm tra sức khỏe toàn diện có lưu ý về ung thư. Cần thực hiện cứ khoảng 3 năm một lần ở lứa tuổi 20-40 và mỗi năm một lần nếu trên 40 tuổi. việc kiểm tra ung thư còn tùy thuộc tuổi tác và nhằm vào tuyến giáp, miệng, da, các hạch lymphoo, tinh hoàn và buồng trứng.
 • Phụ nữ đã quan hệ tình dục nên khám phụ khoa hằng năm và thử tế bào ( xét nghiệm pap) để rà tìm ung thư côt tử cung sớm hoặc tiền ung thư. Khám liên tực 3 lần hoặc nhiều hơn có kết quả bình thường thì thử pap cách khoảng lâu hơn.
 • Phụ nữ tuổi 20-39, khám kiểm tra bộ ngực vài năm một lần, có thể siêm âm hằng năm. Tuổi từ 40 trở lên nên đi khám ngực( có siêu âm), chụp nhũ ảnh 2-3 năm một lần nếu có điều kiện.
 • Đàn ông. Trên 40 tuổi nghiện thuốc lá nặng hoặc đã bỏ hút nên chụp phổi 1-2 năm 1 lần, có điều kiện nên rà tìm bằng CT. Từ tuổi 50 nhờ bác sĩ tư vấn có cần thử dấu hiệu PSA và kèm thêm thăm khám trực tràng bằng ngón tay để rà tìm ung thư tuyến tiền liệt.
 • Cả nam và nữ đều có nguy cơ cao( viêm gan virut B và C) vì vậy nên tiêm vắc xin viêm gan và theo dõi tình trạng nhiễm viêm gan B, C định kì.
 • Đặc biệt người có bệnh sử viêm loét dạ dày, nên hỏi bác sĩ xem cần nội soi dạ dày với ống mềm từ 40 tuổi, có thể thêm xét nghiệm tìm vi khuẩn H.pylori và chụp dạ dày có cản quang.
 • Từ 50 tuổi, nếu có điều kiện nên được bác sĩ tư vấn rà tìm ung thư ruột già: nội soi ruột bằng ống mềm, xét nghiệm tìm ra máu trong phân hằng năm. Nội soi đại tràng sigma khi thấy có triệu chứng như là trĩ. Bác sĩ thăm khám trực tràng bằng ngón tay.

Các triệu chứng báo động ung thư

 • Thay đổi thói quen của ruột và bọng đái. Cần cảnh giác ung thư ruột khi đột nhiên có rối loạn tiêu hóa. Táo bón, tiêu chảy hoặc khi tiêu chảy khi táo bón ở tuổi trên 40, cữ kiêng đúng cách mà vẫn dai dẳng. Lưu ý đi cầu máu lẫn phân đen, đau bụng ngầm. Tiểu dắt, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần có thể do bướu lành hoặc ác của bọng đái hoặc của tuyến tiền liệt, thường gặp từ tuổi 50.
 • Vết sùi loét không chịu lành. Một vết lở loét vẫn như cũ hoặc tăng thêm, sau 1 thời gian điều trị tích cực. Một vết lở nhỏ, một chồi cứng dai dẳng ít đau trong miệng( môi, lưỡi, nướu răng, amidan…) ở đàn ông trên 40 tuổi, hút miệng có những vùng trắng dày( bạch sản) là tiền ung thư. Lở loét không đau kéo dài trên 1 sẹo ( do phỏng nặng hoặc đứt sâu) có thể báo động ung thư da. Sùi loét ở dương vật hoặc âm hộ nên gặp bác sĩ.
 • Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường. Xuất huyết âm đạo bất thường có thể nhắc nhở ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trên 30 tuổi, có gia đình, gần chồng thấy có chút máu dính trên quần lót hoặc ra huyết ở cửa mình xa kỳ kinh. Tắt kinh từ lâu bất ngờ có máu rỉ ở âm đạo phải lo. Đi cầu ra máu, phân lẫn huyết đỏ, cần cảnh giác ung thư trực tràng dễ lầm với bệnh trĩ. Chảy máu răng, khi súc miệng chà răng, máu lẫn đàm nhớt khi ho, máu trong nước tiểu luôn là triệu chứng đáng lo.
 • Chỗ dày lên( cục u) ở vú hoặc chỗ nào khác. Cục u ở vứ, phụ nữ từ tuổi 30 rờ thấy trong vú có một cục u không đau hoặc ít đau phải cảnh giác. Phụ nữ rất lo ung thư khi vú đau ( thường do xáo trộn lành) lại xem thường cục u không đau. Một cục ở chân, tay, thành bụng, lưng, thường là bướu lành. Nhưng phải cận thận với 1 cục, hơi cứng chay dưới da, có thể là loại ung thư phát triển chậm. Vài cục tròn nhỏ ở 2 bên cổ thường là hạch. Hạch lao hay hạch ung thư di căn thì dai dẳng, lớn từ từ.
 • Ăn không tiêu hoặc khó nuốt. Ai lại không có lúc ăn không tiêu. Ung thư dạ dày mới đầu cũng chỉ thấy triệu chứng này ở người trên 40 tuổi. Nuốt nghẹn thức ăn đặc rồi tới lỏng, coi chừng bệnh ung thư thực quản. Đàn ông lậm rượu, lậm thuốc lá thấy nuốt vướng ở cổ họng, phải lo ung thư họng miệng.
 • Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng. Ho dai dẳng không rõ nguyên nhân ở người trên 40 tuổi hút thuốc nhiều, có thể kèm đàm máu, có thể là triệu chứng của ung thư phổi. Khàn tiếng kéo dài có thể là do ung thư thanh quản, đặc biệt giới mày râu trên 40 tuổi, hút thuốc nhiều thấy khàn tiếng đột nhiên. Phát hiện thật sớm có thể trị tốt và không mất tiếng nói.
 • Rối loạn chung chung. Sụt cân, suy nhược, không thèm ăn thì sao? Một phụ nữ bị ung thư vú có thể rất béo tốt. Ung thư cổ tử cung ban đầu không ảnh hưởng tổng trạng, ung thư tuyến giáp trạng xuất hiện như 1 bướu cổ. Suy nhược sụt cân, không thèm ăn có thể là do ung thư thực quản, dạ dày, tụy tạng nhưng ít báo động. Đau nhức có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư xương. Nhức đầu, buồn nôn lặp đi lặp lại báo hiệu u não. Nên biết phần lớn ung thư ban đầu thường không thấy đau, cơ thể vẫn sởn sơ. Cơn đau trở nên thường thường xuyên là triệu chứng muộn.
 • Chú ý các cháu( sơ sinh đến 10 tuổi). Nhức đầu, nôn mửa thường xuyên coi chừng u não. Nhìn nghiêng như lé hoặc con ngươi sáng xanh như mắt mèo là triệu chứng ung thư mắt của trẻ ( bướu nguyên bào bào võng mạc). Bụng phình một bên có thể là báo hiệu ung thư thận ( bướu nguyên bào thận). Xanh xao, nóng sốt kéo dài nên nghi ung thư máu ( bệnh bach cầu). Nặng bụng, đi tiểu thường cảnh giác u buồng trứng ở bé gái.

>>>Các bài viết khác : Phân loại ung thư tinh hoàn , Các phương pháp tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe