Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu xuất hiện 300.000 ca bệnh mới mỗi năm trên thế giới (chiếm 2,8% trong số tất cả các bệnh ung thư) và 220,000 người chết vì bệnh ung thư máu hàng năm.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

1.    Bệnh ung thư máu là gì ?
 Bệnh ung thư máu là bệnh ung thư tế bào bạch huyết cầu được sản xuất từ tủy xương. Danh từ leukaemia do hai chữ Hy Lạp ghép lại và có nghĩa là máu trắng. Máu của ngườI khoẻ mạnh thường có màu đỏ vì đa số các tế bào máu là hồng huyết cầu mang sắc tố màu đỏ. Bạch huyết cầu chỉ chiếm thành phần thiểu số.
 Bệnh ung thư máu bạch cầu là một nhóm bệnh có nhiều điểm tương đồng và dị biệt nhưng đại loại là chúng đều do sự sản xuất quá độ của tế bào bạch cầu ung thư. Những tế bào bạch cầu ung thư này được sản xuất từ tủy của nhiều xương trong cơ thể một cách không trật tự và không thể kiểm soát được. Điều này dẫn đến sự kiện các tế bào bạch cầu ung thư dần dần thay thế thành phần các tế bào trong máu và trong tủy xương và ảnh hưởng đến sự sản xuất của hồng huyết cầu làm cho bệnh nhân thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao..., ảnh hưởng đến sự sản xuất của tiểu cầu đảm trách sự đông máu làm cho da bệnh nhân dễ bị bầm tím hoặc máu không đông khi bị chảy máu.., ảnh hưởng đến những tế bào đảm trách hệ thống miễn nhiễm làm cho cơ thể bệnh nhân mất khả năng đề kháng nên dễ bị nhiễm trùng.

2- Nguyên nhân của bệnh ung thư máu bạch cầu là gì ?
 Đa số các trường hợp ung thư máu bạch cầu không có nguyên nhân đơn giản. Có lẽ trong đa số các trường hợp một số yếu tố khác nhau tổng hợp gây ra bệnh, thí dụ như yếu tố di truyền, phóng xạ, hoá chất môi sinh, siêu vi trùng gây bệnh ung thư...Cũng có thể có những yếu tố khác mà các bác sĩ không biết rõ. Tuy nhiên chúng ta cũng hiểu rõ nguyên nhân của một số ung thư máu bạch cầu, thí dụ như tất cả các tế bào ung thư của loại ung thư bạch cầu myeloid mãn tính đều có chứa mt nhiễm thể bất bình thường gọi là nhiễm thể Philadelphia. Nhiễm thể này tạo ra một chất đản bạch phá hoại chức năng của tế bào sơ khai trong tủy xương.
 Phóng xạ có liên quan mật thiết với bệnh ung thư máu bạch cầu. Những người bị tiếp xúc với liều lượng phóng xạ lớn dù chỉ mt lần cũng có cơ hi bị bệnh cao hơn, thí dụ như nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Những ngườI bị tiếp xúc nhiều lần vớI liều lượng phóng xạ nhỏ cũng có cơ hi mắc bệnh cao hơn, thí dụ như bệnh nhân cần trị bệnh bằng quang tuyến. Cơ hi mắc bệnh ung thư máu tỉ lệ trực tiếp với tổng số lượng phóng xạ đã tiếp xúc.
 Nhóm hóa chất nhân thơm Benzene làm giảm chức năng tủy xương và có thể gây ra ung thư máu bạch cầu. Mt số thuốc chống ung thư cũng làm tăng cơ hi ung thư máu bạch cầu. Loại siêu vi trùng Human T cell Leukaemia Virus I (HTLV-I) có thể gây ra ung thư máu T cell ở người lớn. Nhiều loại siêu vi trùng khác đã được chứng minh gây ra ung thư máu bạch cầu trong các loài mèo, chut...
 Yếu tố di truyền cũng không kém quan trọng. Ung thư máu bạch cầu có di truyền trong nhiều gia đình. Mt trong bốn trường hợp hai người sinh đôi đơn bào, nếu mt người bị ung thư máu bạch cầu, người kia sẽ bị bệnh tương tự trong vòng vài tuần lễ hoặc vài tháng. Những người bị hi chứng Down cũng có nhiều cơ hi mắc bệnh ung thư  máu tế bào myeloid cấp tính.

suckhoe68 ( Nguồn : tổng hợp)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Bà bầu nên bổ sung những vitamin và khoáng chất nào?

Khi mang thai, việc ăn uống cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho các bà bầu là vô cùng quan trọng. Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, vitamin, các nguyên tố vi lượng và đa lượng không những giúp nâng cao thể trạng của mẹ mà còn vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Dinh dưỡng trong thời kỳ bào thai đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng 2000 ngày đầu của bé để bé có thể phát triển đầy đủ, toàn diện và phòng tránh bệnh tật sau này. Các bà bầu thường rất chú ý đến việc bổ sung vitamin và khoáng chất như vitamin C, sắt, caxi. Nhưng việc bổ sung quá nhiều các chất này bằng thực phẩm chức năng mà không theo chỉ địn của bác sỹ lại gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến không những không hấp thu đủ mà còn gây hại cho sức khỏe


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe