Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Thực phẩm biến đổi gen và sức khỏe

Gần đây, câu chuyện thực phẩm biến đổi gen (genetically modified foods) và nguy cơ đối với sức khỏe đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn khoa học. Vậy thực phẩm biến đổi gen có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa về sinh vật biến đổi gen (hay GMO - genetically modified organisms) bao gồm thực vật, động vật, vi sinh vật có đặc điểm là các chất liệu di truyền (DNA) đã bị biến đổi không theo qui luật tự nhiên, mà qua lai tạo, phối giống, và các kĩ thuật di truyền. Phương pháp chọn một mảng DNA từ gen của loài vật này cấy sang gen của loài vật khác, gọi là kỹ thuật biến đổi gen hay "recombinant DNA technology" hay "genetic engineering". Như vậy, thực chất “genetic engineering” là một phần của “genetic modification”.

Khái niệm thực phẩm biến đổi gen không mới!

Việc biến đổi gen đã diễn ra lâu và như là một quá trình tất yếu trong tiến bộ khoa học và văn minh nông nghiệp. Trong nông nghiệp GMO đầu tiên được thực hiện vào năm 1972, tức là 45 năm về trước. Đến năm 2004, trên thế giới có hơn 8 triệu nông dân trên 17 nước trồng 81 triệu ha với nông sản biến đổi gen. Chẳng hạn như cây lí gai nguyên là một loại cây hoang không ăn được mọc ở Trung Quốc. Nhưng qua quá trình thuần hóa và gây giống, ngày nay nó là một món ăn ngon miệng, và có tên mới là “cây Kiwi” ở Tân Tây Lan.

Tại sao cần biến đổi gen thực vật?

Người ta tạo ra các loại hạt giống biến đổi gen với nhiều mục đích. Đôi khi mục đích sử dụng các hạt giống này để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn. Người ta cũng biến đổi gen cho thực vật để sản phẩm thu được có màu sắc đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc để tạo ra những loại thực vật không hạt như dưa hấu và nho…

Một số loại thực vật biến đổi gien cũng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn như protein, canxi và folat.Các giống ngô biến đổi gen ít bị sâu bệnh hơn và cần phun ít thuốc trừ sâu hơn.

Thực phẩm biến đổi gen và sức khỏe!

Hiện nay, có khá nhiều thông tin cho rằng thực phẩm biến đổi gen là có hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong thực tế, cho đến nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy thực phẩm biến đổi gen là có hại cho sức khỏe con người. Ngược lại, nhờ biến đổi gen mà thế giới có nguồn thực phẩm để nuôi hơn 4 tỉ con người.

Một trong những quan tâm lớn nhất về ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen là ung thư. Một công trình nghiên cứu do Tiến sĩ Gilles Seralini và đồng nghiệp bên Pháp thực hiện, và công bố trên Tập san Food and Chemical Toxicology vào năm 2012. Nghiên cứu tiến hành trên chuột giống Sprague-Dawley bằng cách cho chúng ăn ngô biến đổi gen và cho kết quả lô chuột ăn ngô biến đổi gen có tỉ lệ phát triển khối u cao hơn lô chuột ăn ngô thường. Nhưng đến năm 2013, tạp chí này đã rút lại bài báo vì kết quả của bài báo là chưa thuyết phục. Nghiên cứu này sử dụng quá ít chuột thí nghiệm và giống chuột được sử dụng này lại rất nhạy cảm với bệnh ung thư. Hơn nữa, điều quan trọng nhất đây là nghiên cứu trên chuột và những phát hiện trên chuột rất khó có thể suy luận cho người.

Hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi thực phẩm biến đổi gen vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, việc dán nhãn để người tiêu dùng biết là rất cần thiết. Đây cũng là quy định được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe