Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung nếu được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Có nhiều phương pháp chữa ung thư cổ tử cung như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, dùng thuốc, tùy thuộc vào giai đoạn và sức khỏe bệnh nhân mà lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

 1. Các phương pháp điều trị

·        Đối với trường hợp ung thư cổ tử cung không xâm lấn

-        Phương pháp dùng dao mổ loại bỏ một phần mô tử cung bất thường.

-        Phương pháp phẫu thuật laser là việc sử dụng chùm tia laser cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

-        Phương pháp phẫu thuật điện là sử dụng vòng dây dẫn điện thay thế dao phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

-        Phương pháp đông lạnh

·        Đối với ung thư cổ tử cung xâm lấn

-        Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Tùy vào độ xâm lấn ở các giai đọan khác nhau mà có thể cắt bỏ cổ tử cung, một phần hoặc toàn bộ tử cung để loại bỏ khối u ra ngoài cơ thể.

-        Xạ trị là sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư ác tính. Phương pháp này có thể phát huy hiệu quả điều trị ung thư ở giai đoạn sớm.

-        Hóa trị thường được áp dụng với bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn hơn. Bệnh nhân cần kết hợp hóa trị với xạ trị để đạt hiệu quả cao nhất.

-        Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch mới gia tốc kìm hãm có thể điều trị trong 2 trường hợp Ung thư cổ tử cung chưa xâm lấn và đã xâm lấn. Liệu pháp miễn dịch mới “gia tốc + kìm hãm” lại hoàn toàn khác, phương pháp này không chỉ nuôi cấy để gia tăng và kích hoạt tế bào NK, T trong cơ thể người bệnh mà còn ngăn chặn ung thư phát triển nhờ kết hợp thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, thuốc kháng thể kháng CTLA-4 và PD-1.

2. Với các giai đoạn cụ thể

·        Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Là ung thư biểu mô nông tại chỗ. Có thể điều trị bằng một trong những phương pháp: Thủ thuật cắt hình nón, phẫu thuật bằng lazer, thủ thuật cắt bằng vòng dây điện (LEEP), phẫu thuật lạnh, phẫu thuật cắt bỏ vùng ung thư, cổ tử cung, và tử cung (cắt tử cung toàn bộ qua đường âm đạo hoặc qua đường ổ bụng) cho những phụ nữ không thể hoặc không muốn có con nữa.

·        Ung thư cố tử cung giai đoạn I

       Ung thư giai đoạn IA: Phẫu thuật cắt bỏ ung thư, tử cung, và cổ tử cung (cắt tử cung toàn bộ qua đường ổ bụng). Hai buồng trứng cũng có thể bị cắt bỏ (cắt buồng trứng, vòi trứng hai bên), nhưng thường không được tiến hành ở các phụ nữ trẻ. Cắt hình nón. Đối với những khối u đã xâm lấn sâu hơn (3 - 5mm): Phẫu thuật cắt ung thư, tử cung và một phần âm đạo (cắt tử cung triệt để) cùng với các hạch ở vùng chậu (phương pháp vét hạch). Điều trị bằng tia phóng xạ trong.

       Ung thư giai đoạn IB: Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài; cắt tử cung triệt để và vét hạch; cắt từ cung triệt để và vét hạch sau đó bổ sung bằng điều trị tia phóng xạ và hóa chất; tia phóng xạ và hóa chất.

·        Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

       Ung thư giai đoạn IIA: phương pháp tương tự giai đoạn IB

       Ung thư giai đoạn IIB: Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài cộng với hóa chất.

·        Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

       Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài cộng với hóa chất.

·        Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

       Ung thư giai đoạn IVA: Điều trị tia phóng xạ trong và ngoài cộng với hóa chất.

       Ung thư giai đoạn IVB: Điều trị tia phóng xạ làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư; hóa trị liệu

·        Ung thư cổ tử cung tái phát

       Nếu ung thư xuất hiện ở vùng chậu, điều trị có thể là: tia phóng xạ phối hợp với hóa chất hoặc hóa trị liệu giảm triệu chứng ung thư

       Nếu ung thư xuất hiện ở ngoài vùng chậu, bệnh nhân có thể dùng hóa chất điều trị toàn thân.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe