Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

U não, những điều cần biết

Khi các tế bào mất khả năng kiểm soát quá trình tăng trưởng, chúng sẽ phân chia liên tục và không theo một trật tự nào. Các tế bào dư thừa này tạo thành một khối mô gọi là khối u. Có khoảng 16000 trường hợp được chẩn đoán u não mỗi năm. Khối u có thể lành tính hoặc ác tính.

Sơ lược về u não

1. U não là gì?

Cơ thể người bao gồm nhiều loại tế bào. Mỗi một loại tế bào lại mang những chức năng chuyên biệt. Hầu hết các tế bào trong cơ thể phát triển và phân chia trật tự để tạo nên nhiều tế bào mới cần để duy trì sự khỏe mạnh. Khi các tế bào mất khả năng kiểm soát quá trình tăng trưởng, chúng sẽ phân chia liên tục và không theo một trật tự nào. Các tế bào dư thừa này tạo thành một khối mô gọi là khối u. Có khoảng 16000 trường hợp được chẩn đoán u não mỗi năm. Khối u có thể lành tính hoặc ác tính.

2. U não lành tính và u não ác tính là gì?

Các u não có thể lành tính hoặc ác tính:

a. U não lành tính không chứa tế bào ung thư

- Thường các u lành có thể cắt bỏ đi và ít tái phát trở lại.

- Ranh giới của u lành thường rõ ràng. Tế bào của u lành không xâm lấn mô xung quanh hoặc di căn đi các nơi khác của cơ thể. Tuy vậy, u lành có thể chèn ép những vùng nhạy cảm của não và gây ra những vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng.

- Không giống u lành ở những vị trí khác trên cơ thể, u lành ở não đôi khi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

- U lành ở não có thể trở thành ác tính, tuy rất hiếm gặp.

b. U ác tính ở não chứa tế bào ung thư

- U ác tính ở não thường nặng và đe doạ đến tính mạng.

- Chúng phát triển rất nhanh và xâm chiếm mô lành chung quanh.

- Rất hiếm khi tế bào ác tính trong khối ung thư não tách ra và di chuyển đến các nơi khác của não, đến tuỷ sống, hoặc những phần khác của cơ thể (di căn).

- Đôi khi u ác tính không lan rộng đến các mô bình thường. U có thể bị bao bọc bởi một lớp mô, hoặc xương sọ. Đây là dạng u bị bao bọc (encapsulated).

3. Các giai đoạn của khối u

U não thường được phân theo giai đoạn: từ giai đoạn sớm (giai đoạn I) đến giai đoạn muộn (giai đoạn IV). Giai đoạn của u dựa trên hình ảnh của tế bào quan sát thấy trên kính hiển vi. Tế bào u ở giai đoạn muộn bất thường hơn và tăng trưởng nhanh hơn tế bào u ở giai đoạn sớm.

4. U não nguyên phát là gì?

U khởi phát từ tế bào của não được gọi là u não nguyên phát. U não nguyên phát được đặt tên theo type tế bào hoặc vị trí của não. U não nguyên phát thường gặp nhất là các u tế bào đệm (gliomas). Chúng hình thành từ những tế bào đệm (glial cells). Có nhiều typ glioma: U tế bào hình sao, glioma thân não, u màng não thất…

Một số typ u não không khởi phát từ tế bào đệm (glial cells). Các u thường gặp nhất là: U màng não, u tế bào mầm của não, u vùng tuyến tùng…

5. U não thứ phát là gì?

Khi ung thư lan toả từ vị trí ban đầu đến vị trí khác trong cơ thể, u mới hình thành sẽ có cùng loại tế bào bất thường và cùng tên gọi với u nguyên phát. Ung thư từ một bộ phận khác của cơ thể di chuyển đến não được gọi là u não thứ phát hoặc ung thư di căn. U não thứ phát gặp thường xuyên hơn so với u não nguyên phát.

6. Nguyên nhân u não – Ai là người có nguy cơ cao bị u não?

Hiện chưa biết chính xác nguyên nhân u não. Rất khó giải thích tại sao người này bị u não nhưng người khác lại không bị. Tuy nhiên, u não rõ ràng là một bịnh không lây truyền từ người này sang người khác. Các nghiên cứu đã cho thấy có một số yếu tố nguy cơ trong việc hình thành u não nguyên phát, đó là:

- Nam giới: Nhìn chung, nam thường bị u não nhiều hơn nữ. Tuy nhiên, u màng não thường gặp ở nữ nhiều hơn.

- Chủng tộc: U não thường gặp ở người da trắng nhiều hơn so với các chủng tộc khác.

- Tuổi: Đa số u não gặp ở người từ 70 tuổi trở lên. Tuy nhiên, u não lại là loại ung thư thường gặp đứng hàng thứ hai ở trẻ em sau ung thư bạch cầu (Leukemia). U não thường gặp ở trẻ < 8 tuổi so với trẻ lớn.

- Tiền sử gia đình: Người có tiền sử gia đình bị u tế bào đệm (gliomas) sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác.

- Nhiễm độc: Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại như phóng xạ, formaldehyde, vinyl chloride (ngành nhựa plastic), acrylonitrile (ngành chế tạo sợi tổng hợp) có nguy cơ u não cao hơn.

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu xem việc sử dụng điện thoại di động có tăng nguy cơ u não? Tuy nhiên cho đến nay chưa thấy có mối liên hệ nào rõ rệt.

Các nhà khoa học cũng đang tiếp tục nghiên cứu xem chấn thương đầu có tăng nguy cơ u não. Tuy nhiên cho đến nay cũng chưa tìm thấy sự liên quan rõ rệt. hiều người có nguy cơ cao nhưng không bị u não. Ngược lại nhiều người bị u não nhưng lại không thấy có yếu tố nguy cơ nào cả.

7. Dấu hiệu phát hiện u não?

Các dấu hiệu của u não tuỳ thuộc kích thước, typ khối u, và vị trí của nó. Dấu hiệu xuất hiện khi khối u chèn ép lên thần kinh hay những vùng riêng biệt của não bộ. Các dấu hiệu này còn có thể do não bị sưng phù lên hoặc do dịch tiết tích luỹ nội sọ. Những dấu hiệu thường gặp nhất của u não là:

- Nhức đầu (thường nặng nhất vào buổi sáng)

- Buồn nôn và nôn

- Thay đổi trong giọng nói, thị trường của 2 mắt hoặc thính giác

- Khó khăn trong giữ thăng bằng và động tác đi lại

- Thay đổi trong tính khí, nhân cách, hoặc khả năng tập trung

- Rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ

- Giật cơ hoặc vặn cơ (động kinh)

- Tê hoặc châm chích tay chân

Các dấu hiệu này không đặc hiệu cho u não. Một số bệnh khác cũng có thể gây ra các dấu hiệu tương tự. Khi có các dấu hiệu kể trên thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng này cho bạn.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe