Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nột tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Đa số bệnh nhân Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.


1.     Ung thư tuyến giáp là gì ?

- Tuyến giáp chứa hai loại tế bào:

+ Một loại là các tế bào nang (follicular cells), có nhiệm vụ sản xuất và dự trữ thyroxine và một chất gọi là thyroglobulin.

+ Tế bào cận nang (follicular cells), còn gọi là C-cells, có nhiệm sản xuất calcitonin.

- Ung thư tuyến giáp là sự phát triển ác tính của các loại tế bào kể trên, có năm loại ung thư tuyến giáp khác nhau, trong đó bốn loại bắt nguồn từ tế bào nang, một loại từ tế bào cận nang.

- Nói chung, đại đa số ung thư tuyến giáp phát triển tương đối chậm, do đó, nếu phát hiện và chữa sớm, tỉ lệ sống sót tương đối cao. Cũng có loại rất ác, tỉ lệ sống sót rất thấp, tuy nhiên loại này tương đối hiếm gặp.

- Ở giai đoạn sớm, ung thư có thể không gây ra triệu chứng. Khi có triệu chứng, các triệu chứng thường gặp là:

+  Đau ở cổ, có thể lan lên tai
+ Khối u ở cổ, có thể phát triển nhanh hay chậm
+  Khó nuốt
+  Khàn giọng hay tắt tiếng
+  Khó thở
+  Ho kéo dài

Cần để ý là các triệu chứng này cũng có thể gặp ở các bệnh khác, chứ không phải chỉ ở bệnh ung thư tuyến giáp.

 2. Phân loại ung thư tuyến giáp

- Ung thư thể nhú (Papillary thyroid cancer - PTC): Là thể bệnh thường gặp nhất chiếm 70% - 90% các loại ung thư tuyến giáp biệt hóa. Phần lớn bệnh xuất hiện ở trước tuổi 40, bệnh nhân nữ chiếm tỷ lệ nhiều hơn nam.

- Ung thư thể nang (Follicular thyroid cancer FTC): Ung thư thể nang thường gặp ở bệnh nhân sống ở vùng thường xuyên thiếu hụt Iod. Chẩn đoán khó khăn vì u nang lành và u nang ác tính thường giống nhau về hình thái. Thường là dựa vào hình ảnh xâm lấn vào u mô thần kinh và các mô lân cận. Tuổi thường gặp lớn hơn 40 tuổi và có xu hướng di căn theo đường máu đến xương, phổi và thần kinh. Tiên lượng nặng hơn K thể nhú.

- Ung thư tế bào Hurthle: Thường giống như ung thư thể nang - u tế bào Hurthle có 2 loại: u lành và u ác. Xét nghiệm giải phẫu bệnh cho thấy u tế bào Hurthle có kích thước to hơn tế bào nang. K tế bào Hurthle thường gặp ở người lớn tuổi trên 50 tuổi, ít di căn hạch thường, di căn xương và phổi.

- K giáp không biệt hóa: K giáp thể tủy (Medullary thyroid cancer - UTC) thường chiếm 5-10% trong ung thư tuyến giáp. Biểu hiện khối u ở cổ hoặc ở tuyến giáp thường phối hợp với các bệnh lý bạch huyết. Bệnh thường liên quan tới gia đình, những người bị tân sinh đa nội tiết. Xét nghiệm thường cho kết quả calcitonin tăng cao. Lâm sàng bệnh nhân thường xuất hiện đau đầu, đi lỏng, bệnh tiến triển chậm, tiên lượng nặng. Nên xét nghiệm Calcitonin những thành viên trong gia đình nếu có điều kiện, kiểm tra đột biến RET bằng kiểm định DNA là tốt nhất.

- Điều trị tốt nhất là cắt bỏ triệt để nếu có di căn kết hợp hoá trị liệu. Điều trị hỗ trợ DCPX 131I không có hiệu quả.

- Ung thư thể tủy thường gặp nhiều ổ (multifocal) xâm lấn bên trong tuyến giáp.

- Ung thư bất định sản: Về mô học, ung thư gồm 2 loại tế bào nhỏ và tế bào khổng lồ. Loại tế bào khổng lồ là loại ung thư ác tính nhất, 50% bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian 6-12 tháng ung thư xâm nhập rất mạnh và di căn sớm thường gặp ở bệnh nhân trên 60 tuổi.

3. Biểu hiện lâm sàng:

Ung thư tuyến giáp thường tiến triển âm thầm, nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú. Đối với những người xuất hiện u tuyến giáp thể nhân (đơn nhân hoặc đa nhân).

- Biểu hiện tuyến giáp to, xuất hiện một nhân hoặc nhiều nhân cứng, bờ gồ ghề di động theo nhịp nuốt, nếu khối u to có thể chèn ép gây khàn tiếng, khó thở, khó nuốt. Những trường hợp xuất hiện như vậy, người bệnh đến cơ sở chuyên khoa khám và xét nghiệm tế bào để chẩn đoán xác định.

- Hạch: thường xuất hiện hạch cùng bên, vùng cảnh thấp, thượng đòn hoặc hạch góc hàm, cổ đối bên. Tuy nhiên nếu xuất hiện các biểu hiện như vậy trên lâm sàng là đã ở giai đoạn muộn của bệnh. Vì thế người bệnh và thầy thuốc cần lưu ý một số yếu tố liên quan đến bệnh nhân xuất hiện u tuyến giáp như sau:

- Bướu giáp to xuất hiện nhân cứng chắc.

4. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp bằng cách nào? Có cách nào phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp hay không? Cách điều trị?

Chẩn đoán, đầu tiên bắt đầu từ thăm khám, xem có các triệu chứng kể trên hay không, bệnh sử cá nhân và gia đình, khám xem có khối u của tuyến giáp hay không.

Sau đó một số xét nghiệm có thể góp phần vào việc chẩn đoán là:

- Hút tế bào từ khối u bằng một cây kim để khảo sát trên kính hiển vi cũng như khảo sát bằng các phương pháp hoá học. Trong 60 đế 80 phần trăm các trường hợp, kết quả cho thấy đây là bướu lành, chỉ có 5 phần trăm có kết quả xác định là ung thư, còn 15 đến 35 phần trăm kết quả không rõ ràng, cần thêm các xét nghiệm khác.

- Thử máu để xác định mức calcitonin, thyroglobulin, đây là xét nghiệm giúp xác định tình trạng chung của tuyến giáp hơn là để xác định ung thư

- Cho chất phóng xạ vào tuyến giáp để tìm hiểu mức hoạt động của nó

- Khảo sát hình dạng tuyến giáp bằng siêu âm, chụp quang tuyến cắt lớp (CT) hoặc chụp hình bằng sóng từ (MRI)

Trong việc điều trị, phẩu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp chính. Sau khi tuyến giáp bị cắt bỏ, bệnh nhân thường sẽ bị suy giáp, và cần dùng nội tuyết tố của tuyến giáp suốt đời. Hoá và xạ trị cũng có thể cần thiết trong một số trường hợp, nhất là các trường hợp nặng.

S&T

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
Các tin đã đăng
Ung thư đại tràng (02.11.2011 14:11)
Ung thư vòm họng (16.10.2011 11:10)
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Chăm sóc sau can thiệp gãy xương

Gãy xương là tổn thương đến sự toàn vẹn của xương, thường gặp do chấn thương hoặc do bệnh lý (u xương, viêm xương…). Điều trị gãy xương có hai phương pháp chính là bó bột và mổ kết hợp xương. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào mức độ gãy xương, điều kiện của người bệnh. Việc chăm sóc sau khi điều trị cũng hết sức quan trọng giúp hồi phục nhanh vết thương.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe