Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Các biện pháp hỗ trợ điều trị cai nghiện rượu

Chứng nghiện rượu là một bệnh nghiện mãn tính. Uống quá nhiều rượu là nguyên nhân gây ra các bệnh cơ thể và tâm thần trầm trọng và lâu dài khác (xơ gan, nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ...). Nghiện rượu không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe thể chất và tâm thần mà còn về mặt xã hội. Sau đây là một số phương pháp hỗ trợ cai rượu.

 1. Tâm lý liệu pháp: Đây là biện pháp quan trọng nhất.

- Giải thích cho người nghiện sự nguy hại của rượu.

- Tìm hiểu nguyên nhân nào nghiện rượu.

- Giải tỏa những lo âu, phiền muộn….

- Tổ chức các hoạt động giảm sự thèm muốn rượu.

- Tư vấn về mọi mặt cho người nghiện.

- Ngoài ý chí của người nghiện, sự hỗ trợ về mặt tâm lý và chăm sóc của gia đình, người thân và bạn bè cũng hết sức quan trọng.

2. Dùng thuốc an thần

- Các thuốc thảo dược, các bài thuốc nam êm dịu: tim sen, lạc tiên, Roxen,…..có tác dụng gây ngủ, trấn an, xoa dịu cơ thể giúp người nghiện rượu qua cơn thèm rượu và dễ ngủ.

- Các thuốc an thần êm dịu: Diazepam ( Seduxen), clodiazepoxid( Librium), Meprobamat,…..có tác dụng giải tỏa lo âu tốt, gây ngủ nhanh, có tác dụng lâu bền nhưng có nguy cơ gây nghiện rất cao vì vậy nên thận trọng, chỉ dùng ngắn ngày, liều thấp và khi thật cần thiết.

- Các thuốc an thần kinh như: Levopromazin( tisercin), Haloperidol( Haldol), clopromazin( Aminazin), sử dụng khi có biểu hiện rối loạn tâm thần, có tác dụng chữa trị các biểu hiện loạn thần( kích động, quấy phá, ảo giác,hoang tưởng…)

- Các thuốc chống trầm cảm: Amitriptilin ( Laroxyl), Tianepin( stablon) có tác dụng chống, lo âu, gây ngủ, giảm thèm rượu, có thể sử dụng lâu dài không sợ gây nghiện.

3. Các thuốc bổ trợ cơ thể:

+ Các loại Vitamin A,B,C,D,E…

+ Các loại muối khoáng: kali, canxi, magie, sắt……

+ Các loại thuốc bổ gan, thận, mật: atiso, nhân trần…….

+ Các loại tăng cường tuần hoàn não: Cinnarizin (stugeron), Piracetame( Nootropnie), Centrophenecin( Lucidril)…..

- Tăng cường dinh dưỡng là điều rất cần thiết vì bệnh nhân nghiện rượu thường ăn uống bất thường, không đủ chất, ốm yếu, suy dinh dưỡng….

- Có thể điều trị bằng châm cứu bấm huyệt.

4. Thuốc hỗ trợ cai rượu:

DISULFIRAM

- Cơ chế: ức chế không hồi phục men aldehyde dehydrogenase, ngăn chặn chuyển hóa rượu thành acetate và làm tăng acetaldehyde. Sự tăng nồng độ acetaldehyde sẽ gây ra “phản ứng disulfiram-rượu” với triệu chứng vã mồ hôi, mặt đỏ bừng, nôn, ói, đau đầu, tim nhanh, và hạ huyết áp. Độ nặng của phản ứng tỉ lệ với liều disulfiram và lượng rượu uống. Disulfiram được dùng để duy trì cai rượu bắt buộc ở bệnh nhân nghiện rượu mạn tính.

- Tác dụng phụ: viêm thần kinh thị giác, viêm thần kinh ngoại biên, viêm gan ứ mật, co giật và loạn nhịp tim, loạn thần. Tránh sử dụng đồng thời disulfiram và metronidazole, có thể gây loạn thần cấp.

Cần xét nghiệm chức năng gan trước điều trị, 10-14 ngày sau khi dùng disulfiram và khoảng 4 tuần sau nữa. Sau đó, chỉ cần theo dõi mỗi 3-6 tháng ở BN không có triệu chứng gan.

NALTREXONE

- Cơ chế: Naltrexone là đối vận của thụ thể opioid, làm giảm tác dụng tăng cường của rượu qua đường beta-endorphin. Trong điều trị NR, naltrxone làm giảm tái phát và số ngày uống rượu.

- Tác dụng phụ: tổn thương tế bào gan, do đó cần kiểm tra chức năng gan hàng tháng trong 3 tháng đầu, sau đó mỗi 3 tháng một lần. Tác dụng phụ thường gặp, ít nghiêm trọng gồm buồn nôn, đau cơ, và nhức đầu.

ACAMPROSATE

- Cơ chế: Acamprosate có cấu trúc tương tự GABA và được cho là ức chế hệ glutamatergic. Điều này giúp acamprosate làm giảm sự tăng hoạt động glutamatergic thường thấy ở người nghiện rượu mạn tính.

Acamprosate được chỉ định để ngừa tái phát nghiện rượu.

-  Tác dụng phụ: tiêu chảy và các tác dụng phụ dạ dày-ruột hay gặp nhất.

TOPIRAMATE

- Cơ chế: Topiramate tăng cường GABA và ức chế dẫn truyền glutamate, dẫn đến giảm phóng thích dopamine ở nhân nucleus accumbens khi sử dụng rượu.

- Tác dụng phụ gồm chóng mặt, dị cảm, buồn ngủ, khó tập trung và sụt cân.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe