Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Lang ben - bệnh da liễu thường gặp

Bệnh lang ben là bệnh do nấm da bề mặt, thường gặp, lành tính, đặc trưng bởi dát, mảng tăng giảm sắc tố ở ngực, lưng. Nhiễm nấm khu trú ở lớp sừng

Bệnh lang ben

Nguyên nhân và bệnh sinh.
P. orbiculare là một loại nấm nhị dạng, và ái lipid. Nó chỉ phát triển trong môi trường có thêm vào acid béo. Có nhiều yếu tố thuận lợi cho nấm phát triển và gây bệnh như khi môi trường ẩm thấp, nóng bức, bẩm chất di truyền của từng cá nhân, thay đổi nội tiết như bệnh Cushing, suy giảm miển dịch, suy dinh dưỡng v.v… thì đa số P. orbiculare từ dạng nấm men hoại sinh thành dạng sợi tơ và gây bệnh trên lâm sàng.
Trên thực tế, lang ben gần giống như một bệnh cơ hội dầu không có hiện tượng giảm các thành phần kháng thể và bổ thể.

Đặc điểm lâm sàng.
Thương tổn da thường thấy nhất là những dát tăng hoặc giảm sắc tố ở những vùng chọn lọc của cơ thể như ở mặt, lưng, bụng, đầu chi. Dát có hình dạng và kích thước rất thay đổi, từ nhỏ tấm chấm đến những dát lớn có khi chiếm cả một phần thân thể. Hình dạng của dát thường là tròn hay bầu dục, giới hạn với da lành rất rõ. Giới hạn thường có hình đa cung ngoằn ngoèo như hình bản đồ.

Bề mặt của dát phủ vãy mịn có thể nhìn thấy ngay hay cạo da bằng móng tay sẽ thấy nhiều vẫy giống như bụi hoặc như cám (fingernail sign). Màu của dát thay đổi từ bạc màu đến hơi đỏ nâu hay màu nâu vàng. Thương tổn da sẽ rõ hơn khi phơi bày ra ánh nắng.

Bình thường, lang ben gây ngứa ít hay không ngứa nhưng khi làm việc nhiều hay trời nóng bức làm cơ thể tiết mồ hôi thì người bệnh bị ngứa nhiều hay có cảm giác châm chích rất khó chịu.

Điều trị :

Điều trị lang ben có thể sử dụng thuốc tại chỗ hoặc thuốc uống. Điều trị tại chỗ như các dạng shampoo selenium sulfide 2.5% hoặc ketoconazole 2%, kem salicylic, lưu huỳnh hoặc dung dịch BSI, ASA. Ngoài ra, các thuốc kháng nấm dạng uống mới hiện nay như Ketoconazole, Itraconazole có thể áp dụng cho các trường hợp khó điều trị. Do một số tác dụng phụ có thể gặp, hoặc phản ứng với các thuốc khác, việc sử dụng thuốc uống cần được giám sát bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Sau bất kỳ biện pháp điều trị nào, màu da của người bệnh có thể phục hồi trở lại bình thường sau vài tháng mặc dù nấm đã được điều trị khỏi.

Lang ben có thể tái phát. Một số thuốc bôi có thể giảm tỷ lệ tái phát bằng cách sử dụng thường xuyên một hoặc 2 lần trong tháng, đặc biệt ở những tháng nóng, ẩm trong năm. Việc phòng tái phát với giặt quần áo bằng nước ấm, phơi quần áo mặt trái dưới ánh nắng mặt trời và là trước khi sử dụng cũng được đề cập.

 Nguồn : sưu tầm

 

Họ tên

mA4SEH , [url=http://vpprwufeqwuz.com/]vpprwufeqwuz[/url], [link=http://eknkbwubyloc.com/]eknkbwubyloc[/link], http://bgrzottzlllh.com/

Ngày gửi: 13/03/2012 vào lúc 22:03

Họ tên

jA1tpm xffwagcbftyr

Ngày gửi: 01/03/2012 vào lúc 13:03

Họ tên

lIlUhl , [url=http://vilnwmpesjbc.com/]vilnwmpesjbc[/url], [link=http://vwbgbllgzedf.com/]vwbgbllgzedf[/link], http://uvwzzsckrcdm.com/

Ngày gửi: 27/02/2012 vào lúc 17:02

Họ tên

M4MXf8 qnvfkbbfhuac

Ngày gửi: 27/02/2012 vào lúc 11:02

Họ tên

I wanetd to spend a minute to thank you for this.

Ngày gửi: 26/02/2012 vào lúc 08:02

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe