Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Một số điều cần biết về siêu âm

Siêu âm được áp dụng rộng rãi ở trong thăm khám, chẩn đoán bệnh, đặc biệt là trong thai kỳ. Nhưng có 1 số điều bạn nên biết về siêu âm:

 1. Đến nay, siêu âm đã được xác định là một phương tiện khảo sát vô hại cho bệnh nhân và thai nhi. Tuy nhiên không nên siêu âm quá nhiều khi không cần thiết hoặc không có chỉ định của bác sĩ.

 2. Cần được khám lâm sàng để định hướng chuẩn đoán rồi chỉ định siêu âm cụ thể ở vùng nào. Tùy theo đó mà có chuẩn bị cho cuộc khám.

·         Khám gan, mật cần nhịn đói và khám vào buổi sáng.

·         Khám phụ khoa và hệ  tiết niệu cần uống nhiều nước để cho bọng đái căng to.

 1. Siêu âm có thể khám nhiều lần để theo dõi hay xác minh một bệnh lý, cần đem theo các xét nghiệm và phim X Quang đã có trước.

 2. Khi khám siêu âm có sử dụng chất dầu Gel bôi vào da người bệnh để khám, chất này không có độc hại và lau chùi sạch sau khi khám.

 3. Siêu âm dùng các từ ngữ chuyên môn, vì vậy kết luận và phân tích kết quả là do Bác sĩ.

 4. Một lần có thai nên khám siêu âm ít nhất 3-4  lần:

  • Lần 1: ngay sau khi phát hện có thai trên que thử , sau chậm kinh 5-7 ngày

  • Lần 2: khi thai được 10-12 tuần. đánh giá sự phát triển bình thường của thai nhi,  độ mờ da gáy( chẩn đoán hội chứng Down)

  • Lần 3: khi thai được 20-22 tuần. Đánh giá sự phát triển bình thường của thai nhi cũng như phát hiện những dị tật của thai

  • Lần 4: khi thai được 30-32 tuần. đánh giá tốt hơn những dị tật của thai nhi, tiên lượng cuộc đẻ sắp tới

7.  Siêu âm 2D được xác định là vô hại đối với thai nhi. Siêu âm 3D và 4D thì vẫn đang có nhiều tranh cãi. Chỉ nên đi siêu âm 3D một lần duy nhất và tháng thứ 8-9.

8.       Siêu âm chỉ cho phép phát hiện 50-60% các dị tật thai nhi. Do đó cần phối hợp thêm các biện pháp cận lâm sàng khác như hóa sinh máu, chọc dò ối… Và bạn nên đi siêu âm tại khoa sản  hoăc bệnh viện phụ sản là tốt nhất.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe