Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Nguyên nhân và cách điều trị Viêm môi tróc vảy

Viêm môi bong vảy (Chelitis exfoliative) là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng môi bị viêm, bong vảy trong phạm vi viền môi, không lan ra phía bên ngoài.Đây là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da. Bệnh làm cho môi bị nứt nẻ, gây đau đớn, khó chịu, mất thẩm mỹ, mất tự tin trong giao tiếp.

Viêm môi bong vảy (Chelitis exfoliative) là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng môi bị viêm, bong vảy trong phạm vi viền môi, không lan ra phía bên ngoài.Đây là  một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da. Bệnh làm cho môi bị nứt nẻ, gây đau đớn, khó chịu, mất thẩm mỹ, mất tự tin trong giao tiếp.

Bệnh thường gây tổn thương ở môi dưới trước với cảm giác vướng, ngứa. Sau đó, toàn môi đỏ lên rồi bong ra các vảy mỏng (có khi bong một mảng vảy lớn) làm tróc da để lại bên dưới một nền da đỏ tươi. Sau đó vảy lại hình thành và bong hết lớp này đến lớp khác.

Viêm môi bong vảy thường biểu hiện theo 2 dạng

  • Trường hợp viêm nhẹ: môi bong vảy nhẹ, bệnh hay phát. Khi vảy bong bề mặt môi bị đỏ, hơi rát hoặc đau nhẹ, không tìm được lí do.
  • Trường hợp viêm môi bong vảy mạn tính: là biểu hiện của một số bệnh về da như viêm da dầu, viêm da cơ địa, vảy nến, bệnh nhân đang sử dụng thuốc retinoid, mẫn cảm ánh nắng mặt trời, có thói quen liếm môi, dị ứng với một số chất

Nguyên nhân gây viêm môi bong vảy

  • Đa phần các trường hợp viêm môi không có nguyên nhân rõ ràng.
  • Nhiều trường hợp viêm môi tróc vảy là do dị ứng với một số các chất như dị ứng với thành phần có trong son môi hoặc đôi khi các chất màu có trong son môi lại là tác nhân gây mẫn cảm ánh nắng mặt trời gây viêm, kem đánh răng, dung dịch súc miệng... Các chất khác có thể gặp như son bôi móng tay, dung dịch cạo râu...
  • Viêm môi bỏng vảy nhiều khi còn là biểu hiện của các bệnh như lupus ban đỏ, dày sừng actinic, Lichen...

Điều trị viêm môi bong vảy

  • Trước tiên cần loại bỏ các nguyên nhân gây viêm hoặc nghi ngờ như các loại mỹ phẩm mới dùng, sữa tắm, xà phòng tắm, …
  • Dưỡng ẩm da vùng môi để tránh tình trạng khô môi: Bôi các loại kem làm mềm da, ẩm da như cream vitamin E, kẽm oxyd, nitrat bạc. Có thể bôi một trong các chế phẩm có steroid hoạt phổ nhẹ như: eumovate, fobancort, fucicort, chlorocide H... ngày 2 lần trong 1- 2 tuần.
  • Nên uống đủ từ 1,5 -2 lít nước mỗi ngày để cơ thể tránh tình trạng mất nước. Khi uống nước nên uống bằng ống hút để hạn chế môi không tiếp xúc trực tiếp với nước, để môi không bị tổn thương thêm.
  • Không nên cắn, liếm môi, không nên rửa môi nhiều lần trong ngày. Tránh tiếp xúc với nắng. Khi đi ra đường nên đem theo khẩu trang và kem dưỡng môi.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách bổ sung thêm vitamin C và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

>>>>Các bài viết khác : Lo ngại khi sử dụng son môi có chì , Chăm sóc môi sao cho đúng?

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe