Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những loại thuốc cần thận trọng khi tham gia giao thông

Tai nạn giao thông xảy ra phải kể đến nguyên nhân do sử dụng chất kích thích, rượu bia…và một phần nhỏ liên quan đến tác dụng phụ của thuốc. Những thuốc có tác dụng an thần, gây ngủ, giãn cơ, giảm thị lực hay ngược lại tăng tính hung phấn, kích thích cũng đều ảnh hưởng tới việc điều khiển phương tiện giao thông

 

Tai nạn giao thông xảy ra phải kể đến nguyên nhân do sử dụng chất kích thích, rượu bia…và một phần nhỏ liên quan đến tác dụng phụ của thuốc. Những thuốc có tác dụng an thần, gây ngủ, giãn cơ, giảm thị lực hay ngược lại tăng tính hung phấn, kích thích cũng đều ảnh hưởng tới việc điều khiển phương tiện giao thông.

1. Nhóm những loại thuốc kích thích: điển hình như nhóm thuốc có chứa caffeine, cocaine…,

- Cocain: gây ra sự sảng khoái dẫn đến quá tự tin khi cho xe chạy, ảnh hưởng tới thị giác, có nguy cơ bị ảo giác, nhất là ảo thanh.

- Morphin: Khi dùng liều nhẹ thì gây ngủ gà do những thay đổi ở tim hay hô hấp. Khi dùng liều cao gây mê sảng, ảo giác, kích thích, có thể dẫn đến co giật.

2. Nhóm thuốc gây ngủ

  • Thuốc gây ngủ

Những loại thuốc gây ngủ như nhóm barbiturate, carbamazepine gây buồn ngủ. ngoài ra, diazepam còn có tác dụng giãn cơ, do đó nguy hiểm khi vận hành phương tiện giao thông.

  • Thuốc kháng histamine:

Các loại thuốc kháng histamine dùng để chữa ho, cảm lạnh hoặc dị ứng. Thuốc kháng histamin thế hệ cũ thường gây buồn ngủ như promrthazine, chlorpheniramine. Hơn nữa những loại thuốc này có thể khiến cơ thể giảm tiết nước mắt, ống dẫn lệ bị khô gây nên tình trạng khô mắt.

  • Thuốc chống trầm cảm:

Khi dùng những  loại thuốc chống trầm cảm như chống trầm cảm 3 vòng, Trazodone, Nefazodone có thể khiến cơ thể buồn ngủ, giảm phản xạ, đáp ứng.

  • Thuốc hạ huyết áp:

Những thuốc hạ huyết áp tác động lên thần kinh trung ương như thuốc chẹn beeta, thuốc cường alpha giao cảm có thể gây mệt mỏi, hạ huyết áp tư thế và có thể dẫn tới ngất xỉu.

3. Thuốc tạo ra những rối loạn thị giác

  • Amiodarone:

Đây là thuốc trị chứng loạn nhịp tim nhanh. Thuốc chứa iod sẽ đọng lại ở lớp trên cùng của giác mạc khiến người lái xe bị giảm thị lực giống như nhìn qua một màn sương.

  • Thuốc chẹn beta

Timolol có thể gây giảm thị giác, chứng nhìn kém (diplopia), khô kết mạc, sa mí mắt (ptosis), rối loạn khúc xạ và nhược cơ mắt.

  • Thuốc trị sốt rét :

Quinine làm rối loạn tiền đình ở tai trong khiến thính lực giảm và chóng mặt, rồi loạn thị giác. Cloroquine nếu dùng ở liều cao và lâu ngày giảm thị lực do vi thể đọng lại trên võng mạc.


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang
Viêm xoang là bệnh rất phổ biến hay gặp ở các nước khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khi thời tiết thay đổi, trở lạnh thì bệnh viêm xoang thường phát tác và gây khó chịu cho người bệnh rất nhiều.
• Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng màng niêm mạc lót trong long các xoang gây ra bởi các vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng gây ra phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang không thoát ra ngoài được
• Viêm xoang có 2 dạng chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang cấp tính thường xảy ra ở xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và viêm đa xoang.
• Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những dấu hiệu như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu.
Những dấu hiệu đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng.
Đau nhức:
Vùng xoang viêm có cảm giác đau nhức và tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Nếu bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán thì đau nhức khu vực ở giữa 2 lông mày và đau trong một khung giờ nhất định. Nếu viêm xoang sàng trước thì người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm sẽ cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.
Hiện tượng chảy dịch:
Khi xoang bị viêm, thường có hiện tượng chảy dịch, dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Nếu bệnh nhân bị viêm xoang trước dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau dịch chảy xuống họng. Khi bị chảy dịch, mũi bệnh nhân luôn phải khụt khịt hay cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi cực kỳ khó chịu.
Nghẹt mũi:
Đây là hiện tượng đặc trưng không thể thiếu khi bị viêm xoang. Người bệnh có thể bị nghẹt 1 hay cả 2 bên, đồng thời thấy khó thở, khó chịu trong người và mệt mỏi.
Điếc mũi:
Khi xoang bị viêm, nếu không được chữa trị sớm và tích cực thì bệnh sẽ trở nên nặng, nó gây phù nề nhiều, người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.
Ngoài ra, viêm xoang còn có thể có một số dấu hiệu khác như đau đầu, có thể có sốt nhẹ hay sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh, người bệnh không thể tập trung, không muốn ăn. Nếu viêm xoang nặng có thể bị viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe