Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Những loại thuốc cần thận trọng khi tham gia giao thông

Tai nạn giao thông xảy ra phải kể đến nguyên nhân do sử dụng chất kích thích, rượu bia…và một phần nhỏ liên quan đến tác dụng phụ của thuốc. Những thuốc có tác dụng an thần, gây ngủ, giãn cơ, giảm thị lực hay ngược lại tăng tính hung phấn, kích thích cũng đều ảnh hưởng tới việc điều khiển phương tiện giao thông

 

Tai nạn giao thông xảy ra phải kể đến nguyên nhân do sử dụng chất kích thích, rượu bia…và một phần nhỏ liên quan đến tác dụng phụ của thuốc. Những thuốc có tác dụng an thần, gây ngủ, giãn cơ, giảm thị lực hay ngược lại tăng tính hung phấn, kích thích cũng đều ảnh hưởng tới việc điều khiển phương tiện giao thông.

1. Nhóm những loại thuốc kích thích: điển hình như nhóm thuốc có chứa caffeine, cocaine…,

- Cocain: gây ra sự sảng khoái dẫn đến quá tự tin khi cho xe chạy, ảnh hưởng tới thị giác, có nguy cơ bị ảo giác, nhất là ảo thanh.

- Morphin: Khi dùng liều nhẹ thì gây ngủ gà do những thay đổi ở tim hay hô hấp. Khi dùng liều cao gây mê sảng, ảo giác, kích thích, có thể dẫn đến co giật.

2. Nhóm thuốc gây ngủ

  • Thuốc gây ngủ

Những loại thuốc gây ngủ như nhóm barbiturate, carbamazepine gây buồn ngủ. ngoài ra, diazepam còn có tác dụng giãn cơ, do đó nguy hiểm khi vận hành phương tiện giao thông.

  • Thuốc kháng histamine:

Các loại thuốc kháng histamine dùng để chữa ho, cảm lạnh hoặc dị ứng. Thuốc kháng histamin thế hệ cũ thường gây buồn ngủ như promrthazine, chlorpheniramine. Hơn nữa những loại thuốc này có thể khiến cơ thể giảm tiết nước mắt, ống dẫn lệ bị khô gây nên tình trạng khô mắt.

  • Thuốc chống trầm cảm:

Khi dùng những  loại thuốc chống trầm cảm như chống trầm cảm 3 vòng, Trazodone, Nefazodone có thể khiến cơ thể buồn ngủ, giảm phản xạ, đáp ứng.

  • Thuốc hạ huyết áp:

Những thuốc hạ huyết áp tác động lên thần kinh trung ương như thuốc chẹn beeta, thuốc cường alpha giao cảm có thể gây mệt mỏi, hạ huyết áp tư thế và có thể dẫn tới ngất xỉu.

3. Thuốc tạo ra những rối loạn thị giác

  • Amiodarone:

Đây là thuốc trị chứng loạn nhịp tim nhanh. Thuốc chứa iod sẽ đọng lại ở lớp trên cùng của giác mạc khiến người lái xe bị giảm thị lực giống như nhìn qua một màn sương.

  • Thuốc chẹn beta

Timolol có thể gây giảm thị giác, chứng nhìn kém (diplopia), khô kết mạc, sa mí mắt (ptosis), rối loạn khúc xạ và nhược cơ mắt.

  • Thuốc trị sốt rét :

Quinine làm rối loạn tiền đình ở tai trong khiến thính lực giảm và chóng mặt, rồi loạn thị giác. Cloroquine nếu dùng ở liều cao và lâu ngày giảm thị lực do vi thể đọng lại trên võng mạc.


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe