Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐA XƠ CỨNG

Đa xơ cứng (MS) là một bệnh của hệ thần kinh trung ương, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến não và tủy sống, là tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch tấn công myelin, lớp vỏ bọc xung quanh các tế bào thần kinh. MS thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, mặc dù nó thường được chẩn đoán ở độ tuổi từ 20 đến 50. Các triệu chứng của MS có thể khác nhau tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Một số triệu chứng thông thường của MS là mệt mỏi, tê và ngứa ran, các vấn đề về thị giác, và suy nhược.

 Đa xơ cứng (MS) là một bệnh của hệ thần kinh trung ương, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến não và tủy sống, là tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch tấn công myelin, lớp vỏ bọc xung quanh các tế bào thần kinh. MS thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, mặc dù nó thường được chẩn đoán ở độ tuổi từ 20 đến 50. Các triệu chứng của MS có thể khác nhau tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Một số triệu chứng thông thường của MS là mệt mỏi, tê và ngứa ran, các vấn đề về thị giác, và suy nhược.

Mệt mỏi

Khoảng 80% những người có MS sẽ cảm thấy mệt mỏi tại một thời điểm và thường tồi tệ hơn vào cuối ngày.

Tê bì

Tê thường là một trong những triệu chứng đầu tiên đưa một người có MS đến bác sĩ. Tê có thể xảy ra ở mặt, cơ thể, hoặc tay và chân, và có thể cản trở đi bộ, giữ đồ vật. 

Mất cân bằng và phối hợp

Do sự dẫn truyền thần kinh bị suy giảm có nghĩa là cơ không hoạt động đúng cách . Người bệnh sẽ cảm thấy bất lực một chi hoặc cầm nắm vật không chắc chắn dễ bị tuột khỏi tay ngoài ra họ cũng dễ bị ngã.

Các vấn đề về tầm nhìn

Giống như tê liệt, các vấn đề về thị lực là một trong những triệu chứng sớm nhất đưa một người đến khám bác sĩ. Vấn đề có thể biểu hiện như là nhìn đôi, thị lực mờ hoặc tầm nhìn bị giới hạn các triệu chứng này thường là do viêm dây thần kinh thị giác hoặc viêm dây thần kinh thị.

Đau

Đau thường là kết quả trực tiếp của dây thần kinh bị hủy hoại do bệnh. Các cơn đau này xảy ra bất chợt, chạy từ phía sau đầu xuống cột sống. Nó được kích hoạt khi uốn cong cổ về phía trước. Cơn đau thường biến mất sau khi được điều trị với các loại thuốc chống co giật hoặc thuốc chống trầm cảm.

Rối loạn chức năng bàng quang

Các vấn đề về bàng quang ở những người có MS có thể biểu hiện theo hai cách, dường như trái ngược nhau. Một số người gặp khó khăn trong việc đi tiểu. Điều đó có nghĩa là nước tiểu ở lại quá lâu trong bàng quang, dẫn đến nhiễm trùng và bàng quang giãn ra. Hoặc có thể có vấn đề ngược lại  bàng quang phản ứng ngay cả những khi có ít nước tiểu nhất. 

Trầm cảm

Trầm cảm là phổ biến ở những người có MS. Những thay đổi trong hệ thống miễn dịch có thể góp phần dẫn đến trầm cảm, biểu hiện với cảm giác buồn bã hay thất vọng kéo dài hơn hai tuần.

Rối loạn giọng nói và tiếng nói

Có đến 40% những người có MS gặp vấn đề với giọng nói hoặc lời nói của họ. 

 

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị bệnh đa xơ cứng chúng ta chỉ có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh vì vậy khi phát hiện những triệu chứng trên bạn nên đến gặp ngay bác sỹ để được điều trị kịp thời và để hạn chế các biến chứng ở mức độ thấp nhất.


   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe