Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sốt xuất huyết | Có thể gây trụy mạch và tử vong

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường bùng phát dịch vào mùa hẹ, đặc biệt là mùa mưa. Đây cũng là một trong những bệnh mùa hè phổ biến và nguy hiểm, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do nhiễm virus dengue gây ra. Nếu phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh sớm khỏi, nhưng nếu để bệnh nặng mới điều trị rất nguy hiểm có thể gây tử vong.

Những biểu hiện, triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như sau:

 

  • Sốt cao: đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt nóng cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn.
  • Xuất huyết dưới da: trên da có những chấm nhỏ đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn căng da xung quanh chấm đỏ, nếu xung quanh vẫn còn chấm đỏ là do xuất huyết dưới da nhưng nếu biến mất thì do muỗi cắn.
  • Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.
  • Nôn hoặc đại tiện ra máu.
  • Đau bụng, khó chịu, nôn ói.
  • Rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai trong quá trình chuyển dạ nếu bị sốt xuất huyết rất nguy hiểm có thể gây mất máu nặng.
  • Sốc: đây là biểu hiện nặng của sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt khi trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt có thể bị sốc. Các biểu hiện như trẻ mệt, li bì, vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, nôn ói…

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết:

Thoát huyết tương: là hiện tượng huyết tương thoát qua thành mạch, kéo theo nước dẫn đến cơ thể mất một lượng nươc lớn gây trụy mạch. Đối với phụ nữ mang thai, sốt xuất huyết có thể gây sinh non, thai chết lưu; thai phụ bị chảy máu kéo dài, tiền sản giật, làm tổn thương đến chức năng gan thận

Nếu lượng huyết tương bị thoát lớn, ồ ạt sẽ gây bụng to, cổ chướng. Sốt xuất huyết có thể gây chảy máu cam dữ dội, rong kinh, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết nội tạng, có thể gây xuấy huyết não đẫn đến tử vong.

  • Suy đa tạng, xuất huyết não: Trong các biến chứng của sốt xuất huyết thì tràn dịch màng phổi và máu đọng trong thận là nguy hiểm nhất. Sốt xuất huyết gây suy gan, não, suy thận…Nếu bị xuất huyết nặng, không được truyền máu kịp thời có thể gây xuất huyết não và tử vong.
  • Xuất huyết võng mạc gây mù lòa.

>>>Để biết thêm các thông tin khác về sốt xuất huyết, mọi người có thể tham khảo : CHẨN ĐOÁN SỐT DENGUE / SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE ,Chăm sóc và phòng bệnh sốt xuất huyết

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe