Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Triệu chứng, điều trị và phòng bệnh da lạ ở Quảng Ngãi

PGS.TS Trần Hậu Khang, Giám đốc BV Da liễu TƯ, Chuyên gia đầu ngành về da liễu cho biết: “Bước đầu chúng tôi nhận định rằng, đây là bệnh viêm lòng bàn tay bàn chân và có rối loạn chức năng gan”.

I. Triệu chứng bệnh

PGS.TS Trần Hậu Khang, Giám đốc BV Da liễu TƯ, Chuyên gia đầu ngành về da liễu cho biết: “Bước đầu chúng tôi nhận định rằng, đây là bệnh viêm lòng bàn tay bàn chân và có rối loạn chức năng gan. Bệnh nhân đều chung triệu chứng dày sừng, nứt nẻ ở bàn tay và bàn chân. Điều đáng lưu ý là, với những bệnh nhân này đều có chỉ số men gan tăng, có bệnh nhân tăng 4-5 lần, nhưng cũng có bệnh nhân tăng tới 10-20 lần mức bình thường. Bệnh này có biểu hiện của dịch tễ vì có hiện tượng lan rộng”.

Tính đến thời điểm này, đã có 171 trường hợp mắc bệnh, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi có số bệnh nhân mắc cao nhất 161 người, trong đó có 8 trường hợp tử vong được xác định là mắc bệnh viêm da bàn tay, bàn chân, 11 trường hợp khác tử vong tại gia đình cũng có các triệu chứng tương tự. Bộ Y tế cho biết, bệnh viêm da bàn tay, bàn chân đã có phác đồ điều trị được chia thành 3 cấp độ.

 

 

II. Điều trị

“Bệnh này thực ra chữa rất dễ, chỉ cần bôi mỡ bong da, bong vẩy. Điển hình là 5 bệnh nhân đưa ra bệnh viện Hà Nội điều trị trước đây cũng thực hiện theo phác đồ bôi kem bong da, bạt sừng là khỏi hoàn toàn. Với các bệnh nhân có triệu chứng men gan cao cần cho nghỉ ngơi, tăng cường dinh dưỡng và uống thuốc bổ gan. Tuy nhiên, những bệnh nhân có men gan tăng cao thì cần được theo dõi, điều trị trong khoa cấp cứu”, PGS.TS Trần Hậu Khang nói.

Cũng theo TS.Trần Hậu Khang, theo tính chất dịch tễ thì không có bằng chứng của sự lây lan từ người này qua người khác, mà chỉ là nhiễm bệnh qua tiếp xúc qua phần da hở, vì trong người không có bệnh, chỉ mắc ở bàn tay và bàn chân.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã lấy mẫu nước, mẫu tóc, mẫu thực phẩm, mẫu máu, móng tay-chân và sinh thiết tổn thương của căn bệnh để tiến hành xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm mới có thể kết luận nguyên nhân gây bệnh.

* Phác đồ điều trị bệnh viêm da bàn tay, bàn chân (Ban hành kèm theo Quyết định số 248/BYT-QĐ ngày 31 tháng 01 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

1. Nguyên tắc chung

-  Trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải được thông báo kịp thời cho cơ quan y tế tại địa phương.

-  Nhanh chóng đánh giá tình trạng bệnh nhân và phân loại mức độ bệnh. Tiến hành điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế, phối hợp điều trị tại chỗ và toàn thân.

-  Các trường hợp bệnh nặng hoặc có biến chứng nặng cần  kết hợp các biện pháp tích cực tại các đơn vị hồi sức.

2. Điều trị cụ thể

2.1. Thể nhẹ

2.1.1. Điều trị tại chỗ tổn thương da:  Bôi các thuốc sau đây

- Thuốc chống viêm: Các loại kem corticoids (Fucicort, Beprosone), bôi tổn thương buổi sáng

- Thuốc bạt sừng bong vảy: Mỡ salicylic 5%, bôi buổi tối

- Kem làm dịu da:  Vaseline, hoặc kem kẽm, bụi ngày nhiều lần khi da khô

2.1.2. Điều trị toàn thân

- Nghỉ ngơi

- Chế độ dinh dưỡng

- Các vitamin B1, B6, B12 hoặc multivitamin

- Bồi phụ các chất điện giải nếu có rối loạn

- Thuốc bảo vệ tế bào gan :

+ Foxtex

+ Eganin

+ Reamberin

2.2. Thể nặng

Đề nghị chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hoà để được điều trị theo hướng dẫn đối với những bệnh nhân viêm gan nặng hoặc suy gan và hội chẩn khi cần thiết.

3. Tiêu chuẩn ra viện

- Hết các triệu chứng ở da

- Thể trạng ổn định

IV. Phòng bệnh

-  Vệ sinh môi trường sạch sẽ

- Tăng cường rửa tay, chân bằng nước sạch, nhất là sau khi làm việc ở nương rẫy.

- Tránh tiếp xúc với các hóa chất, nhất là các thuốc trừ sâu diệt cỏ…

- Sử dụng các phương tiện bảo hộ an toàn, đúng quy cách khi phải thực hiện các hoạt động trên nương rẫy.

- Ăn uống đầy đủ, hợp vệ sinh.

S&T

Tag: suc khoe, sức khỏe, Bao suc khoe

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Chăm sóc sau can thiệp gãy xương

Gãy xương là tổn thương đến sự toàn vẹn của xương, thường gặp do chấn thương hoặc do bệnh lý (u xương, viêm xương…). Điều trị gãy xương có hai phương pháp chính là bó bột và mổ kết hợp xương. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào mức độ gãy xương, điều kiện của người bệnh. Việc chăm sóc sau khi điều trị cũng hết sức quan trọng giúp hồi phục nhanh vết thương.


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe