Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Xử trí như thế nào nếu bị ong đốt?

Nọc ong có thể chứa các chất độc nếu không biết sơ cứu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nạn nhân. Khi bị ong đốt, trước tiên cần phải bình tĩnh và biết cách sơ cứu đúng sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Tuyến bên trái chứa chất kiềm lỏng, tuyến bên phải chứa chất toan lỏng (axit). Nọc ong có thành phần chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, các chất gây dị ứng và acetylcholine. Có loại gần như không độc  như ong mật nhưng cũng có loại có thể gây chết người như vong vò vẽ, ong đất,…

1.     Cách sơ cứu khi bị ong đốt

-         Nếu bị đốt nhiều thì nên đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền trong cơ thể.

-         Khi bị ong chích, mũi kim dính vào da tiếp tục bơm chất độc trong vài phút. Vì thế cần lấy kim ra càng nhanh càng tốt bằng cách dùng một cái nhíp nhỏ để gắp hoặc dùng một vật có bờ sắc để gạt nhẹ ngòi nọc ong.

-         Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng dung dịch thuốc tím từ 0,1 đến 0,2% hoặc nước vôi trong.

-         Dùng vôi đã tôi bôi vào chỗ bị đốt để kiềm hóa vết đốt cũng có tác dụng giảm đau hoặc bôi kem đánh rang lên vết thương.

-         Đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng sưng trong khoản 20 phút để làm giảm đau.

-         Có thể giảm sưng đau bằng cách bôi dung dịch có thành phần aspirin là thuốc giảm đau chống viêm

-         Ngoài ra có một số loại thảo dược dân gian cũng làm giảm đau, giảm sưng trong trường hợp nhẹ như lá hẹ, lá bạc hà, lá đậu ván trắng, lá rau dền, cánh hoa tươi… nếu chà xát và đắp vào vết thương.

-         Nếu nạn nhân bị đau nhức nhiều, buồn nôn, hoảng hốt, bồn chồn, tức ngực, khó thở… cần chuyển nạn nhân đến bệnh viện nơi gần nhất.

2.     Cách đề phòng bị ong đốt

-         Tuyệt đối tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết, không chọc phá tổ ong.

-         Thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà vì ong thường làm tổ ở trên những cành cây hay bụi cây hoặc quanh nhà.

-         Khi có ong xuất hiện, cần đứng yên, không chạy. Trước tiên cần che vùng đầu để không bị đốt, tiếp đến tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác. Tuyệt đối không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công.

-         Khi đi vào rừng: Không nên mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm... có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong. Không nên đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Nên đội mũ, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe