Tư vấn 1:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Sức khỏe cao tuổi

Ho kéo dài ở người cao tuổi

Ở Người cao tuổi có thể gặp các loại ho khác nhau, ho húng hắng, ho từng cơn, ho khan, ho có đờm và ho kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Ho có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần nhưng ho mạn tính có khi kéo dài nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, có khi tới hàng năm.

Chứng tiểu đêm và cách khắc phục

Đi tiểu là một nhu cầu hoàn toàn bình thường và thuộc chức năng sinh lý của con người. Ở người bình thường, ban ngày có thể đi tiểu vài ba lần và ban đêm gần như không đi tiểu mà ngủ một mạch từ tối cho tới sáng mới đi tiểu. Ở người cao tuổi (NCT), nhiều chức năng sinh lý có sự thay đổi đáng kể và sự thay đổi chức năng sinh lý ở NCT cũng tùy thuộc vào từng người khác nhau. Trong các loại chức năng sinh lý thay đổi đó thì chứng tiểu đêm ở người cao tuổi(NCT) rất hay gặp.

Táo bón - Nỗi lo của người cao tuổi

Táo bón là bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi (NCT). Theo thống kê, có khoảng 1/3 số người già bị táo bón và một nửa trong số đó phải đến khám tại các cơ sở y tế vì táo bón. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền muộn và ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của người cao tuổi.

Thoái hóa khớp bàn tay và cách phòng ngừa

Người xưa có câu “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Bàn tay rất khéo léo, linh hoạt và là một công cụ lao động vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, thoái hóa khớp bàn tay (THKBT) là một trong các bệnh khớp thường gặp ở người có tuổi, gây đau, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Ở Việt Nam, THKBT chiếm tỷ lệ 14%, đứng hàng thứ tư trong các vị trí thoái hóa khớp thường gặp.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh hô hấp mạn tính do đường thở bị tắc nghẽn một phần và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, COPD không phải là vô vọng. Nếu biết dùng thuốc trong điều trị và biết cách kiểm soát bệnh, bệnh nhân có thể vui sống cùng COPD, làm chậm quá trình tổn thương ở phổi.

Hội chứng bàn chân bứt rứt ở người cao tuổi

Nhiều người lớn tuổi hay than phiền nhức mỏi tay chân, nhất là ban đêm. Họ thường xuyên cử động tay chân, nhất là 2 chân, rên la, yêu cầu con, cháu đấm bóp và không ngủ được. Khi đi khám bệnh, bệnh nhân thường than phiền đau nhức và mất ngủ. Bệnh ngày càng nặng thêm và bệnh nhân chịu thêm các tác dụng phụ thuốc và có tình trạng lệ thuộc vào thuốc ngủ. Một số bệnh nhân khác thì được cho là chứng nhức mỏi và mất ngủ đương nhiên ở người già. Do đó, họ không được chữa trị. Một thời gian sau, việc mất ngủ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: hay quên, đi lại liên tục không thể nằm làm cho họ mệt lả. Những người này có thể mắc chứng bệnh “Hội chứng chân bức rức”.

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt nửa người

Liệt nửa người là giảm hoặc mất vận động hữu ý một tay và một chân cùng bên do tổn thương tháp kèm hay không kèm liệt một hay nhiều dây thần kinh sọ não cùng hay khác bên với bên liệt tay chân.

Tình dục tuổi xế chiều

Tuổi xế chiều hay thời kì mãn kinh (MK) là thời kỳ chuyển đổi chức năng của người phụ nữ, từ chỗ hoạt động mạnh mẽ sang trạng thái giảm dần rồi kết thúc. Đa số phụ nữ đi vào thời kỳ MK có nhu cầu tình dục ít hơn so với thời trẻ tuổi, nhưng cũng không ít người cảm thấy nhu cầu tình dục tăng lên.

Chăm sóc bênh nhân tai biến mạch máu não tại nhà

Tai biến mạch máu não thường để lại nhiều di chứng như: liệt nửa người, thất ngôn, rối loạn tâm thần... Khi ra viện, bệnh nhân chưa thể phục hồi được các chức năng nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Vì vậy việc chăm sóc và điều trị tại nhà theo chế độ phù hợp sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Triệu chứng u phì đại tiền liệt tuyến.

U phì đại lành tính tuyến tiền liệt (UPĐLTTTL) là loại u lành tính, không di căn. Bệnh gặp ở những người cao tuổi. Hiện nay chưa có nhiều thống kê dịch tễ học về UPĐLTTTL. Theo Berry (1984), tỷ lệ người có UPĐLTTTL tăng theo lứa tuổi. Dựa vào số liệu lấy trên tử thi, Berry nhận thấy tỷ lệ có UPĐLTTTL là 20% ở tuổi 40 và tỷ lệ này tăng lên 70-80% ở độ tuổi 60-70. Các triệu chứng lâm sàng cũng có chiều hướng tăng theo tuổi thọ với mức độ khác nhau. Theo Clinte, tỷ lệ nam giới có triệu chứng vừa và nặng của UPĐLTTTL là 13% ở tuổi 40-49 và 28% ở tuổi trên 70. Khoảng 15% người có UPĐLTTTL là có biểu hiện lâm sàng. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng do làm tắc đường dẫn niệu.

 
 Trước     1   2    3   Sau    
  
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe