Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mất trí nhớ ở người cao tuổi rất thường gặp. Do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu là do thoái hóa các tế bào thần kinh não theo thời gian.

Mất trí nhớ ở người cao tuổi

 

Mất trí nhớ là một biểu hiện phổ biến của lú lẫn (khái niệm về lú lẫn bao gồm mất trí nhớ, thay đổi nhân cách, mất định hướng không còn khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, khó khăn khi giao tiếp), trong đó những ký ức, những sự kiện mới xảy ra bị ảnh hưởng đầu tiên. Khả năng nhớ những chuyện xa xưa về trước thường không bị ảnh hưởng. Cho đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cao hơn, khả năng lưu giữ thông tin mới sẽ bị suy thoái do những thay đổi trong não sẽ như bệnh Alzheimer.

Ở những giai đoạn sớm của bệnh, những trục trặc về trí nhớ ngắn hạn có thể không gây phiền phức lắm mà người ta cứ ngỡ đây là tình trạng suy giảm trí nhớ thông thường ở tuổi già, nhưng khi bệnh tiến triển, mất trí nhớ trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể biểu lộ một loạt những lú lẫn như quên mình đang ở đâu, ăn rồi mà lúc sau lại quên, quên cả tên người thân trong nhà. Nếu kèm theo mất định hướng, rối loạn về nhân cách và hành vi, khó khăn trong giao tiếp, mất khả năng thực hiện các công việc hàng ngày thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn lú lẫn.

Nguyên nhân của lú lẫn thì có khá nhiều, một vài chứng lú lẫn có thể chữa hết hoàn toàn, tuy nhiên có rất nhiều người bị lú lẫn đã không thuốc gì chữa được. Trong đó bệnh Alzheimer là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà việc xác định nguyên nhân cũng như các biện pháp chữa trị còn đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra lú lẫn mất trí nhớ còn do các nguyên nhân khác như mạch máu, tăng huyết áp, tai biến... do các thể Lewy, do thiếu vitamin B12, suy giáp, do thuốc hay hậu quả của chấn thương...

 

suckhoe68 (nguồn: sưu tầm)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe