Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Mộng tinh và những điều cần biết

Mộng tinh khi ngủ là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ, được gọi với tên là mộng tinh. Đây là hiện tượng xảy ra phổ biến ở nam giới lứa tuổi dậy thì và ít hơn ở đối tượng nam trên 30 tuổi. Mộng tinh là phản ứng sinh lý bình thường của nam giới cũng có thể được so sánh với chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hàng tháng ở phụ nữ.

Mộng tinh khi ngủ là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ, được gọi với tên là mộng tinh. Đây là hiện tượng xảy ra phổ biến ở nam giới lứa tuổi dậy thì và ít hơn ở đối tượng nam trên 30 tuổi. Mộng tinh là phản ứng sinh lý bình thường của nam giới cũng có thể được so sánh với chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hàng tháng ở phụ nữ.

Tuy nhiên, mộng tinh được chia ra làm 2 giai đoạn như sau:

– Giải thoát tinh dịch: theo sự phát triển sinh lý bình thường, tinh trùng được sản xuất ra trong túi tinh, được tích trữ trong mào tinh theo ống dẫn tinh đi lên. Khi số lượng tinh trùng sản xuất ra ngày càng nhiều sẽ tích trữ nhiều cùng với sự co thắt các ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt, túi tinh và áp suất trong niệu đạo ở khoảng tuyến tiền liệt căng lên dẫn đến đầu dưới bị bung ra.

– Giai đoạn 2: khi các đầu phía dưới cơ vòng bị bung ra sẽ kéo theo sự co bóp đồng loạt của các cơ như cơ ngồi hang, cơ tuyến tiền liệt, cơ trong túi tinh,… tạo ra lực đẩy mạnh khiến cho tinh trùng bị bắn ra ngoài.

Nguyên nhân gây ra mộng tinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị mộng tinh khi ngủ ở nam giới. Đó có thể là do các nguyên nhân bên trong hoặc kết hợp với nhiều yếu tố bên ngoài như môi trường, thói quen sinh hoạt của các bạn gây ra. Cụ thể như sau:

– Nguyên nhân bị mộng tinh từ bên trong: đây là nguyên nhân theo quan niệm y học cổ truyền do âm hư nội nhiệt và âm hư hỏa vượng. Dễ hiểu hơn đó là do nam giới bị hao tổn về sức khỏe do làm việc quá sức, tư tưởng không thoải mái, hay lo lắng phiền muộn, thói quen sống buông thả tình dục, do thận hư,…

– Thường xuyên nghĩ về việc quan hệ tình dục, thói quen sống buông thả trong tình dục và thủ dâm thường xuyên khiến cho dương vật nhạy cảm hơn bình thường dẫn đến hiện tượng thường xuyên bị mộng tinh hoặc xuất tinh sớm.

– Chế độ ăn uống không đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể dẫn đến bị suy nhược cơ thể, suy giảm chức năng sinh lý. Ngoài ra đó còn là do nam giới thường xuyên uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá,…

– Thường xuyên xem phim và tranh ảnh có nội dung khiêu dâm.

– Mặc quần áo quá bó hoặc quá chặt và thường cọ vào dương vật.

Các triệu chứng của hiện tượng mộng tinh

Hiện tượng xuất tinh trong khi ngủ, sáng dậy bạn sẽ thấy bị ướt quần hoặc ga giường rất dễ nhận biết. Trong khi ngủ nếu có thể bị mộng tinh sẽ nhận thấy qua các dấu hiệu như sau:

– Tâm trạng cảm thấy bồn chồng, ngủ không ngon giấc, dễ tỉnh giấc hoặc mơ nhiều giấc mơ khác nhau, người mệt mỏi, tim đập nhanh và dương vật dễ bị cương cứng.

– Thường xuyên đi tiểu đêm, đau lưng, cảm giác ớn lạnh, suy nhược cơ thể,…

Mộng tinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở nam giới nếu xảy ra khoảng 2-3 lần/tháng thì không có gì đáng lo ngại và sẽ mất dần theo thời gian sau khi nam giới kết hôn. Tuy nhiên nếu mộng tinh xảy ra nhiều hơn và liên tiếp trong khoảng 7 – 10 ngày thì bạn cần chú ý khắc phục vì có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động tình dục, tâm lý, nhất là có thể dẫn tới bị cuồng dâm.

Các biện pháp khắc phục chứng mộng tinh

Nếu mông tinh diễn ra quá nhiều thì nam giới cần tìm cách khắc phục sớm để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh lý, hoạt động tình dục của mình. Một số biện pháp tự nhiên khắc phục và hạn chế tình trạng bị mộng tinh như sau:

– Nam giới cần tạo cho mình lối sống lành mạnh, không xem phim sex và tranh ảnh đồi trụy, thủ dâm

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao phù hợp, tham gia các hoạt động giải trí lành mạnh để tăng cường sức khỏe và tạo tinh thần thoải mái.

– Xây dựng chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như thịt chó, thịt hươu, thịt dê, thịt nai… rất tốt cho việc cải thiện sinh lý.

– Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để tránh cọ sát vào dương vật.

Lưu ý:

Mộng tinh không hoàn toàn là một tình trạng bệnh lý. Đôi khi nó xuất hiện khi bạn lâu ngày không xuất tinh, được hiểu đơn giản như là hiện tượng “ tràn bể” . Tuy nhiên nếu tình trạng mộng tinh xảy ra thường xuyên và khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi thì bạn nên đến các bệnh viện để khám chuyên khoa về nam khoa.

>>>Các bài viết khác : Di tinh , mộng tinh có phải là bệnh lý ?

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe