Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Phân loại U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là bệnh lý khá thường gặp trong các bệnh lý phụ khoa, u nang buồng trứng chiếm đến 80% các khối u buồng trứng nói chung, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ.

U nang buồng trứng là bệnh lý khá thường gặp trong các bệnh lý phụ khoa, u nang buồng trứng chiếm đến 80% các khối u buồng trứng nói chung, là loại khối u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ.

Đa phần u nang buồng trứng đều là lành tính, tuy nhiên vẫn có một tỉ lệ rất nhỏ có biến chứng ung thư hóa. Vậy có những loại u nang buồng trứng nào?

U nang buồng trứng có 2 dạng:

U nang cơ năng:

  • Là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, về mặt giải phẫu bệnh tổ chức buồng trứng không có thay đổi. U nang cơ năng bao gồm ba loại: nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến.
  • Nang bọc noãn: là nang noãn đã phát triển và trưởng thành (chín) nhưng không phóng noãn (rụng trứng) được,  các tế bào hạt tiếp tục phát triển và chế tiết làm cho nang noãn to lên, lượng dịch được tích luỹ trong nang ngày càng nhiều tạo thành nang.
  • Nang hoàng thể: bình thường sau khi phóng noãn, các tế bào hạt của nang noãn teo đi để trở thành một đám thoái hoá màu vàng nên được gọi là thể vàng.  Nếu vì một lý do gì đó mà hoàng thể không những không teo đi mà ngược lại còn phát triển mạnh thành một nang mỏng chứa đầy dịch ở bên trong. Cả nang hoàng thể và nang bọc noãn thường tự tiêu sau 4 đến 8 tuần mặc dù không được điều trị gì.
  • Nang hoàng tuyến: là các nang bọc noãn bị kích thích quá mức nên không phóng noãn mà bị hoàng thể hoá. Hay gặp ở bệnh nhân chửa trứng, ung thư nguyên bào nuôi, đa thai, bệnh nhân điều trị vô sinh.

U nang thực thể:

  • Ở những khối u này thực sự có biến đổi về tổ chức học buồng trứng, vì vậy đây là những khối u có nguy cơ ung thư hóa.
  • Thường gặp nhất là nang nước buồng trứng, chiếm khoảng 40%. Đây là một túi chứa nước có cuống dài, vỏ mỏng, di động,  mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch trong, đôi khi có nhiều thuỳ . Vỏ nang thường trơn nhẵn và mỏng nên dễ vỡ.
  • U nang nhày buồng trứng: chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng, u thường to, có thể đến vài chục kg, thường hay dính vào các tổ chức xung quanh.
  • U nang bì buồng trứng: chiếm khoảng 25%, thường gặp u quái, tổ chức u rất đặc biệt, thành khối u có cấu trúc tương tự như da, có lớp sừng, tuyến bã..., bên trong nang thường chứa tóc, răng, bã đậu...
  • Lạc nội mạc tử cung dạng u nang: Tổ chức nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng, gây phá hủy tổ chức buồng trứng lành. Nang thường nhỏ, vỏ mỏng, dính vào các tổ chức xung quanh, bên trong chứa đầy dịch màu chocolate. U thường gây đau, dính nhiều làm tắc vòi trứng gây vô sinh.

>>>Các bài viết khác : U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe