Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngày nay thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng thông dụng và phổ biến do tính tiện dụng của nó. Đặc biệt sử dụng có hiệu quả cao trong những trường hợp giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn.

Ngày nay thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng thông dụng và phổ biến do tính tiện dụng của nó. Đặc biệt sử dụng có hiệu quả cao trong những trường hợp giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn.

Tuy nhiên có khá nhiều chị em lạm dụng biện pháp này như một phương pháp tránh thai hàng ngày và có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe sinh sản.

 • Đúng như tên gọi của nó: Chỉ nên sử dụng thuốc trong những trường hợp “ Khẩn cấp”
 • Hiệu quả thuốc tránh thai chỉ khoảng 75 -85% nên vẫn có những trường hợp mang thai ngoài ý muốn.
 • Khuyến cáo không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 liều/tháng.
 • Dùng tốt nhất trong vòng 72h đầu và viên thứ 2 dùng sau viên đầu 12 tiếng.
 • Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại nội tiết tố nữ (progesterone) với hàm lượng cao có tác dụng ức chế sự rụng trứng và ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung nên ngăn chặn quá trình thụ thai.

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gặp phải một vài tác dụng phụ như sau:

 • Khoảng 25% người dùng thuốc có cảm giác buồn nôn, nôn mửa: Đây là tác dụng phụ thường gặp và khá nhẹ. Thường chỉ gặp sau khi dùng thuốc vài tiếng.  Nên nghỉ ngơi và tránh uống thuốc cùng thức ăn để hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Nhưng lưu ý nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn ra viên thuốc, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2h mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.
 • Đôi khi gây ra cảm giác mệt mỏi, đau đầu hoặc choáng váng. Nhưng thường chỉ gặp sau khi dùng thuốc vài tiếng.
 • Khoảng 20% người dùng bị xuất huyết, rong kinh, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Đây cũng là tác dụng phụ thường gặp. Đa phần chỉ gặp rối loạn kinh trong chu kì dùng thuốc. Thường không gây ra tác dụng phụ lâu dài.
 • Mang thai ngoài ý muốn : Tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra rối loạn kinh, chậm kinh nhưng nếu chậm kinh kéo dài vài tuần thì cần phải thử que hoặc đi khám để biết chắc chắn có thai hay không.
 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Có thể gây ra cảm giác lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn tình dục…
 • Hiệu quả của thuốc sẽ giảm đáng kể khi dùng kéo dài hoặc lạm dụng: Thực tế hiệu quả của thuốc chỉ đạt khoảng 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%.
 • Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản thậm chí làm tăng nguy cơ vô sinh nếu dùng thuốc kéo dài và liên tục.

Chính vì vậy đây chỉ là biện pháp tình thế chứ không được sử dụng là một biện pháp tránh thai hàng ngày. Nếu bạn muốn lựa chọn biện pháp tránh thai hiệu quả, liên tục và an toàn hãy tìm đến biện pháp khác.

>>>Các thông tin tham khảo khác: Thuốc tránh thai REGULON, Newlevo - thuốc tránh thai cho phụ nữ cho con bú

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe