Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là u có vỏ bọc ngoài trong có chứa 1 chất dịch, gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, chia làm hai loại u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang buồng trứng là u có vỏ bọc ngoài trong có chứa 1 chất dịch, gặp ở tất cả mọi lứa tuổi, chia làm hai loại u nang cơ năng và u nang thực thể.

1.      U nang cơ năng.

Sinh ra do rối loạn chức phận của buồng trứng, không có tổn thương giải phẫu. Là những nang nhỏ, vỏ mỏng, căng nước, chỉ gặp ở những người phụ nữ còn hành kinh và tiến triển nhanh, mất đi sau vài vòng kinh.

Nang bọc noãn: do nang Degaff không vỡ vào ngày quy định, liên tục lớn lên từ 3-10cm, tiếp tục tiết estrogen, do đó bệnh nhân bị chậm kinh.

Triêu chứng: thường không có triệu chứng, đôi khi bệnh nhân cảm thấy nặng ở bụng, chậm kinh, nếu nang vỡ sẽ có dấu hiệu đau và rong kinh, giống triệu chứng của chửa ngoài tử cung, vỡ.

Điều trị: phụ thuộc vào kích thước, loại nang và biến chứng.

  • Đối với loại nang nhỏ: gặp ở lứa tuổi sinh đẻ, khối u thường tự nhân mất đi, uống thuốc tránh thai có thể ngăn cản sự hình thành nang và ngăn cản sự phát triển của nang, nếu đường kính nang lớn hơn 5 cm thì cần phân biệt với nang thực thể và chửa ngoài tử cung trên cơ sở tiền sử và khám lâm sàng và thử Hcg.
  • Phẫu thuật: được chỉ định khi thấy u nang tồn tại trên 3 tháng, sau khi điều trị bằng thuốc tránh thai 3 tháng không mất hoặc có dấu hiệu xoắn và vỡ nang.

Nang hoàn tuyến: lớn hơn nang bọc noãn, gặp ở 1 hoặc 2 bên buồng trứng, vỏ nang mỏng, trong chứa dịch lutein do sự tăng cao Hcg. Người ta thường gặp ở bênh nhân chửa trứng, hay ở bệnh nhân vô sinh, đang điều trị bằng hormone hướng sinh dục liều cao như hormon hcg. Điều trị- phẫu thuật chỉ đặt ra khi có triệu chứng xoắn nang, vơ nang.

 

2.  U nang thực thể:

U nang thực thể thường là lành tính, tuy nhiên vẫn có khả năng ác tính, có thể gặp các loại dưới đây.

  • U nang nước: là u lành tính, thưởng vỏ mỏng, cuống dài, trong chứa dịch trong, nang thường không dính vào xung quanh, đôi khi có nhú ở mặt trong hoặc mặt ngoài của vỏ nang, nếu có nhú thường là ác tính.
  • U nang nhầy: nang có nhiêu thùy, nên có thể rất to, thành nang dầy có hai lớp: lớp ngoài là tổ chức xơ, ở trong là lớp thượng bì trụ đơn, trong nang chứa chất nước đặc nhầy màu vàng. Nang nhầy có thể dính vào các tạng chung quanh.Phẫu thuật cắt bỏ nang, trường hợp bệnh nhân chưa có con thì bóc tách nang để lại phần lành buồng trứng, đối với người nhiều tuổi nên cắt bỏ buồng trứng.
  • U nang bì: thường gặp nhất là u quái và khối u tế bào mầm, có thể gặp ở tuổi sinh đẻ, tuổi sau mãn kinh hoặc ở trẻ em. 10% u quái gặp khi mang thai. Thành nang có cấu trúc như da có lớp sừng, mỡ, mồ hôi trong nang chứa tóc, răng, bã đậu. Điều trị- phẫu thuật là phương pháp tốt nhất vì tỷ lệ ác tính của khối u nên người ta thường cắt bỏ cả buồng trứng.
   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe