Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Biện pháp cho con bú vô kinh

Cho con bú vô kinh là 1 biện pháp kế hoạch hoá gia đình đơn giản, hiệu quả nên phụ nữ nào đang cho con bú cũng có thể áp dụng. Có thể sử dụng tránh thai trong khoảng 6 tháng kể từ khi sinh.

bien phap tranh thai cho con bu vo kinh hieu qua

1. Ưu điểm

Đây là biện pháp có hiệu quả tránh thai cao (98%) trong 6 tháng đầu sau đẻ,  nếu cho con bú hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn trước khi có kinh trở lại.
- Có lợi cho sức khoẻ của trẻ.
- Gắn bó với mẹ và con
- Có thể bắt đầu ngay sau khi sạch kinh
- Không có tác dụng phụ
- Kinh tế.

2. Nhược điểm

- Chỉ được áp dụng thời gian sau đẻ (trước khi có kinh trở lại).
- Chỉ có hiệu quả nếu thời gian giữa 2 lần cho con bú dưới 6 giờ.
- Khó có thể cho con bú hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn.
- Không tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS

3. Chỉ định

- Hầu hết phụ nữ đang cho con bú có thể dùng biện pháp này.

4. Chống chỉ định

Là những chống chỉ định của việc bú mẹ như:

-           mẹ mắc bệnh nhiễm khuẩn,

-          suy tim nặng,

-           lao phổi đang tiến triển,

-           mẹ nhiễm HIV, HBV

-           sử dụng một số thuốc có chống chỉ định trong thời kỳ cho con bú.


5. Hướng dẫn sử dụng

-         Cho bú 8 - 10 lần/1 ngày, ít nhất cho bú 1 lần vào ban đêm.

-          Thời gian giữa 2 lần bú không được quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm,

-          cho trẻ bú cả 2 vú.

6. Bắt đầu áp dụng các phương pháp tránh thai khác khi :

- Có kinh trở lại
- không cho con bú hoàn toàn.
- Trẻ bắt đầu ăn dặm.
- Không muốn áp dụng biện pháp cho bú vô kinh nữa, có thể dùng thuốc tránh thai loại chỉ có progestin (Exluton), DMPA, thuốc cấy tránh thai, dụng cụ tử cung.

 

Các biện pháp tránh thai khác có thể áp dụng:

-          Bao cao su: sử dụng ngay lập tức ở mọi thời điểm. Bao cao su có hai loại, loại dành cho nam giới (thường dùng) và cho nữ giới (ít dùng). Ngoài ưu điểm ngừa thai, bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng sữa mẹ.

-          Vòng tránh thai: áp dụng khi có kinh trở lại, thời điểm đặt vòng tránh thai vào ngày thứ 3 hay thứ 4 của sự ra kinh. Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel. Vòng tránh thai có tác dụng 5 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Nhược điểm của phương pháp này là không phòng tránh được sự lây nhiễm khi quan hệ.

-          Thuốc ngừa thai chỉ có progestin: áp dụng khi có kinh trở lại, sử dụng viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Trên thị trường hiện nay, thuốc biệt dược Embevin 28 có hàm lượng desogestrel 0,075 mg/viên có tác dụng ngừa thai cao 97 - 98 %, không ảnh hưởng sữa mẹ. Thuốc ngừa thai không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm. Ngoài ra còn sử dụng loại que cấy đơn thuần có progestin, thuốc có tác dụng kéo dài mỗi 3 tháng.

-          Dụng cụ ngăn cản sự thụ thai, bao gồm màng ngăn âm đạo hay mũ chụp cổ tử cung: các phương pháp cũng được áp dụng nhưng nhược điểm cần phải đặt màng ngăn âm đạo hay đặt mũ chụp cổ tử cung trước khi quan hệ 10 phút.

-          Thắt vòi trứng: đây là phương pháp đình sản, được áp dụng cho các bà mẹ không muốn sinh nữa. Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh, là phương pháp phẫu thuật nhỏ, được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, không ảnh hưởng việc cho con bú.

-          Ngoài ra, vì lý do nào đó mà việc cho con bú không thành, các bà mẹ có thể áp dụng ngay các phương pháp ngừa thai vào tuần lễ thứ 6 sau khi sinh.Có thể áp dụng một trong 5 phương pháp ngừa thai nói trên. Trước khi quyết định các phương pháp ngừa thai, cần đi khám phụ khoa lại để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

 

Nguồn: Suckhoe68 Tổng hợp

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe