Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Các biện pháp tránh thai bằng thuốc

Thuốc tránh thai thường được sử dụng trong hai trường hợp: một là thuốc tránh thai hằng ngày, hai là thuốc tránh thai khẩn cấp. Ở trường hợp nào, thuốc tránh thai cũng gồm hai thành phần là hormone sinh dục nữ: progesterone và estrogen hoặc chỉ chứa đơn thuần progesterone.

 1. Thuốc tránh thai hằng ngày

·        Ưu điểm:

      Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99% đảm bảo an toàn. Ngoài hiệu quả tránh thai, thuốc còn giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt cho bạn gái đều đặn, giảm đau bụng, đau lưng trước hành kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

·        Phân loại

    Thuốc tránh thai hằng ngày có 2 loại: Thuốc tránh thai phối hợp kết hợp cả 2 loại hormon estrogen và progesterone; thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa hormon progesteron. Trong lâm sàng hiện nay, loại thuốc tránh thai phối hợp được dùng phổ biến hơn. Thuốc tránh thai đơn thuần thích hợp cho bà mẹ đang cho con bú vì không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

      Về dạng bào chế, thuốc tránh thai hằng ngày được đóng thành vỉ 21 viên hoặc 28 viên (trong đó có 7 viên là viên sắt bổ sung).

·        Cách sử dụng thuốc

   4 nguyên tắc vàng cần lưu ý:

1. Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (từ ngày đầu tiên ra kinh)

2. Mỗi ngày uống 1 viên

3. Uống vào 1 giờ nhất định                                         

4. Uống liền một mạch, hết vỉ này đến vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai (đối với vỉ 28 viên). Với vỉ 21 viên thì uống theo thứ tự, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống tiếp vỉ tiếp theo.

    Trong trường hợp quên thuốc:

- Quên 1 viên: khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

- Quên 2 viên: uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

- Quên 3 viên: bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp

·        Ưu điểm:

     Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Hiệu quả tránh thai đạt tới 75%. Thời gian tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ sau lần giao hợp và nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả.

·        Phân loại:

     Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 dạng: một loại chỉ chứa progestin và một loại thuốc ngừa thai dạng phối hợp chứa progestin và Ethinyl estradiol.

·        Cách sử dụng:

    Progestins liều cao:

Cả 2 viên thuốc (0.75 mg/viên) có thể được uống một lần hoặc chia làm hai lần, uống liều đầu tiên càng sớm càng tốt sau giao hợp không bảo vệ, uống liều hai cách liều đầu sau 12 giờ.

     Thuốc ngừa thai phối hợp:

Uống liều đầu tiên càng sớm càng tốt trong vòng 5 ngày sau giao hợp không bảo vệ, uống liều thứ hai cách liều đầu 12 giờ.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe