Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chủng ngừa vacxin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai (Kỳ IV)

Chi tiết các chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Chủng ngừa vacxin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai (kỳ iv)

3.  Viêm gan siêu vi B:

-  Vaccin hiện có: Engerix B (GSK), r-Hbvax, Euvax (Sanofi Pasteur), Hepavax-Gene (GreenCross Vaccine Corp.), Twinrix (GSK), Recombivax; đều là HBsAg tái tổ hợp.

- Chỉ định: Tất cả người dưới 18 tuổi trước đây chưa chủng ngừa đều nên chủng HBV. Chủng ngừa HBV cũng được chỉ định cho một số nhóm nguy cơ cao nhiễm HBV gồm người có hành vi tình dục nguy cơ cao, người có tiếp xúc trong nhà với người HBsAg dương tính, người thường xuyên nhận máu hoặc sản phẩm máu, người dùng thuốc chích, người ghép tạng đặc, người có nguy cơ cao nhiễm HBV do nghể nghiệp trong đó có nhân viên y tế, người du lịch đến nước lưu hành dịch HBV. (8)

- Do lợi ích về chi phí trong điều kiện tỷ lệ lưu hành HBV ở nước ta >8%, người chuẩn bị mang thai muốn chủng ngừa HBV, nên xét nghiệm huyết thanh học trước chủng. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm HBV của chồng. 

- Chống chỉ định: tác dụng phụ nặng ở lần tiêm trước, đang bệnh nặng hoặc vừa.

- Lịch chủng thông thường cho vị thành niên và người lớn: 3 liều tiêm bắp, liều 2 cách liều 1 ít nhất 4 tuần, liều 3 cách liều 2 ít nhất 8 tuần và cách liều 1 ít nhất 16 tuần.

Thực tế lịch chủng tuân thủ theo lịch của nhà sản xuất  đã được cấp phép bởi cấp có thẩm quyền. Ví dụ: nhà sản xuất Engerix B hướng dẫn lịch: Chủng ngừa cơ bản 3 mũi 0,1,6 tháng hoặc 0,1,2 và 12 tháng; Chủng ngừa nhanh 3 liều vào các ngày thứ 0,7,21 và nhắc lại vào tháng thứ 12. Engerix B loại người lớn được cấp phép dùng cho người 11 tuổi trở lên, loại trẻ em dùng cho người 19 tuổi trở xuống; trong khi Recombivax được cấp phép dùng cho mọi tuổi cả loại người lớn và loại trẻ em.

Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV là xét nghiệm HBsAg, Anti-HBs và Anti-HBc. Tuy nhiên, xét nghiệm trước chủng đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Các trường hợp HBsAg (-) và Anti-HBs (-) được xem là các trường hợp cảm nhiễm, nên chủng. Cách sàng lọc này chấp nhận chủng cả cho một tỷ lệ nhỏ người nhiễm HBV  giai đoạn hồi phục, người miễn dịch với HBV từ lâu nay mà nồng độ Anti-HBs thấp đến mức xét nghiệm không phát hiện được và người nhiễm HBV mãn tính có lượng HBsAg thấp đến mức xét nghiệm HBsAg (-).

Bảng ý nghĩa các kết quả xét nghiệm huyết thanh học HBV:

Xét nghiệm

Kết quả

Ý nghĩa

HBsAg          

Anti HBc

Anti HBs

Âm tính

Âm tính

Âm tính

Tình trạng cảm nhiễm

HBsAg

Anti HBc

Anti HBs

Âm tính

Âm tính

Dương tính >10mUI/ml (*)

Miễn dịch do tiêm vaccin

HBsAg          

Anti HBc

Anti HBs

Âm tính

Dương tính

Dương tính

Miễn dịch do nhiễm tự nhiên

HBsAg          

Anti HBc

IgM anti HBc

Anti HBs

Âm tính

Dương  tính

Dương tính

Âm tính

Nhiễm cấp tính

HBsAg          

Anti HBc

Anti HBs

Âm tính

Dương tính

Âm tính

4 khả năng

-       Có thể là phục hồi sau đợt nhiễm HBV cấp tính

-       Có thể là miễn dịch từ lâu và xét nghiệm không đủ nhạy để phát hiện nồng độ rất thấp của anti HBs trong huyết thanh.

-       Có thể là tình trạng cảm nhiễm và kết quả xét nghiệm anti HBc dương tính giả.

-       Có thể là nhiễm mãn tính và có nồng độ HBsAg trong huyết thanh thấp nhưng không thể phát hiện được.

 

(*) Xét nghiệm sau tiêm chủng (nếu cần) nên được thực hiện 1 -2 tháng sau tiêm liều thứ 3.

( Còn nữa )

suckhoe68 (nguồn: sưu tầm)

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe