Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Chủng ngừa vacxin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai (Kỳ VI)

Chi tiết các chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Chủng ngừa vacxin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai (kỳ vi)

1. Viêm não Nhật bản:

- Thuốc hiện có: Japanese Encephalitis Vaccine-GCC: là vaccine bất hoạt

- Đối tượng: trẻ em sống tại các vùng có nguy cơ tiếp xúc cao với virus VNNB B, nhân viên phòng thí nghiệm có nguy cơ tiếp xúc cao với virus.

- Chống chỉ định: mang thai

-  Lịch tiêm: 

.1ml cho người lớn và trẻ em trên 3 tuổi.

. 0,5ml cho trẻ từ 1-3 tuổi.

-            Liều cơ bản:  2 liều cách nhau 1- 2 tuần, liều thứ 3 cách 1 năm sau liều đầu. Tạo miễn dịch tăng cường: tiêm 1 liều mỗi khi có bệnh lưu hành, hoặc 1 liều sau mũi thứ 3 mỗi 3 năm (theo nhà sản xuất)

·  Trẻ 1 – 3 tuổi: 2 liều cách nhau 4 tuần, tiêm nhắc lại 1 liều sau 1 năm và sau đó 1 liều mỗi 3 năm cho đến 10 – 15 tuổi.

- Tác dụng phụ: sưng đỏ tại chỗ, đau, sốt, lạnh run, nhức đầu.

2. HPV: Thuốc hiện có: Gardasil, Cervarix: đều là vaccine tái tổ hợp.

·  Gardasil:

- Đối tượng: nữ 9 đến 26 tuổi để ngừa những bệnh gây bởi các type virus u nhú người (HPV), gồm các type: 6,11,16,18.

- Lịch tiêm: Tiêm bắp mỗi lần 0,5ml theo lịch: 0,2 và 6 tháng. Khoảng cách tối thiểu giữa liều thứ nhất và liều thứ 2 là 4 tuần, giữa liều thứ 2 và thứ 3 là 12 tuần.  

- Tác dụng phụ: đau (83,9%), sưng (25,4%), đỏ (24,7%), ngứa (3,2%), thâm tím (2,8%). Đã có báo cáo ngất xỉu,  sốc phản vệ sau tiêm Gardasil.

·  Cervarix:

-  Đối tượng: nữ 10-25 tuổi (theo Văn bản của Bộ y tế số 701/QLD-ĐK về việc điều chỉnh độ tuổi sử dụng của vaccin Gardasil và Cervarix).

- Lịch tiêm: tiêm bắp 0,5ml/ liều theo lịch 0, 1, 6 tháng.

- Tác dụng phụ: đau, đỏ, sưng nơi tiêm, đau đầu,  rối loạn tiêu hóa (nôn,tiêu chảy, đau bụng), đau cơ, ngứa phát ban, sốt.

-  Vaccine HPV không được khuyến cáo dùng trong thai kỳ. Vaccine không liên quan với ảnh hưởng bất lợi trên thai, tuy nhiên dữ liệu tiêm ngừa trong thai kỳ còn giới hạn. Nên tiêm vaccine sau khi kết thúc thai kỳ. Nếu phát hiện có thai sau liều tiêm đầu tiên, nên trì hoãn lịch tiêm cho đến sau khi sanh. Nếu đã tiêm trong thai kỳ, không có chỉ định can thiệp gì.

- Trên các tài liệu tham khảo chưa thấy có ghi nhận thời gian có thai trở lại sau khi hoàn tất lịch tiêm chủng HPV.

III.  KẾT LUẬN:

1.Vị thành niên nữ, phụ nữ tuổi sinh sản có thể chủng ngừa những bệnh nguy hiểm:

- Viêm não Nhật bản : cho VTN đến 15 tuổi;

- Nhiễm HPV (đưa đến u nhú sinh dục, loạn sản và ung thư cổ tử cung): nữ từ 9 đến 26tuổi;

- Cúm: phụ nữ mang thai trong mùa cúm.

Dựa vào các điều kiện của khách hàng như: tình trạng sức khỏe, kế hoạch du lịch, khoảng thời gian trong năm, thì những tiêm chủng khác có thể được cung cấp. Những vaccin đó bao gồm cả giải độc tố (uốn ván); vi khuẩn và virus bất hoạt (cúm, phế cầu trùng, viêm gan B, não mô cầu, dại); hoặc là virus sống giảm độc lực(thủy đậu - dời, sởi, quai bị, bại liệt, rubella, sốt vàng). Tiêm chủng trong thai kỳ với giải độc tố hoặc vi khuẩn, virus bất hoạt thì không liên đới với những hậu quả bất thường ở thai (Chutivongse and colleagues, 1995; Czeizel and Rockenbauer, 1999).

Với những vaccin virus sống, không được khuyến cáo trong thai kỳ và lý tưởng là nên thực hiện ít nhất 1 tháng trước khi có thai. Khi người phụ nữ vô tình tiêm ngừa các vaccin sởi, quai bị, rubeela, thủy đậu thì không nhất thiết phải chấm dứt thai kỳ. Phần lớn các báo cáo cho thấy việc tiêm chủng của bất kỳ yếu tố nào chỉ đưa ra nguy cơ trên thai về mặt lý thuyết. (1)

2. Vị thành niên nữ, phụ nữ tuổi sinh sản cũng có thể chủng ngừa các bệnh ành hưởng đến con :

- Các bệnh ảnh hưởng đến thai và thai kỳ: rubella, thủy đậu ;

- Bệnh truyền sang cho con: Viêm gan B;

- Bệnh nguy hiểm cho sơ sinh: uốn ván.

Khi người phụ nữ có nhu cầu về những loại chủng ngừa trên, sẽ được cung cấp theo quy trình tiêm chủng với vaccin hiện có tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc được giới thiệu đến các cơ sở tiêm chủng phù hợp.

  suckhoe68 (nguồn: sưu tầm)

 

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em

tu van hiv online

 Tin tiêu điểm
Bà bầu nên bổ sung những vitamin và khoáng chất nào?

Khi mang thai, việc ăn uống cũng như bổ sung chất dinh dưỡng cho các bà bầu là vô cùng quan trọng. Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, vitamin, các nguyên tố vi lượng và đa lượng không những giúp nâng cao thể trạng của mẹ mà còn vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Dinh dưỡng trong thời kỳ bào thai đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng 2000 ngày đầu của bé để bé có thể phát triển đầy đủ, toàn diện và phòng tránh bệnh tật sau này. Các bà bầu thường rất chú ý đến việc bổ sung vitamin và khoáng chất như vitamin C, sắt, caxi. Nhưng việc bổ sung quá nhiều các chất này bằng thực phẩm chức năng mà không theo chỉ địn của bác sỹ lại gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến không những không hấp thu đủ mà còn gây hại cho sức khỏe


tu van tam ly, tư vấn tâm lý

suc khoe nguoi cao tuoi, sức khỏe người cao tuổi

suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe