Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Cơn gò tử cung: sinh lý hay chuyển dạ

Thông thường khi nhắc tới cơn gò tử cung (cơn co tử cung), ta thường cho rằng đó là dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, ít ai biết trong những tháng cuối thai kỳ thường xuất hiện các cơn gò tử cung sinh lý hay cơn gò Braxston Hicks. Hơn nữa, cơn gò tử cung đôi khi cũng dễ nhầm lẫn với dấu hiệu thai máy trong những tháng giữa thai kỳ.

 1. Phân biệt thai máy và các cơn gò tử cung khi mang thai:

      Thai máy là những chuyển động của thai nhi ở trong bụng mẹ. Đây được coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi đang phát triển tốt. Thai máy bắt đầu xuất hiện từ tuần thai thứ 8 nhưng phải đến tuần thai thứ 16 – 20, mẹ bầu mới cảm nhận được các cử động của thai. Và càng về cuối thai kỳ, bé sẽ máy càng nhiều với mức độ lớn hơn. Tần suất thai máy sẽ đạt tối đa khi mẹ ở tuần thai 30 – 36. Sau tuần thai thứ 36 tần suất của thai máy sẽ giảm đi do lúc này kích thước thai nhi lớn. Thai máy thường chỉ xuất hiện cứng ở một vùng bụng nhất định vì chân hoặc tay của bé tác động trực tiếp lên tử cung và thành bụng.

Những cơn gò cứng bụng thường xảy ra từ cuối quý 2 thai kỳ. Các cơn co thắt tử cung thường xuất hiện ở vùng bụng phải, sau đó lan tỏa ra cả vùng bụng nên mẹ sẽ cảm thấy cả bụng gò cứng lên.

2. Cơn gò tử cung sinh lý hay chuyển dạ

Các cơn gò tử cung thường diễn ra từ giai đoạn giữa thai kỳ nhưng cũng có trường hợp nhận biết sớm hơn. Nó có thể là dấu hiệu báo trước một cuộc chuyển dạ hoặc cũng có thể chỉ là cơn gò sinh lý. Các cơn gò sinh lý Braxton-Hicks hay còn gọi là chuyển dạ giả thường diễn ra từ quý 2 một cách ngẫu nhiên, không thường xuyên, thường chỉ cảm thấy cứng bụng, không đau. Nguyên nhân có thể do sự phát triển nhanh của thai nhi trong bụng mẹ, mẹ bị táo bón, tăng cảm xúc hoặc mất nước. Nếu cơn gò tử cung diễn ra đều đặn, thường xuyên, tăng dần và gây đau kèm theo các dấu hiện đau vùng dưới, đau chân, ra máu âm đạo… thì đó là dấu hiệu của chuyển dạ và cần đến bệnh viện ngay.

Cơn gò chuyển dạ

Cơn gò sinh lý

- Tần suất cao, xuất hiện nhiều lần và liên tục

- Cường độ mạnh hơn, thậm chí có thể gây đau đớn cho mẹ

- Tăng dần tần suất và cường độ

- Có nhịp điệu riêng

- Không xuất hiện thường xuyên, có thể 1-2 lần/ giờ hoặc vài lần/ ngày

- Sẽ dừng lại nếu tư thế thay đổi

- Không kéo dài, thường sẽ ít hơn 1 phút

- Không thể dự đoán và không có nhịp điệu

- Không tăng cường độ


3. Làm gì khi những cơn gò sinh lý gây đau?

        Thai nhi càng lớn, các cơn gò tử cung sẽ càng mạnh và có thể khiến bạn bị đau.  Khi cảm thấy đau, bà bầu có thể ngồi xuống nghỉ ngơi, uống nhiều nước, hít thở chậm và sâu hoặc thử thay đổi tư thế. Tắm nước ấm cũng là một biện pháp giảm đau hiệu quả. Không cần dùng bất cứ thuốc gì nếu chỉ là cơn gò sinh lý.

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe