Tư vấn:      Hotline: 1900.6180
tu van suc khoe sinh san
Loading

Giảm đau khi “vượt cạn” với phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng là một phương pháp giúp giảm đau cho bà bầu trong quá trình “vượt cạn”. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này.

Giảm đau khi sinh với gây tê màng cứng

Khi được khoảng 40 tuần của thai kỳ, sản phụ sẽ trải qua cơn đau đẻ. Đó là tín hiệu cho thấy họ sắp sinh. Để làm giảm sự đau đớn này, nhiều sản phụ đã chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

1/ Phương pháp gây tê ngoài màng cứng:

Trước khi sinh, sản phụ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch những chất giúp duy trì huyết áp. Một màn hình cũng được đặt trên bụng của người mẹ để theo dõi nhịp tim của thai nhi.

Sản phụ sẽ được bác sĩ yêu cầu nằm nghiêng về phía bên trái, đầu gối hướng về phía bụng. Tuy nhiên, một số người lại phải ngồi cong lưng lại mới gây tê được.

Khi đã định vị được đúng tư thế cho người mẹ, bác sĩ sẽ lau sạch vùng thắt lưng cho cô ấy rồi tiêm một lượng nhỏ thuốc tê tại chỗ. Người mẹ phải giữ nguyên tư thế như vậy trong khi bác sĩ từ từ và cẩn thận đặt một mũi kim tiêm lớn vào cột sống của cô.

Sau khi kim tiêm vào sâu một chút, một ống tiêm sẽ được gắn vào phần cuối của kim. Sau khi hoàn tất các bước trên, đầu kim sẽ được đặt ngay bên ngoài màng bao quanh các dây thần kinh cột sống.

Màng bao quanh các dây thần kinh này được gọi là màng cứng và do đó phương páp này được gọi là phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Khi kim tiêm ở bên ngoài màng cứng sẽ gây ra hiện tượng “mất khả năng đề kháng” và ống tiêm lúc này sẽ làm nhiệm vụ bơm dung dịch muối vào bên ngoài màng cứng.

Sau đó, ống tiêm sẽ được tách ra và một ống thông sẽ được luồn qua kim để vào khu vực bên ngoài màng cứng. Sau đó, thuốc tê sẽ được đưa vào cơ thể thông qua ống dẫn để giúp gây tê cho phần nửa dưới cơ thể người mẹ và giảm cảm giác đau đớn khi sinh.

2/ Phản ứng có thể xảy ra

- Có nhiều phương pháp giảm đau nhưng hầu hết thai phụ được giảm đau hiệu quả bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. Thai phụ có thể cử động chân mặc dù chân vẫn còn tê chút ít.

- Phương pháp gây tê ngoài màng cứng có thể làm cơn chuyển dạ chậm đi hay nhanh hơn. Số lượng thuốc có thể được thay đổi khi cần.

- Rất hiếm trường hợp, phản ứng phụ có thể xảy ra là nhức đầu sau khi sinh.

3/ Trường hợp không thể thực hiện phương pháp gây tê ngoài màng cứng:

- Chảy máu.

- Nhiễm khuẩn vùng thắt lưng.

- Đã từng phẫu thuật thắt lưng.

- Vấn đề về huyết áp.

- Vấn đề về dây thần kinh.

Khi chọn sinh con bằng phương pháp này, sẽ có một số nguy cơ gây ra biến chứng. Do vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, bà mẹ cần phải trao đổi kĩ lưỡng với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định có thực hiện nó hay không.

Nguồn tổng hợp

Tag: Suc khoe sinh san, tư vấn sức khỏe qua điện thoại

 

Họ tên

v5KHhw , [url=http://folduxysncxw.com/]folduxysncxw[/url], [link=http://bpqwhvgnicro.com/]bpqwhvgnicro[/link], http://lnxgvnpwosmt.com/

Ngày gửi: 13/03/2012 vào lúc 21:03

Họ tên

sHEzdC oiwjfcujmeit

Ngày gửi: 01/03/2012 vào lúc 13:03

Họ tên

lDBWd8 docvlxmqszfc

Ngày gửi: 27/02/2012 vào lúc 11:02

Họ tên

People noramlly pay me for this and you are giving it away!

Ngày gửi: 26/02/2012 vào lúc 10:02

   GỬI BÌNH LUẬN
  
    Thay hình khác
suc khoe tre em, sức khỏe trẻ em
suc khoe, bao suc khoe, sức khỏe